Phật Giáo

Tp.HCM: Khóa tu "Gieo hạt từ tâm kì 49"

Thứ năm, 20/06/2016 | 15:38

Ngày 15/05/Bính Thân (19/06/2016) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 49 dành cho lứa tuổi từ 13 đến 30 tham dự với chủ đề "Tình Bạn".

Sự hiện hữu của muôn loài tại bất kì nơi đâu cũng rất cần người đồng hành, vậy chúng ta nghĩ như thế nào về hai chữ tình bạn?
 
Chúng ta may mắn có được thân người, từ khi chào đời cho đến khi học mẫu giáo, bên cạnh chúng ta luôn có “hai người bạn” không thể thiếu trong gia đình, hai người bạn đầu tiên trong cuộc đời chúng ta, chính là cha mẹ!
 
Từ thủa đi học mẫu giáo cho đến khi về già, trong giai đoạn hình thành nhân cách con người, bạn có rất nhiều bạn bè xung quanh, những người bạn cùng và khác giới hoặc cách biệt về tuổi tác vai vế nhưng họ luôn đồng hành với những tâm sự vui buồn cùng sẻ chia và chung chí nguyện hướng đến tình bạn lâu dài.

Chúng tôi nghĩ ai đó có ít nhất một người bạn thân, hoặc chỉ có một người bạn tâm linh! Tuy nhiên - dù ít hay nhiều bạn, bạn mình xấu hay tốt đẹp ngoại hình, tính cách, gia cảnh, địa vị... do đó - chúng ta nên cám ơn tình bạn. Là phàm nhân, chúng ta vẫn đang đi trên con đường tu dưỡng nhân cách đạo đức, vì vậy không phải ai cũng đúng hết và chẳng phải ai lúc nào cũng sai hoàn toàn… cho nên hãy đặt vị trí của mình vào hoàn cảnh của bạn mình, điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bạn mình.

Chúng ta thường nghe câu: “chơi chọn bạn mà chơi” hoặc “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, điều đó chỉ đúng một vế trong câu nói, vế còn lại vẫn còn phần tốt đẹp nếu chúng ta có ý chí kiên định như hoa sen ở bùn lầy.
 
Thân xác vô thường của chúng ta không cố định, vì ý nghĩ hành động lời nói luôn thay đổi rất nhiều do hoàn cảnh - môi trường v.v, cho nên tam độc luôn vây quanh chúng ta, vì vậy bạn nên khuyên bạn mình Buông tham sân si, điều đó có nghĩa bạn không buông trách nhiệm với tình bạn của mình. Đến một lúc nào đó bạn nghĩ lại tình bạn của các bậc cha mẹ, họ không chỉ là phu thê mà còn là bạn đời trọn kiếp của nhau!
 
Nói chung bạn mình tốt hay xấu thật sự đã góp phần cho bạn tỉnh ngộ về giá trị tình bạn (thiện, ác, tri thức), xin hãy nói câu “cảm ơn, xin lỗi” cho dù tình bạn còn lâu dài hay đã ra đi…

Thường Tịnh Văn - Đức Tâm
Thường Tịnh Văn - Đức Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z