Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/09/2020, 12:01 PM

Bài thực tập thiền căn bản và đơn giản

Khi xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống quá nhiều, chúng ta hãy tìm đến thiền như một phương pháp để giải tỏa những căng thẳng, muộn phiền.

Cách tu tập thiền hành

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phương pháp thực tập thiền căn bản và đơn giản

- Ngồi kiết già hoặc bán già trang nghiêm thẳn thắng như bức tượng

- Toàn thân thả lỏng, lưng thẳng cổ thẳng cân bằng

- Hai tay chồng lên nhau

- Hít vào vài hơi thật sâu để lưu thông phổi và các mạch máu giúp cho dễ thở hơn

- Rồi theo dõi hơi thở vào ra

Có nhiều phương tiện giúp mọi người dễ chú tâm vào hơi thở hơn:

Đếm số

- Thở vào thở ra đếm 1

- Thở vào thở ra đếm 2

- Cho đến 3-4-5-6-7-8-9-10-1

- Cứ lập đi lập lại vậy

Niệm A Di Đà Phật

- Thở vào niệm thầm A DI

- Thở ra niệm thầm ĐÀ PHẬT

- A DI..ĐÀ PHẬT..

- Cứ lập đi lập lại theo hơi thở như vậy

Niệm Bút Thô

- Thở vào niệm thầm BÚT (Bút Thô là phiên âm của Buddha – Phật đà)

- Thỏ ra niệm thầm THÔ

- BÚT….THÔ….

- Cứ lập đi lập lại theo hơi thở như vậy

Hai phong cách thiền chánh niệm

Niệm Phồng Xẹp

- Chú tâm vào bụng

- Khi bụng phình lên niệm thầm PHỒNG khi bụng xẹp xuống niệm thầm XẸP

- PHỒNG…XẸP…

- Cứ lập đi lập lại theo hơi thở như vậy

HƠI THỞ HOẶC BỤNG là đề mục chính khi thiền.

Chúng ta phải chú tâm vào nó nhiều hơn những thứ khác. Khi đang chú tâm vào đề mục chính như vậy thỉnh thoảng các cảm giác, cảm xúc, âm thanh khởi lên bạn phải đều ghi nhận rồi quay lại đề mục chính.

Khi nóng, lạnh, run, sợ hãi, khó chịu, bực bội, chán, mệt, mỏi, tê, đau, vui, mừng, an lạc, buồn, tham, sân, si, buồn ngủ, phóng tâm, suy nghĩ, tư duy, phiền não thỉnh giác, ganh tị, đố kị, dính mắc, yên tịnh, nuốt, gãi, ngứa…đều phải ghi nhận rồi quay lại đề mục chính. Nếu tất cả cảm xúc, cảm giác, các pháp nỗi trội hơn đề mục chính thì hãy quan sát nó, bạn sẽ thấy nó luôn thay đổi và luôn sinh diệt. Nếu bị nó chi phối mạnh hãy tác ý nó là: cảm giác - cảm xúc đang có mặt, nó là vô thường, nó không phải là của tôi. Rồi quay lại đề mục chính hoặc như cứ theo dõi tiến trình thay đổi của nó.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chỉ có thể thiền tập ở thiền đường là đúng hay sai?

Lúc thân có cảm giác khó chịu thì tâm sẽ khó chịu, hãy mặc kệ nó đừng xua đuổi hay nắm giữ, cứ để nó trôi qua 1 cách tự nhiên, rồi tâm sẽ ngày càng vững mạnh sáng suốt. Đừng muốn tâm an tịnh, đừng muốn gì cả. Dù an tịnh hay động loạn, dù dễ chịu hay khó chịu cũng mặc kệ chúng – Chỉ cần ghi nhận quan sát chúng là đủ. Có thể trong lúc thiền bạn sẽ hơi khó thở, do bước ban đầu chưa quen, hãy hít vào 3 hơi thật nhẹ nhàng sâu thở ra từ từ, rồi quay lại theo dõi đề mục chính 1 cách tự nhiên.

Bạn chỉ là người gác cổng thôi, ai đi qua phải biết rõ hết, nam nữ già trẻ tốt xấu đều biết rõ, nhưng cứ mặc kệ họ, chỉ theo dõi thôi. Cứ thực tập như vậy mà đừng nắm giữ bất cứ gì, đừng mong muốn gì.

Thiền như chơi chơi vậy thôi, bất kể lúc đi đứng nằm ngồi cũng đều quan sát ghi nhận những gì đang xảy ra như vậy. Rồi thất bại, mệt mỏi, chán nản, nghi ngờ, kinh nghiệm và trí tuệ sẽ phát sinh.

Sau này tất cả văn tự sẽ tự mất hết, trạng thái tĩnh lặng sáng suốt luôn có mặt, nhưng đừng dính mắc vào trạng thái ấy, hãy mặc kệ chúng và tiếp tục hành thiền, rồi tâm sẽ bình an, sẽ tĩnh lặng thật sự.

Hãy thiền như là tưới tẩm một cây xoài bạn trồng một cách đều đặn. Chỉ cần chăm sóc tưới tẩm hàng ngày mà chẳng mong cầu chi cả, bất ngờ sẽ có ngày cây đơm hoa, kết trái xum xuê..

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Kiến thức 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Kiến thức 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Kiến thức 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Kiến thức 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo