Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 26/06/2022, 08:03 AM

Thưởng hoa và nhặt tàn thuốc

Tôi cười chính mình, cười mình đã mất chính niệm, thiếu tỉnh giác khi những cảm xúc khó chịu, bực mình dâng lên với mấy mẩu tàn thuốc, mà hình như nó chẳng lên quan gì đến tâm ta, mà tâm ta bị nó làm cho bực dọc khó chịu.

Sáng sớm tinh sương, không khí trong lành, hoa mộc hương nở rộ, thơm lừng khiến lòng người sảng khoái, cảm giác lâng lâng khó tả. Trong không gian tĩnh lặng tuyệt vời như vậy, tôi bỗng phát hiện dưới gốc chậu hoa mộc hương nằm rải rác năm bảy mẩu tàn thuốc lá. Mùi hôi của tàn thuốc vẫn còn thoang thoảng, khiến tôi có cảm giác khó chịu và bực mình.

Người không hút thuốc ngửi thấy mùi thuốc lá càng khó chịu hơn. Tôi lẩm bẩm trong đầu: " Người nào lại vô ý thức, vứt tàn thuốc bừa bãi trong chậu hoa vậy!"

“Vạn sự không như ý” đôi khi là một món quà

ahia.phatgiao.org.vn

Nhưng chợt tỉnh giác ngay lập tức, chậm rãi, chính niệm nhặt từng mẫu tàn thuốc bỏ vào thùng rác một cách thư thả ung dung, miệng hơi mỉm cười. Tôi cười chính mình, cười mình đã mất chính niệm, thiếu tỉnh giác khi những cảm xúc khó chịu, bực mình dâng lên với mấy mẩu tàn thuốc, mà hình như nó chẳng lên quan gì đến tâm ta, mà tâm ta bị nó làm cho bực dọc khó chịu.

Thường người ta thích ngắm hoa, ngửi mùi hương thơm lừng của hoa và ghét phải ngửi thấy mùi thuốc lá. Chúng ta tập thưởng hoa thích hoa nhưng tập không khó chịu, không ghét mùi khói thuốc.

Chúng ta hãy tập mỉm cười vui vẻ an lạc và tự tại với những " mẫu tàn thuốc" trái ý nghịch lòng vốn có trong cuộc đời này!

Ta hòa giữa thiên nhiên

Tâm hồn thêm thư thái

Xua tan bao não phiền

Giải tỏa muôn cảm xúc

Hạnh phúc kiếm đâu xa

Tỉnh giác ngay trước mắt

Buông lơi, không chấp thủ

Tự tại vui thảnh thơi.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Góc nhìn Phật tử 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Góc nhìn Phật tử 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Góc nhìn Phật tử 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Góc nhìn Phật tử 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.