Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 26/06/2022, 13:07 PM

Thế nào là kính trọng kinh pháp?

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Kinh sách nào giúp cho người mới học Phật?

Là người Phật tử chúng ta phải biết kính trọng kinh pháp.

Là người Phật tử chúng ta phải biết kính trọng kinh pháp.

Tuy vậy sự kính trọng và biết ơn Pháp bảo lại được mỗi người nhận thức và thực hiện khác nhau. Chúng ta cũng thường thấy những tủ kinh cao lớn, uy nghiêm bên trong xếp ngăn nắp, thẳng lối, ngay hàng những pho kinh bìa cứng mạ vàng, bên ngoài cửa đóng then cài hiếm khi được mở. Đây cũng là một cách tôn kính Pháp bảo. Ngẫm kỹ, cách này về hình thức thật nghiêm cẩn, kính trọng kinh pháp nhưng giá trị lợi ích cho người muốn đọc dường như chẳng nhiều, thậm chí là rất ít.

Ngược lại, không ít người chỉ xếp kinh lên kệ thường, không cửa kính và khóa để dễ dàng lấy xuống đọc và đưa lên cất vào chỗ cũ. Những lúc chưa đọc xong thì kinh thường để trên bàn viết, đôi lúc không được ngay ngắn, để chung với nhiều kinh sách cũng như tài liệu khác. Cách này, về hình thức có vẻ xuề xòa, không bất kính mà cũng không được nghiêm cẩn lắm, nhưng có cái hay là dễ dàng, tiện lợi khi đọc tiếp bản kinh. Thiển nghĩ, như thế không thể gọi là bất kính với kinh. Ngay cả việc mang theo vài quyển kinh sách (băng đĩa, USB, mở trực tuyến Phật pháp) trên xe ô-tô để tranh thủ đọc hoặc nghe pháp mỗi khi có thể, tuy hơi luộm thuộm trong không gian chật chội, nhưng xét trong tinh thần phương tiện thì không có gì là bất kính với kinh pháp.

Cho nên, kính trọng pháp ngoài hình thức nghiêm cẩn còn xét đến khía cạnh nội dung, giá trị, lợi ích cho mọi người. Nếu thực tâm muốn học pháp, tận dụng thời gian để đọc hoặc nghe kinh thì dù hình thức chưa được tôn nghiêm cũng không hề mang tội bất kính với Pháp bảo cũng như bị quả báo. Bởi đọc hay nghe kinh nhằm hiểu đúng lời Phật dạy để ứng dụng tu học mới đích thực là sự kính trọng kinh Phật nhất.

Báo Giác Ngộ

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Mười chuẩn mực đạo đức cơ bản của Phật giáo

Kiến thức 08:26 18/08/2022

Từ thực tiễn đời sống, để đạo đức Phật giáo dễ dàng lan tỏa, thì việc làm sáng tỏ những chuẩn mực đạo đức Phật giáo là yêu cầu bức thiết.

Một số ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia ở Hà Tĩnh

Kiến thức 08:10 18/08/2022

Dưới đây là những ngôi chùa còn giữ lại được nhiều nhất giá trị lịch sử văn hóa và nghệ thuật, bởi chùa được xây dựng khá kiên cố, quy mô lớn so với các ngôi chùa khác ở Hà Tĩnh và được cộng đồng chung sức gìn giữ.

Cách xưng hô trong Đạo Phật mà Phật tử nên biết

Kiến thức 20:19 17/08/2022

Cách xưng hô trong Đạo Phật có thể biến đổi nhưng có một điều quan trọng bất biến, không biến đổi, đó là phẩm hạnh, phẩm chất, đức độ, sự nỗ lực, cố gắng tu tâm dưỡng tánh không ngừng, cho đến ngày đạt mục đích cứu cánh: giác ngộ và giải thoát, đối với Phật Tử tại gia cũng như xuất gia.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Kiến thức 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.