Phật Giáo

Tp.HCM: Chùa Candaransi cầu siêu nạn nhân trận động đất tại Nepal

Thứ năm, 05/05/2015 | 11:20

Vào lúc 19h30, ngày Rằm tháng 3 Ất Mùi (03/5/2015), nhằm tưởng niệm thâm ân hóa độ của đấng Từ Phụ Thích Ca, Chư tăng và thật tử chùa Candaraṅsī thành tâm thiết lễ cúng dường kính mừng Đại lễ Vesak...

Ngày đức Bồ Tát thị hiện giáng trần, đức Phật chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, khai thị độ đời và đức Từ Phụ thị tịch Niết bàn dưới sự hướng dẫn của HT.Danh Lung, Phó Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa. 
 
 
Đối với thảm họa động đất tại Nepal, trước cảnh thương tâm, chấn động lòng người và nhân loại trên toàn thế giới, trong tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, nhất là tình hữu nghị của hai quốc gia và Giáo hội hai nước Việt Nam – Nepal. chư tăng và phật tử cũng đã tổ chức khóa lễ cầu siêu cho nạn nhân tử nạn tại Nepal và cầu siêu cho anh linh các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Cũng dịp này, theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như: đồng bào Khmer Nam bộ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Srilanka đều sử dụng Phật lịch. Tính theo Âm lịch, năm Giáp Ngọ vừa qua nhuần, còn Phật lịch thì năm nay mới nhuần vì vậy năm nay Đại lễ Vesak có sự chênh lệnh về ngày tháng giữa Phật lịch và Âm lịch.
 
Ngày Vesak Quốc tế được tổ chức vào ngày Trăng tròn tháng 5 bởi lý do sau:

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đại diện các nước của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết bàn.

Đến ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị Quyết A/54/235 công nhận ngày trăng tròn tháng 5 là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.

Trong Nghị Quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng, “Lời dạy của đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người…Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

Châu Hoài Thái
Châu Hoài Thái
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z