Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/09/2020, 09:17 AM

Thiền định giúp người đàn ông duy trì sự sống trong 4 ngày bị cây đè

Ông Jonathan Ceplecha (sống tại thành phố Redwood Falls, bang Minnesota, Mỹ) trong 4 ngày bị mắc kẹt do cây đè đã uống nước mưa, thiền định và trò chuyện trong tưởng tượng với các con để duy trì sự sống.

Bài thực tập thiền căn bản và đơn giản

Ông Jonathan Ceplecha bị gãy chân sau khi cây đổ trúng. Ảnh: startribune

Ông Jonathan Ceplecha bị gãy chân sau khi cây đổ trúng. Ảnh: startribune

Được biết ngày 27/8, khi ông Jonathan Ceplecha đang chặt cây ở ngọn đồi phía sau nhà thì bị một cây sồi đè trúng.

Sau khi bị đè, phần hông nạn nhân bị ép sát vào gốc cây. Ông có thể cử động cánh tay và vặn mình để ngồi dậy nhưng chân trái đã gãy và bàn chân phải bị dập nát. Vì sống một mình, không có điện thoại để gọi cấp cứu nên ông đã bị mắc kẹt 4 ngày dưới gốc cây sồi trong tình trạng gãy chân.

Trong bốn ngày mắc kẹt, ông Jonathan Ceplecha ăn thực vật, côn trùng xuất hiện trong tầm tay, uống mồ hôi, nước mưa vắt từ quần áo. Buổi đêm, ông trùm áo sơ mi qua đầu để ngăn côn trùng đốt. Đặc biệt để giữ tỉnh táo, ông đã cầu nguyện, thiền định và duy trì việc đếm nhẩm 5 phút, sau đó chuyển đổi số phút sang giờ và ngày. Ông cũng nghĩ ra cách theo dõi từ bình minh đến hoàng hôn để phân biệt ngày, đêm. Tất cả những điều đó giúp ông gạt bỏ nỗi hoảng loạn, duy trì sự sống. 

Ông Jonathan Ceplecha là giáo viên, khi không thấy ông đến trường vào thứ sáu và thứ hai, người vợ cũ của ông đã cảm thấy lo lắng và chợt nhớ về chuyện ông đi chặt cây trong rừng. Ngày 31/8, đội cứu hộ thuộc Sở Cứu hỏa thành phố tìm thấy ông Ceplecha Jonathan sau khi được báo ông không đến trường làm việc. Nhân viên cứu hộ mất gần 2 tiếng để di chuyển và đưa ông đến bệnh viện địa phương bằng máy bay.

Thiền là sự sống của con người

Hiện trường nơi ông Jonathan Ceplecha gặp tai nạn và bị mắc kẹt. Ảnh: Shutterstock.

Hiện trường nơi ông Jonathan Ceplecha gặp tai nạn và bị mắc kẹt. Ảnh: Shutterstock.

Mark Farasyn, Phó cảnh sát trưởng đội cảnh sát quận Redwood, cho biết khi đội cứu hộ đến nơi, Ceplecha vẫn đang tỉnh táo.

"9 trong số 10 lần chúng tôi nhận được cuộc gọi báo mất tích trong khoảng thời gian dài như vậy, nạn nhân thường không qua khỏi. Chỉ người có tâm lý cực kỳ vững mới tồn tại được trong tình huống đó", Phó cảnh sát Mark Farasyn nói.

Sau hai cuộc phẫu thuật, hiện ông Jonathan Ceplecha đang hồi phục. Các bác sĩ có thể cứu đôi chân của ông, nhưng một phần bàn chân phải có thể bị mất.

Trị bệnh bằng thiền định

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Quốc tế 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Quốc tế 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Quốc tế 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Quốc tế 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo