Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/11/2020, 11:21 AM

Thông điệp hòa bình từ ái của cánh chim câu ở chùa Monivongsa Bopharam 

Viếng chùa Monivongsa Bopharam trong thời khắc cận kề cuối năm, trận mưa dầm níu chân khách hành hương thành ra tạo nên cơ hội chiêm ngắm kỹ hơn kiến trúc Phật giáo, suy ngẫm chiêm nghiệm nhiều hơn nơi đất Phật...

Những chú chim bồ câu đang dang đôi cánh bay trên bầu trời...

Những chú chim bồ câu đang dang đôi cánh bay trên bầu trời...

Trận mưa ập đến bất ngờ phủ trắng xóa thành phố Cà Mau, nền chùa xăm xắp nước, nhưng đàn bồ câu vẫn chấp chới bay rồi hạ xuống các mái cong, trên cổng và mọi chỗ, có chú bồ câu còn phơi dầm mình trong mưa ngay trên mái chính điện không che chắn, tạo nên những đóm trắng lác đác khi nhìn xa xa...

Chùa Monivongsa Bopharam là nơi nuôi nhiều bồ câu nhất ở thành phố Cà Mau, xưa nay, hình ảnh ngôi chùa  Nam Tông Khhmer này gắn với bồ câu đông đúc dưới nền hay trên trời cao, các mái của công trình. Khi chọn ngã rẽ từ đường lớn Ngô Quyền sang ngõ Đinh Tiên Hoàng cùng phường 9, từ xa xa đã nhìn thấy những chim bồ câu vô tư trên hè phố trước chùa, sang cả mặt tiền cơ quan công an thành phố.

DSC02944

Chùa Monivongsa Bopharam dệt trong sắc vàng đỏ đặc trưng của kiến trúc Phật giáo Khmer, các tháp vây quanh và chính điện rất cao, không rộng nhưng có hẳn hai lớp tường tạo nên hành lang đặc biệt vây bọc chốn thiêng - đặc điểm này thấy ở mọi ngôi chùa Nam Tông Khmer, Monivongsa Bopharam không phải một ngoại lệ.

Viếng chùa Monivongsa Bopharam, hành hương chính điện cảm giác không khác một ngôi chùa Nam Tông Khmer bất kỳ có rất nhiều ở Trà Vinh, chính điện Monivongsa Bopharam như một phiên bản của chùa Âng cạnh Ao Bà Om dù tiết tấu chi tiết và kich thước có khác ít nhiều. Nhưng không phải chùa Nam Tông Khmer nào cũng có điều kiện nuôi nhiều bồ câu như ở Monivongsa Bopharam, ngay cả so với các ngôi chùa nổi tiếng của hệ phái ở Cù Lao, ngoại ô thành phố Bạc Liêu – quê hương chôn nhao cắt rốn của Hòa thượng trụ trì Monivongsa Bopharam, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Cà Mau, ngài Thạch Hà.

DSC02947
DSC02951

Bồ câu ở Monivongsa Bopharam cứ như thấu hiểu và giao tiếp được với khách, khi quấn quýt bên chân, lúc lại vẫy cánh như nô đùa, lúc kiên trì phơi mình dưới mưa dầm...Bồ cấu - hình ảnh biểu tượng của hòa bình, biểu tượng quen thuộc nổi tiếng trong hội họa, âm nhạc. Có lẽ hình ảnh chim câu ở chùa là lựa chọn hợp lý nhất: hiện  lành, thân thiện... Nếu bạn thấy các nhà sư lao tác trên lối đi, bồ câu lúp xúp chạy theo bên chạn chân các sư, trong ráng chiều hay ánh mai - tuyệt vời...

Một chiều ở Monivongsa Bopharam, trong xúc cảm mang về có thật nhiều hình ảnh chim câu trong mưa dầm phương Nam.... 

DSC02949
Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Chùa Việt 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Chùa Việt 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Chùa Việt 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Chùa Việt 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag