Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 31/05/2017, 16:16 PM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Nếu không thể thấu hiểu, bạn không thể yêu thương"

"Yêu thương mà thiếu hiểu biết chính là làm hại người được chúng ta yêu" - Thiền sư Thích Nhất Hạnh giảng giải.

Tất cả chúng ta đều tự hỏi "tình yêu là gì?". Đó là một cảm xúc, một hành động hay điều gì đó mà chúng ta không thể giải thích? Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tình yêu chỉ đơn giản là cách chúng ta thể hiện, cử chỉ chúng ta thực hiện mỗi ngày.

Thực tế, trong một đoạn văn đơn giản nhưng sâu sắc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng, con đường của tình yêu thương là một trong những trải nghiệm phức tạp và đáng trân quý nhất của con người. Yêu thương chính là một tên gọi khác của sự thấu hiểu. Yêu thương một người nghĩa là thấu hiểu mọi nỗi khổ đau mà người đó phải chịu đựng.
 
Không phải ai cũng dễ dàng hiểu được điều này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh giải thích nó một cách thông minh với sự ẩn dụ đầy thâm thúy: "Nếu bạn đổ một thìa muối đầy vào cốc nước, nước sẽ mặn đến nỗi không thể uống. Nếu bạn đổ một thìa muối xuống sông, người ta vẫn có thể lấy nước sông tắm rửa, nấu nướng và uống... Sông rất bao la và có thể dung chứa được nhiều thứ. Khi trái tim ta quá nhỏ bé, sự hiểu biết và từ bi có giới hạn và chúng ta phải chịu đựng nhiều thứ. Khi đó, chúng ta không chấp nhận hay tha thứ cho người khác bởi những thiếu sót của họ và chúng ta yêu cầu họ thay đổi. Nhưng khi trái tim chúng ta mở rộng, những điều tương tự không làm chúng ta đau khổ nữa. Chúng ta hiểu biết và từ bi hơn, có thể bao dung người khác. Chúng ta chấp nhận người khác như họ vốn là và cho họ thêm cơ hội để thay đổi...".

Câu hỏi dành cho mọi người là: Chúng ta có thể cam kết hiểu sự đau khổ của người khác như thế nào? Thiền sư nói rằng: "Khi chúng ta hỗ trợ hạnh phúc của chính mình, chúng ta đang nuôi dưỡng khả năng yêu thương người khác. Đó là lý do tại sao yêu thương mọi người cũng có nghĩa là nghệ thuật nuôi dưỡng hạnh phúc. Hiểu sự đau khổ của người khác là món quà tốt nhất bạn có thể dành tặng họ. Hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu không thể hiểu, bạn không thể yêu thương".

"Nếu cha mẹ của chúng ta không yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau, làm cách nào chúng ta có thể biết tình yêu thực sự như thế nào? Di sản quý giá nhất mà cha mẹ có thể cho con mình là hạnh phúc của chính họ. Cha mẹ có thể để lại tài sản, tiền bạc cho con, nhưng nếu họ không phải là những người hạnh phúc, con cái họ cũng khó trở thành những người hạnh phúc. Nếu chúng ta có những người cha, người mẹ hạnh phúc, chúng ta có thể được kế thừa tất cả sự hạnh phúc của họ".

Thu Hoài
Nguồn link: http://cafebiz.vn/thien-su-thich-nhat-hanh-neu-khong-the-thau-hieu-ban-khong-the-yeu-thuong-20170530194246937.chn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Đời sống 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Đời sống 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Đời sống 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Đời sống 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học