Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/11/2020, 11:21 AM

Thông điệp hòa bình từ ái của cánh chim câu ở chùa Monivongsa Bopharam 

Viếng chùa Monivongsa Bopharam trong thời khắc cận kề cuối năm, trận mưa dầm níu chân khách hành hương thành ra tạo nên cơ hội chiêm ngắm kỹ hơn kiến trúc Phật giáo, suy ngẫm chiêm nghiệm nhiều hơn nơi đất Phật...

Những chú chim bồ câu đang dang đôi cánh bay trên bầu trời...

Những chú chim bồ câu đang dang đôi cánh bay trên bầu trời...

Trận mưa ập đến bất ngờ phủ trắng xóa thành phố Cà Mau, nền chùa xăm xắp nước, nhưng đàn bồ câu vẫn chấp chới bay rồi hạ xuống các mái cong, trên cổng và mọi chỗ, có chú bồ câu còn phơi dầm mình trong mưa ngay trên mái chính điện không che chắn, tạo nên những đóm trắng lác đác khi nhìn xa xa...

Chùa Monivongsa Bopharam là nơi nuôi nhiều bồ câu nhất ở thành phố Cà Mau, xưa nay, hình ảnh ngôi chùa  Nam Tông Khhmer này gắn với bồ câu đông đúc dưới nền hay trên trời cao, các mái của công trình. Khi chọn ngã rẽ từ đường lớn Ngô Quyền sang ngõ Đinh Tiên Hoàng cùng phường 9, từ xa xa đã nhìn thấy những chim bồ câu vô tư trên hè phố trước chùa, sang cả mặt tiền cơ quan công an thành phố.

DSC02944

Chùa Monivongsa Bopharam dệt trong sắc vàng đỏ đặc trưng của kiến trúc Phật giáo Khmer, các tháp vây quanh và chính điện rất cao, không rộng nhưng có hẳn hai lớp tường tạo nên hành lang đặc biệt vây bọc chốn thiêng - đặc điểm này thấy ở mọi ngôi chùa Nam Tông Khmer, Monivongsa Bopharam không phải một ngoại lệ.

Viếng chùa Monivongsa Bopharam, hành hương chính điện cảm giác không khác một ngôi chùa Nam Tông Khmer bất kỳ có rất nhiều ở Trà Vinh, chính điện Monivongsa Bopharam như một phiên bản của chùa Âng cạnh Ao Bà Om dù tiết tấu chi tiết và kich thước có khác ít nhiều. Nhưng không phải chùa Nam Tông Khmer nào cũng có điều kiện nuôi nhiều bồ câu như ở Monivongsa Bopharam, ngay cả so với các ngôi chùa nổi tiếng của hệ phái ở Cù Lao, ngoại ô thành phố Bạc Liêu – quê hương chôn nhao cắt rốn của Hòa thượng trụ trì Monivongsa Bopharam, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Cà Mau, ngài Thạch Hà.

DSC02947
DSC02951

Bồ câu ở Monivongsa Bopharam cứ như thấu hiểu và giao tiếp được với khách, khi quấn quýt bên chân, lúc lại vẫy cánh như nô đùa, lúc kiên trì phơi mình dưới mưa dầm...Bồ cấu - hình ảnh biểu tượng của hòa bình, biểu tượng quen thuộc nổi tiếng trong hội họa, âm nhạc. Có lẽ hình ảnh chim câu ở chùa là lựa chọn hợp lý nhất: hiện  lành, thân thiện... Nếu bạn thấy các nhà sư lao tác trên lối đi, bồ câu lúp xúp chạy theo bên chạn chân các sư, trong ráng chiều hay ánh mai - tuyệt vời...

Một chiều ở Monivongsa Bopharam, trong xúc cảm mang về có thật nhiều hình ảnh chim câu trong mưa dầm phương Nam.... 

DSC02949
Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Chùa Việt 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Chùa Việt 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Chùa Việt 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Chùa Việt 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag