Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 04/02/2022, 12:44 PM

TP. HCM: Tình xuân ý đạo nơi cửa thiền Pháp Tạng

Đi Chùa lễ Phật đầu năm tự bao giờ đã trở thành một nét đẹp tâm linh của hồn dân tộc Việt. Giữa dòng chảy tất bật của đô thị bậc nhất – Sài Thành, một khung cảnh hữu tình, mô phỏng nét đẹp vùng quê miền Tây Nam Bộ thanh bình.

Xuân đến, bao người đã tìm về cửa Từ Bi để trao gửi những ước hẹn đầu năm. Nhờ đó mà mùa Xuân càng thêm ý nghĩa và đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Đã trở thành truyền thống, hòa trong niềm vui đón Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, Chùa Pháp Tạng đón giờ phút giao thời của đất trời bằng những lời Kinh thiêng, cầu nguyện cho muôn nhà, muôn người đón một năm mới thái hòa, hạnh phúc.

0.-Bia-scaled
1-1920x1280
2-1920x1280

Thiêng liêng thay ánh nến được ‘truyền đăng’ từ ngọn đèn của đức Phật, được chư tôn đức nối tiếp và truyền lại cho quý Phật tử tham dự buổi lễ. Ánh nến được thắp lên rực rỡ giữa đêm tối như nguồn chân lý bất diệt Chánh Pháp hiển hiện đến đâu thì xóa tan đi sự cô tịch, u tối đến đó.

2-1920x1280
3-1920x1280

Nối theo từng bước thiền hành thanh tịnh của chư tôn thiền đức Tăng Ni, trên tay mỗi Phật tử nâng niu từng chiếc hoa đăng ước nguyện những điều tốt lành nhất cho năm mới vừa sang.

3-1920x1280
4-1920x1280

Sau khi thả từng chiếc hoa đăng xuống con kênh êm đềm nơi vườn thiền Pháp Tạng, đại chúng vân tập về giảng đường, đón nhận những lời pháp nhũ khai xuân của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN – Trụ trì chùa Pháp Tạng.

8
9

Với chủ đề Nguyện Ước Đầu Năm, Đại đức đã ban bố những lời đạo lý mang tình xuân ý đạo sâu sắc đến quý thiện hữu trở về ngôi già lam đón xuân nơi cửa Phật. Năm mới Tết về, ai ai trong chúng ta cũng cầu mong một năm mới đủ đầy sức khỏe, tài lộc, sự nghiệp và bình an đến gia đạo. Để đạt được những điều đó, chúng ta cần phải vun bồi gốc của nhân quả tương ưng với lời cầu nguyện của mình. Muốn có quả lành, buộc phải gieo nhân lành. Quan trọng nhất là sự nguyện cầu với tâm thành, rồi chính bản thân mình vun bồi nhiều thiện pháp, sống trọn vẹn trong giờ phút hiện tại, không nghĩ tưởng quá khứ, không tầm cầu tương lai, có như vậy, chúng ta mới đón nhận những điều nhiệm mầu nhất của thực tại. Khi chúng ta không biết trân quý những gì đang có, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ lỡ và đánh mất những điều không thể lấy lại được, đó là: sức khỏe, thời gian, thọ mạng và tình nghĩa. Năm mới xuân về, vạn điều an là do chính mình tạo tác, hãy luôn tinh cần trong Chánh Đạo, hành trì lời Phật dạy trong chánh niệm để thân tâm thường an lạc giữa dòng đời luôn biến đổi không ngừng.

Cơn mưa pháp thấm đượm những ân tình đã được gửi trao đến quý thiện hữu trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người tham dự. Những chiếc lộc đầu xuân và những món quà ý nghĩa đã được Đại đức giảng sư cùng chư Tôn Đức gửi trao đến mọi người trong không khí ấm tình pháp lữ.

11-1920x1440
12-1920x1440
13-1920x1440

Bên cạnh những tiếng chuông ngân vang xen lẫn mùi trầm hương tỏa khắp, tại một góc khuôn viên chùa, hình ảnh ông đồ cùng mực tàu, giấy đỏ đang cho chữ quý thiện hữu về viếng thăm. Quý du khách, Phật tử vô cùng hoan hỷ khi được đích thân Thầy Trụ trì trao tặng các câu Pháp Ngữ chứa đựng biết bao ý nghĩa, được lưu lại qua nét chữ thư pháp điêu luyện, tài hoa của ông đồ trẻ tuổi. Trong chốc lát, bức tranh chữ đã hiện ra rạng rỡ, tươi tắn và tràn đầy hương sắc.

23-1920x1280

Trải qua hàng nghìn năm, Đạo Pháp vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc. Dẫu cho xã hội có nhiều đổi thay và phát triển nhưng nơi tự thân mỗi chúng ta đều cần có một chốn nương tựa tâm linh.

Chính cửa Phật sẽ cho chúng ta điều đó, nơi đây cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Cửa Từ Bi vẫn luôn rộng mở, chào đón người người trở về nương tựa, gửi gắm những nguyện ước, để nhà nhà an vui hưởng trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ tại các đô thị hiện nay.

Hương xuân vừa chớm nụ đầu

Bao nhiêu cay đắng dãi dầu tiêu tan

Chúc cầu tất cả bình anVui vầy phúc lạc chứa chan nghĩa tình

Đời vui thấu triệt tâm mìnhĐạo vui khai sáng quang minh tấm lòng

Xuân lan khắp nẻo trần hồng

Gió truyền hơi ấm thong dong tháng ngày

Đầu xuân xin chúc của tài

Công danh sự nghiệp hưởng hoài không vơi

Sắc xuân làm đẹp cuộc đời

Chúc cầu sức khoẻ tuyệt vời cả năm

Ai ai đẹp tợ trăng rằm

Thông minh tài trí sắc cầm không phai

Mọi người qua hết nạn tai

Tu tâm tích đức phước hoài nghìn thu…

Sau đây là những hình ảnh sắc xuân chốn cửa thiền Pháp Tạng:

29-1920x1280
31-1920x1280
36-2-1920x1280
36
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 3)

Xuân Muôn Nơi 17:19 15/08/2022

Sự lưu chuyển này là lý Nhân Quả đương nhiên chân thật, là sự thật tuyệt đối. Con người biết đến hay không biết, tin theo hay không tin thì lý Nhân Quả vẫn đương nhiên diễn tiến theo quá trình từ Nhân đến Quả.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Xuân Muôn Nơi 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Xuân Muôn Nơi 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Xuân Muôn Nơi 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.