Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 14/12/2020, 10:08 AM

Thước đo của tình thương

Có một vị Thiền sư nhặt được một đứa bé bên ven đường đem về nuôi. Đứa bé theo năm tháng lớn dần lên và cùng ở với vị Thiền sư tu học trong rừng. Hằng ngày đứa bé đều được Sư Phụ chỉ dạy đạo lý rất rõ ràng về từ bi và trí huệ. Thấm thoát mà đã hơn hai mươi năm.

Phật dạy: Không làm ác thì việc gì phải sợ

Bây giờ cậu bé đã trở thành một chàng trai khỏe mạnh.

Một hôm chàng trai thưa với Sư Phụ:

- "Kính bạch thầy, con đã sống với thầy trong rừng xanh này cũng đã trên hai mươi năm rồi ạ. Nay con muốn xin thầy cho phép con ngày mai được xuống núi phụng sự chút ít cho chúng sinh.

Không rõ ý thầy thế nào...?

Vị Thiền sư nhìn người đệ tử thương yêu rồi nhẹ nhàng trả lời:

- "Trần gian là nơi chốn lòng người đa phần hiểm ác. Ta thật sự muốn con tiếp tục ở lại đây tu học. Nếu sau này có cơ hội xuống núi ta nhất định sẽ cho con theo...".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người học trò nhìn thầy với đôi mắt tôn kính rồi thưa rằng:

- "Kính bạch thầy, con nay cũng đã trưởng thành nên cũng không thể dựa mãi vào thầy được và thầy tuổi cũng đã cao. Nên nhân nhịp này mong thầy cho con xuống núi một phen xem như là một dịp có cơ hội để thực hành những gì con đã học được. Con xin hứa chỉ một thời gian ngắn con sẽ quay về với thầy".

Thấy người học trò cứ quyết tâm nài nỉ mài nên cuối cùng vị Thiền sư đành phải chấp thuận. Thế là ngày hôm sau người học trò khăn gói từ biệt thầy xuống núi.

Vừa xuống núi vào một thị trấn nhỏ. Chàng thanh niên ngẫng ngơ với sự khác lạ của nơi đô thị. Bỗng chàng thanh niên thấy một cụ già đang tìm cách băng qua đường.

Nhớ lời Thầy dạy về tình thương. Chàng thanh niên vội vã chạy đến:

- "Thưa Cụ. Để cháu giúp đưa Cụ qua đường nhé...".

- "Thôi đi cậu. Tôi tự qua được rồi. Định lừa tôi hả...?

Tôi từng bị gạt mất sạch hết tiền rồi. Không dễ gạt tôi lần nữa đâu...".

Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

Chàng thanh niên mặt đỏ bừng vì bị hiểu nhầm. Xấu hổ chàng hứa từ nay về sau sẽ không đụng vào người khác.

Ít hôm sau có một lần khi sắp băng qua đường, chàng thấy một viên gạch lớn nằm giữa lộ. Bỗng nghĩ rằng có lẽ việc này mình có thể làm được vì chẳng chạm vào ai.

Khi chàng vừa cúi xuống. Chàng bỗng thấy toàn thân mình chúi hẳn về phía trước. Hình như có ai đó vừa đạp vào lưng thì phải.

- "Ê. Bộ mày định phá chổ làm ăn của tao hả. Mày không thấy tao bán xăng sao?...

- "Nhưng mà tui chỉ dẹp cục gạch thôi. Tôi đâu có động gì tới anh đâu...?".

- "Đó là vật làm dấu của tao để bán xăng chui mày biết chưa? Thôi làm ơn biến khỏi nơi đây cho tao nhờ. Rõ chưa...?"

Buồn bã và ngán ngẫm chàng thanh niên rời chỗ và bỏ đi. Đến một đoạn đường vắng, chàng bỗng thấy trên đường không rõ ai đã làm vung vãi đinh sắt rất nhiều. Nhìn quanh không thấy ai, chàng nghĩ rằng ít ra mình cũng có thể làm chút công đức cho việc này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng vừa cúi xuống nhặt được ít đinh. Thì chàng bỗng thấy lưng mình đau nhói. Có ai đó đang tiếp tục ném đá về phía chàng.

- "Biến đi...!Mày không thấy chỗ vá xe của tao sao...?".

Tiếp theo lời nói là những viên đá lớn tiếp tục bay về phía chàng. Sợ quá chàng thanh niên ù té chạy gấp một mạch về núi.

- "Sao, con thương yêu của ta. Con đã học hỏi được gì ở chuyến đi này vậy...?".

Người học trò cúi đầu lặng lẽ trước mặt thầy và xòe tay ra. Trong tay vẫn còn vài chiếc đinh sắt. Rồi kể hết đầu đuôi câu chuyện.

Sáu phần bố thí được phước vô lượng

Sau khi nghe xong. Vị Thiền sư nhìn người học trò rồi nhẹ nhàng nói:

- Này con, nghịch cảnh và sự gai góc của lòng người chính là thước đo tình thương ở trong con bao lớn. Nơi nào có sự chịu đựng và kiên nhẫn, nơi đó có mặt của tình thương thật sự. Như một bà mẹ thương yêu đứa con mình thì dù đứa con đó như thế nào chăng nữa bà ấy vẫn hết dạ thương con...

Thứ đến, muốn thương thì phải hiểu, cụ thể là phải quan sát trước khi hành động mà đặt tình thương đúng chỗ. Quan sát đó là trí tuệ và hành động đó là từ bi.

Tình thương của người con Phật luôn song hành với trí tuệ, chứ không phải là hành động theo cảm tính. Một việc làm mang lại thiệt hại cho mình và không ích lợi gì cho người khác, thì đó chưa trọn nghĩa từ bi...

Điều then chốt, con hãy nhớ luôn mặc chiếc áo giáp ''từ, bi, hỷ, xả'' khi muốn phụng sự cuộc đời...

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Kiến thức 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Kiến thức 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Kiến thức 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Kiến thức 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.