Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/06/2018, 15:34 PM

Tịnh xá Ngọc Phương, về đây chốn an lạc…

Khuất dáng trong một con hẻm nhỏ trên con đường hẹp và sầm uất, Tịnh xá Ngọc Phương gợi cho người khách lạ cảm giác như được trở về với ngôi nhà quen thuộc và bình yên của mình, trở về với mẹ thiên nhiên bao dung và hiền hòa…

 
Tịnh xá Ngọc Phương tọa lạc ở số 498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh. Tịnh xá gắn liền với tên tuổi Ni sư Huỳnh Liên, người đứng đầu hệ phái Ni giới Khất sĩ Việt Nam.
 
 
Năm 1958, Ni trưởng Huỳnh Liên đứng ra xây dựng tịnh xá, nay là trụ sở trung ương của hơn 100 ngôi tịnh xá ở khắp miền Trung và miền Nam Việt Nam.
 
 
Lúc đầu Ngọc Phương chỉ là một am nhỏ hình bát giác, đến năm 1972 thì được xây lại thành ba khu nhà hai tầng, trên khuôn viên khoảng 2.500m2.
 
 
Chính điện tịnh xá ở lầu một của khu nhà giữa. Tầng trệt là giảng đường, nơi diễn ra nhiều cuộc hội thảo, mít tinh của các phong trào đấu tranh yêu nước. 
 
 
Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Tịnh xá Ngọc Phương là cơ sở cách mạng tiếp tế vật dụng, thuốc men, lương thực... cho Ban Kinh tài, Ban Văn nghệ Tây Nam Bộ, Ban An ninh liên quận 4, mật khu Long An, chiến khu D… Đây cũng là nơi hội họp của Quận ủy liên quận 4, Ban An ninh liên quận 4 - nơi che dấu nhiều cán bộ cách mạng.
 
 
Mặc kệ những gì diễn ra ở bên ngoài, mặc kệ sự ầm ĩ và xô bồ của nhịp sống phố phường từ con đường chính Lê Quang Định, không gian tịnh xá là một thế giới tĩnh tại và an yên, nơi cái tĩnh nằm trong cái động, bao quanh và ôm ấp những trái tim từ bi hỉ xả…
 
 Khung cảnh gợi nhớ ngôi nhà ở quê…
 
Bước vào khoảng sân nhỏ nhắn của tịnh xá, ta cảm giác thật thư thái và yên tĩnh bởi mọi thứ nơi đây được chăm chút bởi bàn tay của những người một lòng hướng Phật. Cỏ cây hoa lá được gom góp làm nên một không gian xanh và hài hòa, rất thích hợp cho việc tu tập.
 
 
 
 
 
 
Một chốn an lạc để cho những bước chân phiêu lãng và vô định tìm đến, lấy lại chút bình yên trong tâm hồn mình…

Nguyễn Thị Bình An
Nguồn: https://anvietnam.net/2017/01/07/tinh-xa-ngoc-phuong-ve-day-chon-an-lac/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Chùa Việt 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Chùa Việt 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Chùa Việt 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Chùa Việt 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học