Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 06/06/2022, 11:27 AM

Tôn giả Đại Ca Diếp - Lòng từ bi của Ngài khiến đất trời phải cảm động

Một vị Tôn giả đại đệ tử của Đức Phật được Chư Thiên và mọi người quý kính lại chấp nhận thọ thực một mẻ nước gạo chua người ta vứt bên đường do một bà lão ăn xin cúng dường, với nguyện ý mong cho bà được nhiều phước lành và thoát khỏi cảnh khổ cực.

Con người có sự sai biệt về phước. Tùy theo phước mà chúng ta nhận được sự giàu có, sang quý hay thiếu thốn, nghèo hèn ... Người có phước nhiều thì được người khác trân trọng, quý kính, còn người ít phước thường bị cuộc đời bỏ quên. Thế nhưng người đạo đức và trí tuệ sẽ không để phước chi phối, họ đối xử với mọi người bình đẳng với lòng từ bi thật sự. Tôn giả Đại Ca Diếp là một người như vậy. Lòng từ bi của Tôn giả được ví như ánh ban mai ấm áp phủ trùm tất cả mọi chúng sinh. Tuy nhiên, bằng sự thương cảm và độ lượng của một bậc A La Hán, Ngài thường hướng tâm đến những người nghèo khổ, dành cho họ phước cúng dường các bậc Thánh Tăng để họ đủ phước thoát khỏi khó khăn, thiếu thốn trong kiếp hiện tại và vô lượng kiếp về sau.

Một hôm, khi vào thành Vương Xá khất thực, Tôn giả nhìn thấy một bà lão ăn mày với vẻ ngoài rách rưới, đau khổ đang nằm trên mặt đất. Bà không có quần áo để mặc, chỉ lấy lá che thân. Mọi người nhìn bà bằng ánh mắt khinh bỉ và xa lánh vì bà đang bị bệnh nặng.

Tôn giả Đại Ca Diếp với hạnh đầu đà đệ nhất

Tấm lòng từ bi của Ngài khiến đất trời cũng phải cảm động. Chính vì thế mà bất kì ai, dù là Chư Thiên tử hay cõi người nếu ai kính ngưỡng hoặc cúng dường Ngài đều được phước báo thù thắng...

Tấm lòng từ bi của Ngài khiến đất trời cũng phải cảm động. Chính vì thế mà bất kì ai, dù là Chư Thiên tử hay cõi người nếu ai kính ngưỡng hoặc cúng dường Ngài đều được phước báo thù thắng...

Tôn giả lặng lẽ ôm bát tiến đến gần bà.

Bà lão mở mắt và thấy trước mặt mình là một Sa môn uy nghi và hiền từ. Bà hiểu ý Ngài và nói:

- Thưa Tôn giả! Con quá nghèo không biết lấy gì cúng dường cho Ngài, không một ai trên đất nước này nghèo hơn con cả. Đã ba ngày qua con không có chút gì để bỏ vào bụng, sáng sớm hôm nay có người đi đổ nước gạo, con có hứng được một chút nhưng chưa dám uống vì có vị chua.

Tôn giả nói:

- Ta hiểu hoàn cảnh và sự đau khổ của con, cũng chỉ vì sự phung phí ở kiếp xưa mà con phải chịu sự nghèo khổ như bây giờ. Người ta có thể cho con chút thức ăn, nước uống nhưng nó chỉ giúp con cầm cự được qua ngày, tương lai con sẽ vẫn tiếp tục đau khổ. Điều mà con có thể làm bây giờ là sám hối nghiệp xưa và tìm cách bố thí, san sẻ, cúng dường. Đặc biệt là khởi lên lòng tôn kính đối với Tam Bảo.

Bà lão chợt hiểu ra điều gì đó và xúc động nhìn quanh, chỉ còn mẻ nước gạo vừa vớt được bên đường, bà lão lại nhìn Tôn giả. Tôn giả nhìn bà bằng ánh mắt từ bi khẽ chấp nhận. Bà lão tay run run sớt phần nước gạo đã chua vào bát của Ngài. Tôn giả chúc lành cho bà rồi lặng lẽ ôm bình bát rời đi. Những người xung quanh không ai có thể kìm được sự xúc động khi chứng kiến khung cảnh ấy.

Một vị Tôn giả đại đệ tử của Đức Phật được Chư Thiên và mọi người quý kính lại chấp nhận thọ thực một mẻ nước gạo chua người ta vứt bên đường do một bà lão ăn xin cúng dường, với nguyện ý mong cho bà được nhiều phước lành và thoát khỏi cảnh khổ cực. Tấm lòng từ bi của Ngài khiến đất trời cũng phải cảm động. Chính vì thế mà bất kì ai, dù là Chư Thiên tử hay cõi người nếu ai kính ngưỡng hoặc cúng dường Ngài đều được phước báo thù thắng...

                                                                       Trích “Thánh Độ Mệnh - TT. Thích Chân Quang 

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Nhân vật Phật giáo 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Nhân vật Phật giáo 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Nhân vật Phật giáo 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Nhân vật Phật giáo 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.