Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/02/2019, 17:44 PM

Tịnh viện Pháp Hạnh khai Pháp đầu năm

Sáng qua, ngày 17/02 Tịnh viện Pháp Hạnh (ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) đã long trọng tổ chức khai Pháp đầu năm nhân khoá tu “một ngày an lạc” lần thứ 66.

Thượng tọa Thích Trí Chơn Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, trưởng Ban Văn hoá Phật giáo Thành phố đã đến tham dự và có bài pháp thoại với chủ đề “Nền tảng của một xã hội bình an”.

TT.Thích Trí Chơn UV HĐTS, phó trưởng Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, trưởng Ban Văn hoá Phật giáo Thành phố

TT.Thích Trí Chơn UV HĐTS, phó trưởng Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, trưởng Ban Văn hoá Phật giáo Thành phố

Thượng toạ chia sẻ: Tết, xuân là sự kiện lễ hội vui nhộn nhưng mặt trái cũng để lại những hậu quả khôn lường, xuất phát từ: ăn chơi, tà hạnh trong các dục, rượu bia, mà túy, bài bạc thậm chí dẫn đến tước đoạt sinh mạng lẫn nhau.

Quang cảnh của biểu lễ khai Pháp

Quang cảnh của biểu lễ khai Pháp

Từ đó Thượng toạ giới thiệu Năm nguyên tắc đạo đức mà đức Phật dạy cho người Phật tử chính là nền tảng để kiến lập một xã hội được bình an. Đó là: tôn trọng sự sống (không sát hại sinh mạng), tôn trọng tài sản của mỗi người (không lấy của không cho), tôn trọng hạnh phúc gia đình của mỗi người (không tà hạnh), tôn trọng sự thật (không nói dối, không nói ác, không nói thêu dệt,  không nói lưỡi đôi chiều) và tôn trọng nhân cách – trí tuệ (không sử dụng rượu, bia, ma túy, các chất gây nghiện). Mỗi người nếu sống thuận với năm nguyên tắc đạo đức này sẽ góp phần kiến lập một nếp sống hạnh phúc, bình an cho gia đình và cho xã hội.

F2A20D9D-B16E-41CE-9BFE-7E42F0EB2039

Bên cạnh đó thượng toạ cũng nhắc nhở hội chúng đừng tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài, đừng  đánh mất thực tại, hãy làm chủ thân, làm chủ tâm và làm chủ cảm xúc con người sẽ có bình an.

ĐĐ.Thích Chí Giác Thông cảm tạ Thượng toạ giảng sư.

ĐĐ.Thích Chí Giác Thông cảm tạ Thượng toạ giảng sư.

Được biết, khoá tu “một ngày an lạc” do ĐĐ.Thích Chí Giác Thông phó trưởng Ban kiêm chánh thư ký Ban Văn hoá Phật giáo thành phố, trụ trì Tịnh viện Pháp Hạnh tổ chức vào chủ nhật tuần thứ 3 mỗi tháng âm lịch, đến nay đã được 66 khoá sau hơn 6 năm tu học.

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Tin Phật sự 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Tin Phật sự 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Tin Phật sự 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Xin hãy mở lòng từ bi cứu giúp hy vọng sống của cậu bé mắc u nguyên bào thần kinh

Tin Phật sự 12:07 05/06/2020

Bỏ việc, bán hết tài sản, hai vợ chồng anh Thường đưa con trai sang Singapore chữa trị u nguyên bào thần kinh, với hy vọng đây là cách duy nhất và cuối cùng để níu giữ con lại với cuộc đời.

Từ điển Phật học