Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/09/2020, 09:17 AM

Thiền định giúp người đàn ông duy trì sự sống trong 4 ngày bị cây đè

Ông Jonathan Ceplecha (sống tại thành phố Redwood Falls, bang Minnesota, Mỹ) trong 4 ngày bị mắc kẹt do cây đè đã uống nước mưa, thiền định và trò chuyện trong tưởng tượng với các con để duy trì sự sống.

Bài thực tập thiền căn bản và đơn giản

Ông Jonathan Ceplecha bị gãy chân sau khi cây đổ trúng. Ảnh: startribune

Ông Jonathan Ceplecha bị gãy chân sau khi cây đổ trúng. Ảnh: startribune

Được biết ngày 27/8, khi ông Jonathan Ceplecha đang chặt cây ở ngọn đồi phía sau nhà thì bị một cây sồi đè trúng.

Sau khi bị đè, phần hông nạn nhân bị ép sát vào gốc cây. Ông có thể cử động cánh tay và vặn mình để ngồi dậy nhưng chân trái đã gãy và bàn chân phải bị dập nát. Vì sống một mình, không có điện thoại để gọi cấp cứu nên ông đã bị mắc kẹt 4 ngày dưới gốc cây sồi trong tình trạng gãy chân.

Trong bốn ngày mắc kẹt, ông Jonathan Ceplecha ăn thực vật, côn trùng xuất hiện trong tầm tay, uống mồ hôi, nước mưa vắt từ quần áo. Buổi đêm, ông trùm áo sơ mi qua đầu để ngăn côn trùng đốt. Đặc biệt để giữ tỉnh táo, ông đã cầu nguyện, thiền định và duy trì việc đếm nhẩm 5 phút, sau đó chuyển đổi số phút sang giờ và ngày. Ông cũng nghĩ ra cách theo dõi từ bình minh đến hoàng hôn để phân biệt ngày, đêm. Tất cả những điều đó giúp ông gạt bỏ nỗi hoảng loạn, duy trì sự sống. 

Ông Jonathan Ceplecha là giáo viên, khi không thấy ông đến trường vào thứ sáu và thứ hai, người vợ cũ của ông đã cảm thấy lo lắng và chợt nhớ về chuyện ông đi chặt cây trong rừng. Ngày 31/8, đội cứu hộ thuộc Sở Cứu hỏa thành phố tìm thấy ông Ceplecha Jonathan sau khi được báo ông không đến trường làm việc. Nhân viên cứu hộ mất gần 2 tiếng để di chuyển và đưa ông đến bệnh viện địa phương bằng máy bay.

Thiền là sự sống của con người

Hiện trường nơi ông Jonathan Ceplecha gặp tai nạn và bị mắc kẹt. Ảnh: Shutterstock.

Hiện trường nơi ông Jonathan Ceplecha gặp tai nạn và bị mắc kẹt. Ảnh: Shutterstock.

Mark Farasyn, Phó cảnh sát trưởng đội cảnh sát quận Redwood, cho biết khi đội cứu hộ đến nơi, Ceplecha vẫn đang tỉnh táo.

"9 trong số 10 lần chúng tôi nhận được cuộc gọi báo mất tích trong khoảng thời gian dài như vậy, nạn nhân thường không qua khỏi. Chỉ người có tâm lý cực kỳ vững mới tồn tại được trong tình huống đó", Phó cảnh sát Mark Farasyn nói.

Sau hai cuộc phẫu thuật, hiện ông Jonathan Ceplecha đang hồi phục. Các bác sĩ có thể cứu đôi chân của ông, nhưng một phần bàn chân phải có thể bị mất.

Trị bệnh bằng thiền định

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo