Phật Giáo

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma?

Thứ năm, 26/05/2017 | 10:13

Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong tuyên bố vào ngày 24/05/2017 rằng rất “hợp lý” nếu Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump sẽ tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần dân tộc quốc gia Tây Tạng, kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ viếng thăm các nhà thờ Hồi giáo, Do Thái giáo và Thiên chúa giáo trong các chuyến công.

 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được bốn đời Tổng thống Hoa Kỳ tiếp kiến, khiến giới cầm quyền Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ, xem Tây Tạng là một tỉnh nổi loạn và lãnh tụ tinh thần dân tộc Tây Tạng là một nhà hoạt động ly khai nguy hiểm. Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn chưa được nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump.

Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay nói về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến công du viếng thăm Ả-rập Xê-út, Israel và Vatican: “Tổng thống Donald Trump đã đến viếng thăm cả ba địa điểm linh thiêng lớn của ba truyền thống tôn giáo lớn". 

Ông còn nói với tổ chức Quỹ Di sản (The Heritage Foundation) rằng: ông sẽ tới thăm Washington và đức Đạt Lai Lạt Ma là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo nổi bật nhất trên thế giới: "Nếu ông có thể gặp gỡ với tất cả các nhà lãnh đạo truyền thống, tôi nghĩ rằng nó hợp lý khi ông gặp một vị lãnh đạo Phật giáo nổi bật nhất”.

Tiến sĩ Lobsang Sangay nói với Reuters hồi đầu tháng này rằng đức Đạt Lai Lạt Ma đã lên kế hoạch thăm Hoa Kỳ vào tháng 4, nhưng đã trì hoãn chuyến đi cho đến tháng 6, vì một lịch trình bận rộn đã khiến ngài kiệt sức. Ngài cũng nói rằng Washington không phải là một phần của hành trình trong tháng 6.

Một quan chức Chính phủ Hoa Kỳ nói với Reuters rằng, sẽ sớm nói chuyện về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhưng ưu tiên của nước Mỹ lúc này là thuyết phục Trung Quốc nỗ lực hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đang đe doạ của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc đã phàn nàn với Hoa Kỳ sau khi một phái đoàn của Quốc hội Hoa Kỳ thăm viếng đức Đạt Lai Lạt Ma tại trụ sở chính của ông ở Ấn Độ, để thu hút sự chú ý của thế giới đến các quyền con người ở Tây Tạng.

Vân Tuyền (Nguồn: The Indian Express)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z