Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/04/2015, 16:23 PM

Trà Vinh họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer

Ngày 10/04/2015, tỉnh Trà Vinh tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2015. Hơn 400 đại biểu là các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị sư cả trụ trì ở 142 chùa Khmer trong tỉnh; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ đương chức, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với nước… là người dân tộc Khmer tham dự.

 
Theo đồng chí Kiên Quân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, giữa hai mùa Chôl Chnam Thmây, kinh tế, văn hóa, xã hội trong vùng đồng bào Khmer tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị ổn định.

Năm qua, đồng bào Khmer tiếp tục được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách, dự án của Đảng và Nhà nước, như: Chương trình 135 đã giải ngân gần 45 tỷ đồng, thực hiện 92 công trình. Chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 120 đã giải ngân gần 11 tỷ đồng đạt 100% vốn. Quyết định 29 hỗ trợ đất ở cho hơn hai nghìn hộ với số tiền gần 65 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, Chính sách với người có uy tín, Chính sách vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định 54, Chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 2472… đã thực hiện đạt hơn 95% kế hoạch.

Các chương trình, chính sách, dự án trên đã và đang đi vào cuộc sống của đồng bào, được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Công tác giảm nghèo trong đồng bào Khmer đạt kết quả vượt bậc, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5.5%/ năm.
 
Công tác giáo dục tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục và đào tạo trong vùng đồng bào Khmer có nhiều tiến bộ. Hằng năm, tỷ lệ học sinh Khmer vào học ở các cấp ngày càng tăng. Các trường ở vùng có đông đồng bào đều được tổ chức dạy song ngữ. Các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú của tỉnh, huyện được bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và sư sãi được thực hiện tốt hơn; các xã có đông đồng bào Khmer đều có trạm y tế, hoặc phòng khám đa khoa khu vực. Các hoạt động truyền thông về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các loại dịch bệnh đã được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả thiết thực.

Công tác xây dựng Đảng trong vùng đồng bào dân tộc luôn được Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, củng cố và tăng cường, hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc luôn có bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, có 6.066 đảng viên là người Khmer chiếm 15,79% so với đảng viên toàn tỉnh.

Toàn tỉnh có 4.178 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, chiếm 17,76% trong tổng số chung của tỉnh. Trong đó có 3/6 đại biểu Quốc hội, hai Ủy viên Thường vụ tỉnh, có ba Tỉnh ủy viên, 19 đồng chí là lãnh đạo, quản lý cấp sở ngành tỉnh.

Đặng Văn Bường
Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/26045002-tra-vinh-hop-mat-mung-tet-co-truyen-chol-chnam-thmay-cua-dong-bao-khmer.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Nhịp cầu Phật giáo 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Nhịp cầu Phật giáo 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi theo quan điểm Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 08:09 30/09/2020

Khoa học hiện nay đã chứng minh nhưng điều đó đã được Đức Phật tuyên bố cách đây hàng thế kỷ. Kinh “Trường thọ diệt tội”: “Ở giữa hai nơi, ruột non ruột già, giống như địa ngục, bị hai tảng đá, đè ép thân thể, nếu mẹ ăn nóng thì con như ở địa ngục nóng, Mẹ ăn thức lạnh, như địa ngục lạnh”.

Giáo hội PGVN ‘chấp nhận sự thành khẩn của báo Tuổi Trẻ’

Nhịp cầu Phật giáo 19:27 29/09/2020

Trung ương GHPGVN vừa ban hành Thông báo số 213/TBHĐTS, ngày 30-9-2020 về việc báo Tuổi Trẻ gửi lời xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo