Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/06/2016, 15:38 PM

Tp.HCM: Khóa tu "Gieo hạt từ tâm kì 49"

Phật Giáo

Ngày 15/05/Bính Thân (19/06/2016) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 49 dành cho lứa tuổi từ 13 đến 30 tham dự với chủ đề "Tình Bạn".

Sự hiện hữu của muôn loài tại bất kì nơi đâu cũng rất cần người đồng hành, vậy chúng ta nghĩ như thế nào về hai chữ tình bạn?
 
Chúng ta may mắn có được thân người, từ khi chào đời cho đến khi học mẫu giáo, bên cạnh chúng ta luôn có “hai người bạn” không thể thiếu trong gia đình, hai người bạn đầu tiên trong cuộc đời chúng ta, chính là cha mẹ!
 
Từ thủa đi học mẫu giáo cho đến khi về già, trong giai đoạn hình thành nhân cách con người, bạn có rất nhiều bạn bè xung quanh, những người bạn cùng và khác giới hoặc cách biệt về tuổi tác vai vế nhưng họ luôn đồng hành với những tâm sự vui buồn cùng sẻ chia và chung chí nguyện hướng đến tình bạn lâu dài.

Chúng tôi nghĩ ai đó có ít nhất một người bạn thân, hoặc chỉ có một người bạn tâm linh! Tuy nhiên - dù ít hay nhiều bạn, bạn mình xấu hay tốt đẹp ngoại hình, tính cách, gia cảnh, địa vị... do đó - chúng ta nên cám ơn tình bạn. Là phàm nhân, chúng ta vẫn đang đi trên con đường tu dưỡng nhân cách đạo đức, vì vậy không phải ai cũng đúng hết và chẳng phải ai lúc nào cũng sai hoàn toàn… cho nên hãy đặt vị trí của mình vào hoàn cảnh của bạn mình, điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bạn mình.

Chúng ta thường nghe câu: “chơi chọn bạn mà chơi” hoặc “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, điều đó chỉ đúng một vế trong câu nói, vế còn lại vẫn còn phần tốt đẹp nếu chúng ta có ý chí kiên định như hoa sen ở bùn lầy.
 
Thân xác vô thường của chúng ta không cố định, vì ý nghĩ hành động lời nói luôn thay đổi rất nhiều do hoàn cảnh - môi trường v.v, cho nên tam độc luôn vây quanh chúng ta, vì vậy bạn nên khuyên bạn mình Buông tham sân si, điều đó có nghĩa bạn không buông trách nhiệm với tình bạn của mình. Đến một lúc nào đó bạn nghĩ lại tình bạn của các bậc cha mẹ, họ không chỉ là phu thê mà còn là bạn đời trọn kiếp của nhau!
 
Nói chung bạn mình tốt hay xấu thật sự đã góp phần cho bạn tỉnh ngộ về giá trị tình bạn (thiện, ác, tri thức), xin hãy nói câu “cảm ơn, xin lỗi” cho dù tình bạn còn lâu dài hay đã ra đi…

Thường Tịnh Văn - Đức Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Phật sự địa phương 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Phật sự địa phương 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Phật sự địa phương 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Phật sự địa phương 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học