Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/05/2015, 11:20 AM

Tp.HCM: Chùa Candaransi cầu siêu nạn nhân trận động đất tại Nepal

Vào lúc 19h30, ngày Rằm tháng 3 Ất Mùi (03/5/2015), nhằm tưởng niệm thâm ân hóa độ của đấng Từ Phụ Thích Ca, Chư tăng và thật tử chùa Candaraṅsī thành tâm thiết lễ cúng dường kính mừng Đại lễ Vesak...

Ngày đức Bồ Tát thị hiện giáng trần, đức Phật chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, khai thị độ đời và đức Từ Phụ thị tịch Niết bàn dưới sự hướng dẫn của HT.Danh Lung, Phó Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa. 
 
 
Đối với thảm họa động đất tại Nepal, trước cảnh thương tâm, chấn động lòng người và nhân loại trên toàn thế giới, trong tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, nhất là tình hữu nghị của hai quốc gia và Giáo hội hai nước Việt Nam – Nepal. chư tăng và phật tử cũng đã tổ chức khóa lễ cầu siêu cho nạn nhân tử nạn tại Nepal và cầu siêu cho anh linh các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Cũng dịp này, theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như: đồng bào Khmer Nam bộ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Srilanka đều sử dụng Phật lịch. Tính theo Âm lịch, năm Giáp Ngọ vừa qua nhuần, còn Phật lịch thì năm nay mới nhuần vì vậy năm nay Đại lễ Vesak có sự chênh lệnh về ngày tháng giữa Phật lịch và Âm lịch.
 
Ngày Vesak Quốc tế được tổ chức vào ngày Trăng tròn tháng 5 bởi lý do sau:

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đại diện các nước của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết bàn.

Đến ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị Quyết A/54/235 công nhận ngày trăng tròn tháng 5 là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.

Trong Nghị Quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng, “Lời dạy của đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người…Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

Châu Hoài Thái
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Phật sự địa phương 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Phật sự địa phương 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Phật sự địa phương 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Phật sự địa phương 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.