Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 25/05/2022, 09:32 AM

Thừa Thiên Huế: Tưởng niệm 85 năm ngày Quốc sư Thích Tâm Khoan viên tịch

Ngày 24-4-Nhâm Dần (24-5-2022), tại tổ đình Kim Tiên (phường Trường An, thành phố Huế), chư tôn đức sơn môn tổ đình đã tổ chức lễ tưởng niệm ngày Tổ sư Thanh Đức Tâm Khoan viên tịch.

Mỗi năm, nhân lễ húy nhật Tổ sư, môn đồ tứ chúng vân tập về tổ đình Kim Tiên thành kính đảnh lễ tưởng niệm, đồng tụng kinh Di giáo và cử hành nghi thức quá đường chung theo truyền thống thiền môn ở cố đô Huế.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang và chư vị Hòa thượng pháp điệt của Tổ sư thành kính niêm hương tại Tổ đường Kim Tiên

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang và chư vị Hòa thượng pháp điệt của Tổ sư thành kính niêm hương tại Tổ đường Kim Tiên

Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, pháp điệt của Tổ sư đã niêm hương tưởng niệm trước linh ảnh của Tổ sư tôn thờ tại Tổ đường.

Tổ sư Thích Tâm Khoan sinh năm Giáp Tuất (1874) trong dòng họ Phạm ở thôn Trung Kiên, Bích La, Đăng Xương, Quảng Trị, nơi quê hương của các bậc cao Tăng như chư vị Tổ sư Đạo Minh Phổ Tịnh, Tánh Thiên Nhất Định, Thanh Ninh Tâm Tịnh…

Chân dung Tổ sư Tâm Khoan

Chân dung Tổ sư Tâm Khoan

Ngài đồng niên xuất gia với Tổ sư Hải Thuận Lương Duyên tại tổ đình Báo Quốc - kinh đô Phú Xuân, được ban pháp danh Thanh Đức, nối dòng Lâm Tế đời thứ 41, pháp phái Liễu Quán. Năm 20 tuổi được bổn sư cho thọ giới Cụ túc tại giới đàn Báo Quốc (1894) và cũng do Tổ sư Hải Thuận làm Hòa thượng đường đầu.

Ngài được Hòa thượng bổn sư ban kệ phú pháp:

清 兒 有 德 進 心 禪

嘉 慶 希 然 道 永 傳

得 法 須 憑 微 妙 法

何 勞 別 外 法 心 玄。

(Thanh nhi hữu đức tấn tâm thiền,

Gia Khánh hi nhiên đạo vĩnh truyền.

Đắc Pháp tu bằng vi diệu pháp

Hà lao biệt ngoại pháp tâm huyền).

Tạm dịch:

Trong mà có đức phụng vâng thiền

Mừng chúc hòa vui đạo mãi truyền

Đắc pháp hãy nương vi diệu pháp

Cần chi pháp khác nhọc cầu huyền.

Bảo tháp Tổ sư hiện nay

Bảo tháp Tổ sư hiện nay

Khi đắc pháp đại sư, ngài được Hòa thượng bổn sư ban pháp hiệu Tâm Khoan, tự Gia Khánh. Đến năm 1911, được sơn môn suy cử làm trú trì tổ đình Báo Quốc, sau đó lại được bảo cử kiêm nhiệm trú trì tổ đình Thuyền Tôn (kế vị Tổ sư Tâm Thiền), tổ đình Kim Tiên và chùa Quang Bảo.

Tổ sư Thích Tâm Khoan được biết tới là bậc Lưỡng triều Quốc sư, truyền giới pháp cho vua Khải Định, Bảo Đại và nhiều vị trong hoàng thân quốc thích triều Nguyễn.

Ngoài trọng nhiệm Phật sự tại tổ đình Báo Quốc, triều đình ban tứ ngài làm Tăng cang Quốc tự Diệu Đế, trú trì tổ đình Thuyền Tôn, Kim Tiên và chùa Quang Bảo ở cố đô.

Chân dung Tổ sư tôn thờ tại Hậu Tổ Kim Tiên

Chân dung Tổ sư tôn thờ tại Hậu Tổ Kim Tiên

Với sức ảnh hưởng của mình, ngài là một trong những vị có công đức đặt nền tảng cho phong trào chấn hưng Phật giáo ở giai đoạn khó khăn ban đầu, đặc biệt trong lĩnh vực mở trường đào tạo Tăng tài, khôi phục hồi sinh khí cho chốn tổ Thiền Tôn.

Quốc sư Thích Tâm Khoan viên tịch ngày 25-4 năm Đinh Sửu (1937), nhằm năm Bảo Đại thứ 12. Tang lễ của ngài được sơn môn tổ chức rất trọng thể, cùng với nghi thức của triều đình đối với một vị Quốc sư, 12 tiếng thần công từ Hoàng thành phát khởi trong giờ phút cung tiễn kim quan của ngài rời tổ đình Báo Quốc.

Ngôi bảo tháp lưu giữ thân tứ đại của ngài do Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng thái hậu hỷ cúng nhằm báo đáp ân sư, tọa lạc trên khu đất ban đầu rộng 8 mẫu ta (tương đương 40.000m2), nay đã được hàng pháp điệt môn phái tổ đình Kim Tiên trùng tu, dựng bia tưởng niệm.

Chánh điện Tổ đình Kim Tiên

Chánh điện Tổ đình Kim Tiên

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Có phải nên duyên vợ chồng là phải có duyên nợ với nhau?

Tin Phật sự 08:13 30/06/2022

Hỏi: Kính bạch Thầy cho con hỏi, có phải nên duyên vợ chồng là có duyên nợ không Thầy?

Vô minh là căn bản của sanh tử luân hồi

Tin Phật sự 06:48 30/06/2022

Công việc trên đời, dù chúng ta có lãng phí thời gian để làm, rốt cuộc cũng chẳng được lợi ích gì. Nhưng chỉ có pháp môn tu hành là không lãng phí thời gian. Nếu quý vị tu được một phút thì được một phút lợi lạc.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Tin Phật sự 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Tin Phật sự 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.