Phật Giáo

Trà Vinh họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer

Thứ năm, 10/04/2015 | 16:23

Ngày 10/04/2015, tỉnh Trà Vinh tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2015. Hơn 400 đại biểu là các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị sư cả trụ trì ở 142 chùa Khmer trong tỉnh; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ đương chức, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với nước… là người dân tộc Khmer tham dự.

 
Theo đồng chí Kiên Quân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, giữa hai mùa Chôl Chnam Thmây, kinh tế, văn hóa, xã hội trong vùng đồng bào Khmer tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị ổn định.

Năm qua, đồng bào Khmer tiếp tục được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách, dự án của Đảng và Nhà nước, như: Chương trình 135 đã giải ngân gần 45 tỷ đồng, thực hiện 92 công trình. Chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 120 đã giải ngân gần 11 tỷ đồng đạt 100% vốn. Quyết định 29 hỗ trợ đất ở cho hơn hai nghìn hộ với số tiền gần 65 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, Chính sách với người có uy tín, Chính sách vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định 54, Chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 2472… đã thực hiện đạt hơn 95% kế hoạch.

Các chương trình, chính sách, dự án trên đã và đang đi vào cuộc sống của đồng bào, được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Công tác giảm nghèo trong đồng bào Khmer đạt kết quả vượt bậc, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5.5%/ năm.
 
Công tác giáo dục tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục và đào tạo trong vùng đồng bào Khmer có nhiều tiến bộ. Hằng năm, tỷ lệ học sinh Khmer vào học ở các cấp ngày càng tăng. Các trường ở vùng có đông đồng bào đều được tổ chức dạy song ngữ. Các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú của tỉnh, huyện được bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và sư sãi được thực hiện tốt hơn; các xã có đông đồng bào Khmer đều có trạm y tế, hoặc phòng khám đa khoa khu vực. Các hoạt động truyền thông về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các loại dịch bệnh đã được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả thiết thực.

Công tác xây dựng Đảng trong vùng đồng bào dân tộc luôn được Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, củng cố và tăng cường, hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc luôn có bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, có 6.066 đảng viên là người Khmer chiếm 15,79% so với đảng viên toàn tỉnh.

Toàn tỉnh có 4.178 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, chiếm 17,76% trong tổng số chung của tỉnh. Trong đó có 3/6 đại biểu Quốc hội, hai Ủy viên Thường vụ tỉnh, có ba Tỉnh ủy viên, 19 đồng chí là lãnh đạo, quản lý cấp sở ngành tỉnh.

Đặng Văn Bường
Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/26045002-tra-vinh-hop-mat-mung-tet-co-truyen-chol-chnam-thmay-cua-dong-bao-khmer.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z