Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/06/2016, 15:38 PM

Tp.HCM: Khóa tu "Gieo hạt từ tâm kì 49"

Ngày 15/05/Bính Thân (19/06/2016) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 49 dành cho lứa tuổi từ 13 đến 30 tham dự với chủ đề "Tình Bạn".

Sự hiện hữu của muôn loài tại bất kì nơi đâu cũng rất cần người đồng hành, vậy chúng ta nghĩ như thế nào về hai chữ tình bạn?
 
Chúng ta may mắn có được thân người, từ khi chào đời cho đến khi học mẫu giáo, bên cạnh chúng ta luôn có “hai người bạn” không thể thiếu trong gia đình, hai người bạn đầu tiên trong cuộc đời chúng ta, chính là cha mẹ!
 
Từ thủa đi học mẫu giáo cho đến khi về già, trong giai đoạn hình thành nhân cách con người, bạn có rất nhiều bạn bè xung quanh, những người bạn cùng và khác giới hoặc cách biệt về tuổi tác vai vế nhưng họ luôn đồng hành với những tâm sự vui buồn cùng sẻ chia và chung chí nguyện hướng đến tình bạn lâu dài.

Chúng tôi nghĩ ai đó có ít nhất một người bạn thân, hoặc chỉ có một người bạn tâm linh! Tuy nhiên - dù ít hay nhiều bạn, bạn mình xấu hay tốt đẹp ngoại hình, tính cách, gia cảnh, địa vị... do đó - chúng ta nên cám ơn tình bạn. Là phàm nhân, chúng ta vẫn đang đi trên con đường tu dưỡng nhân cách đạo đức, vì vậy không phải ai cũng đúng hết và chẳng phải ai lúc nào cũng sai hoàn toàn… cho nên hãy đặt vị trí của mình vào hoàn cảnh của bạn mình, điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bạn mình.

Chúng ta thường nghe câu: “chơi chọn bạn mà chơi” hoặc “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, điều đó chỉ đúng một vế trong câu nói, vế còn lại vẫn còn phần tốt đẹp nếu chúng ta có ý chí kiên định như hoa sen ở bùn lầy.
 
Thân xác vô thường của chúng ta không cố định, vì ý nghĩ hành động lời nói luôn thay đổi rất nhiều do hoàn cảnh - môi trường v.v, cho nên tam độc luôn vây quanh chúng ta, vì vậy bạn nên khuyên bạn mình Buông tham sân si, điều đó có nghĩa bạn không buông trách nhiệm với tình bạn của mình. Đến một lúc nào đó bạn nghĩ lại tình bạn của các bậc cha mẹ, họ không chỉ là phu thê mà còn là bạn đời trọn kiếp của nhau!
 
Nói chung bạn mình tốt hay xấu thật sự đã góp phần cho bạn tỉnh ngộ về giá trị tình bạn (thiện, ác, tri thức), xin hãy nói câu “cảm ơn, xin lỗi” cho dù tình bạn còn lâu dài hay đã ra đi…

Thường Tịnh Văn - Đức Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phật sự địa phương 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phật sự địa phương 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phật sự địa phương 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật sự địa phương 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag