Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/11/2020, 09:49 AM

Tôn giả Ni Liên Hoa Sắc - Đệ nhất thần thông, thống lĩnh Ni đoàn

Trải nghiệm trong cuộc đời, chứng kiến nhiều đau khổ, nên khi được xuất gia, Liên Hoa Sắc thành tâm tu học, siêng năng tinh tấn, không bao lâu chứng được quả A-la-hán, trở thành một trong những bậc thần thông đệ nhất.

Tôn giả Ananda: Bậc thánh trí tuệ tuyệt vời

Trong Luật Di-sa-tắc, có câu chuyện nói về một kỳ nữ rất xinh đẹp, trải qua bao đau thương và tội lỗi, rồi sau đó xuất gia tu hành chứng được quả A-la-hán đó là nàng Liên Hoa Sắc.

Trong Luật Di-sa-tắc, có câu chuyện nói về một kỳ nữ rất xinh đẹp, trải qua bao đau thương và tội lỗi, rồi sau đó xuất gia tu hành chứng được quả A-la-hán đó là nàng Liên Hoa Sắc.

Một lần, sau khi Đức Thế Tôn trở về từ ba tháng an cư kiết hạ trên cõi trời Ba Mươi Ba, Tôn giả Liên Hoa Sắc đã đến đảnh lễ Người. Giữa đại chúng, Ngài xuất hiện với phong thái trang nghiêm, quỳ xuống trước pháp tòa, bạch rằng:

– Kính bạch Đức Thế Tôn, giờ đây con đã thành tựu giải thoát tột cùng, từ nay chấm dứt mọi khổ đau. Xin cho con được cúi lạy trước Người và giáo Pháp cao thượng mà Người đã truyền dạy. Chân lý tuyệt đối nơi con đường giác ngộ là điều thiêng liêng kỳ diệu nhất giữa ba nghìn thế giới. Xin nguyện cầu cho tất cả chúng sinh đều thành tựu đạo màu như con đã thành tựu.

– Kính bạch Đức Thế Tôn, trong vô lượng kiếp quá khứ, con đã luôn hộ trì Tam Bảo, gây trồng thiện nghiệp với vô số chúng sinh, không bỏ sót dù chỉ là một điều thiện nhỏ, tất cả đều để cúng dường lên Người.

– Kính bạch Đức Thế Tôn, con thật may mắn khi được cùng kiếp sống với Người, được trở thành đệ tử của Người. Trong nhiều kiếp luân chuyển trong luân hồi sinh tử, nếu con có lỗi lầm, cúi xin Thế Tôn tha thứ cho con.

Tôn giả Bạc Câu La: Đệ nhất hạnh vô bệnh

Đức Thế Tôn mỉm cười nhẹ nhàng nhìn vị Thánh đệ tử:

– Này Liên Hoa Sắc, ở con không có điều gì khiến Như Lai có thể quở trách. Con là một Tỳ kheo xuất chúng trong Ni đoàn của Như Lai, là bậc A La Hán thành tựu năng lực phi thường. Lúc này, con hãy thị hiện năng lực ấy để cho Trời người được chứng kiến.

Tôn giả Liên Hoa Sắc cúi lạy Đức Thế Tôn rồi ngay tức khắc bay lên giữa không trung thi triển đại thần thông. Trong phút chốc, thân hình Ngài trở lên to lớn như một ngọn núi hùng vĩ. Ngài đưa đôi bàn tay che phủ cả bầu trời rồi làm đổ xuống những đợt mưa nhiều màu sắc. Ngài đặt bốn đại dương mênh mông trong bàn tay, nước trong bốn bể cuộn trào cũng không rời khỏi lòng bàn tay của Ngài. Tôn giả biến mất vào hư không rồi hiện ra ngoài vũ trụ với thân tướng cực kỳ to lớn, nâng cả đại địa lên…

Cảnh tượng quá đỗi huy hoàng và kỳ diệu chưa từng có. Chư Thiên từ khắp các tầng trời bay về đảnh lễ. Ánh hào quang chói lòa khắp không gian. Cả pháp giới vũ trụ như rung chuyển.

Mọi người chứng kiến khung cảnh ấy vỡ òa xúc động, khởi tâm kính ngưỡng vị A La Hán vĩ đại. Họ được bồi đắp thêm niềm tin đối với Thế Tôn cùng giáo Pháp cao quý nhiệm màu của Người.

Liên Hoa Sắc thành tâm tu học, siêng năng tinh tấn, không bao lâu chứng được quả A-la-hán, trở thành một trong những bậc thần thông đệ nhất.

Liên Hoa Sắc thành tâm tu học, siêng năng tinh tấn, không bao lâu chứng được quả A-la-hán, trở thành một trong những bậc thần thông đệ nhất.

Không những vậy, bằng cách thị hiện thần thông siêu phàm, Tôn giả Liên Hoa Sắc đã phá tan mọi nghi ngờ về khả năng của người nữ, khẳng định rằng một người nữ cũng có thể chứng đạt quả vị giác ngộ tột cùng và đạt được thần thông, trí tuệ phi thường.

Tại tinh xá Kỳ Viên (Jetavana), trong một cuộc họp Tăng chúng rất đông các vị Tỳ kheo, Đức Thế Tôn đã tán thán:

– Này các Tỳ kheo, trong các vị đệ tử Tỳ kheo Ni của Như Lai có đầy đủ thần thông, tối thắng là Tỳ kheo Liên Hoa Sắc.

Tôn giả La Hầu La Đa: Vị tổ Thiền tông đời thứ mười sáu

Sau này, Tôn giả Liên Hoa Sắc trở thành một trong những bậc Thượng thủ uy đức sáng ngời trong Ni đoàn. Ngài đảm nhiệm trọng trách sắp xếp, tổ chức trong tinh xá, hướng dẫn và giáo giới cho các vị Tỳ kheo Ni. Lời nói của Ngài được chư Ni rất nhu thuận và quý kính.

Trước đại chúng, Thế Tôn đã từng dành nhiều lời ca ngợi về trí tuệ và phạm hạnh của Ngài:

“Này các Tỳ kheo Ni, hãy thành tâm mong cầu được như Tôn giả Liên Hoa Sắc và Tôn giả Khema.”

Này các Tỳ kheo, Tôn giả Liên Hoa Sắc và Tôn giả Khema là thước đo mẫu mực cho các đệ tử Tỳ kheo Ni của Như Lai.”

Học theo hạnh Ngài, chúng con nguyện sẽ luôn ý thức về sự vô thường, khổ đau của thế gian để có thể tinh tấn tu tập và hoàn thiện nội tâm của mình mỗi ngày. Chúng con nguyện sẽ đem hết tài năng, sức lực để phụng sự cống hiến cho cuộc đời và Phật Pháp. Nguyện muôn kiếp sống vị tha giúp đỡ, xây dựng tình yêu thương đại đồng theo hạnh vô ngã từ bi đúng với lời Đức Phật đã dạy.

Trích sách “Thánh Độ Mệnh” – TT. Thích Chân Quang

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Chân dung từ bi 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Chân dung từ bi 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Chân dung từ bi 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Chân dung từ bi 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag