Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

“Vạn sự không như ý” đôi khi là một món quà

Sự thăng hoa trong cảm xúc và tư duy của một người sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu câu chuyện nhân sinh của họ được vẽ nên từ đủ mọi hương vị thăng trầm, khổ ải.

Khi một đóa mai nở, người ta mới nhận ra những ngày giá lạnh rét buốt mùa đông là thật sự cần thiết, cho hoa mai đậm sắc ngát hương.

Cổ ngữ có câu: “Chỉ tại những vùng đất đầy trắc trở mới sản sinh được nhiều nhân tài”.

Vậy nên, hành trình của một người chỉ thật sự có giá trị khi bản thân người đó “tự mình” trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống. Nói cách khác, sự thăng hoa trong cảm xúc và tư duy của một người sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu câu chuyện nhân sinh của họ được vẽ nên từ đủ mọi hương vị thăng trầm, khổ ải.

Trong hành trình tu học, việc đọc sách, nghe Phật pháp là điều kiện cần, nhưng “chưa đủ” để một người có thể lĩnh hội hết những chân lý mầu nhiệm đằng sau câu chữ. Vốn dĩ, chúng sanh căn cơ bất đồng, đối với thế gian vô thường, có người dễ dàng thấu ngộ, nhưng cũng có người phải chịu đủ đau khổ bi thương mới thật sự can đảm tỉnh táo nhìn lại bản thân.

Chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung.

Chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung.

Vậy nên, để có thể thức tỉnh trọn vẹn, chúng ta cần chiêm nghiệm toàn bộ mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình, sẵn sàng đón nhận tất cả chướng ngại xảy đến và dùng một tâm thái tỉnh thức để đối diện.

Đôi khi, những rắc rối bất ngờ phát sinh, những khó khăn đột ngột xuất hiện trong đời là bắt nguồn từ gốc rễ của những “nghiệp bất thiện” ta đã gieo trong quá khứ. Mọi chuyện xảy đến trong cuộc sống của một người nhất định đều có nguyên do, nhưng đa phần chúng ta thường cảm thấy khó chịu, âu lo do chưa đủ trí huệ để lý giải và nhìn thấu mối quan hệ nhân quả bên trong.

Thế nên, thay vì cứ loay hoay tìm kiếm nguyên nhân của mọi vấn đề, hãy thả lỏng tâm trí, trở về với thực tại và buông xả mọi cảm xúc một cách tự nhiên. Đó là cách chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung cả nhà nhỉ!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lương thiện và yếu lòng

Phật pháp và cuộc sống 07:16 14/08/2022

Giữ gìn sự lương thiện song song với việc bảo vệ tốt bản thân, đừng nhân danh lương thiện mà yêu sách người khác đủ điều, cũng đừng để lương thiện trở thành vũ khí tấn công lại chính mình.

Hạnh hiếu thế thường của Vị Tỳ-kheo

Phật pháp và cuộc sống 07:13 14/08/2022

Cha mẹ của thầy, phần vì già yếu mỏi mệt, phần vì không dám ngẩng mặt lên với đời nên không nhận ra con mình dù khoảng cách không xa. Mà cũng khó để nhận ra, vì năm xưa con trai của họ là một thư sinh công tử chân trắng, mặt trơn.

Những người gieo hạt

Phật pháp và cuộc sống 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Phật pháp và cuộc sống 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.