Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 21/05/2022, 14:41 PM

Trang nghiêm lễ tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Viên Thành tại Học viện PGVN

Ngày 20/5 (nhằm ngày 20/4/Nhâm Dần), Học viện PGVN tại Hà Nội tổ chức tưởng niệm lần thứ 20 cố Hòa thượng Thích Viên Thành (1950 – 2002), tự Thuần Hòa, hiệu Nguyệt Trí, Động chủ chùa Hương Tích đời thứ 11.

Ngày 20/5 (nhằm ngày 20/4/Nhâm Dần), Học viện PGVN tại Hà Nội tổ chức tưởng niệm lần thứ 20 cố Hòa thượng Thích Viên Thành (1950 – 2002), tự Thuần Hòa, hiệu Nguyệt Trí, nguyên Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Nguyên Phó ban Giáo dục Tăng Ni TƯ (Nay là Ban Giáo dục Phật giáo TƯ), nguyên Phó ban Từ thiện – xã hội TƯ, nguyên Phó Viện trưởng kiêm Trưởng ban Bảo trợ Học viện Học viện PGVN tại Hà Nội, nguyên Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Tỉnh hội Phật giáo Hà Tây (cũ), nguyên Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Thọ, Động chủ chùa Hương Tích đời thứ 11.

Buổi lễ có sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện, Đường chủ hạ trường chùa Sóc Thiên Vương. Buổi lễ còn có sự hiện diện của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Quyết, cùng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh – Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Thượng tọa Thích Hiển Thiện, Thượng tọa Thích Thanh Lịch; chư Tôn đức đại diện Sơn môn chùa Hương Giáo sư Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng Học viện; đại diện chư vị giáo sư cùng gần 500 Tăng Ni sinh cùng dự lễ.

IMG_4483-1920x1280

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đối trước Giác linh đài thành kính dâng hương, ôn lại tiểu sử cố Hòa thượng và truy tán công đức, nhất tâm trì niệm Đại bi thập chú và Bát nhã Tâm kinh, niệm Phật cúng dàng Giác linh.

Cố Hòa thượng Thích Viên Thành là một vị Cao Tăng đắc đạo, bậc chân tu của Phật giáo Việt Nam với sở học uyên thâm, giới đức trang nghiêm, từ bi vô lượng. Suốt đời, Hoà thượng luôn tâm niệm: “Chỉ có Trí Tuệ mới là sự nghiệp chân chính của người xuất gia”. Hòa thượng luôn dành nhiều tâm huyết với công tác giáo dục Phật giáo, đào tạo Tăng tài cho Giáo hội, trước tác nhiều tác phẩm có giá trị học thuật và biên soạn một số giáo trình cho các trường Phật học.

Do những công lao đóng góp cho Ðạo pháp và Dân tộc, Ngài đã được Ðảng, Nhà nước và Giáo hội tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen như Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, Huy chương Vì sự nghiệp bảo tồn văn hoá dân tộc, Huy chương Vì sự nghiệp nhân đạo…

IMG_20_05_2022_1

Với sở học uyên thâm, giới đức trang nghiêm, từ bi vô lượng, những tưởng Hòa thượng còn trụ thế lâu hơn để hướng dẫn Tăng Ni và Phật tử trên con đường tìm về bến giác. Nào ngờ cơn bạo bệnh chợt đến, Hòa thượng đã thuận lẽ vô thường trả tấm thân tứ đại lại cho trần gian mộng ảo để trở về thế giới vô tung bất sinh bất diệt vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 31 – 5 – 2002 (nhằm ngày 20 – 4 năm Nhâm Ngọ), trụ thế 53 năm, hạ lạp 32 năm, để lại sự tiếc thương của môn đồ tứ chúng.

53 năm tuy ngắn ngủi nhưng Hòa thượng đã sống một cách trọn vẹn, đầy ý nghĩa, đã hiến trọn cả cuộc đời cho Ðạo pháp, cho Dân tộc. Hạnh nguyện vô ngã, vị tha của Hoà Thượng luôn là tấm gương sáng, là ngọn hải đăng soi sáng cho Tăng Ni, Phật tử hôm nay và mãi mãi về sau.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách báo hiếu cha mẹ trọn vẹn nhất theo lời Phật dạy

Tin Phật sự 07:22 20/08/2022

Trách nhiệm của người Phật tử tại gia chúng ta là phải tự mình bồi đắp hiếu tâm cho thật dày. Không những vậy, chính chúng ta phải lan tỏa hiếu đạo đến với tất cả mọi người, trước hết là đến với con cháu, người thân của chúng ta. Vì hiếu là gốc của đạo.

Phải làm phước rất nhiều để làm gì?

Tin Phật sự 07:10 20/08/2022

Có những người mà nhiều khi ta thấy có một thời gian trước là người tốt, rồi một thời gian sau găp lại người đó thay đổi theo chiều hướng xấu. Thì ta phải biết rằng người này phúc đã hết.

Thật nghĩa “Quán Thế Âm”

Tin Phật sự 07:05 20/08/2022

Khi bạn niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-Tát, phải học làm sao để được như Ngài vậy. Đức Quán Thế Âm Bồ - tát thì có lòng đại từ, đại bi, đại nguyện, đại lực; do đó, khi niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ - tát, chúng ta phải học làm sao cho có lòng đại từ, đại bi, đại nguyện, đại lực.

Hội thảo khoa học “Hòa thượng Danh Nhưỡng: Cuộc đời – Đạo nghiệp – Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc”

Tin Phật sự 22:50 19/08/2022

Hội đồng Trị sự GHPGVN sẽ tổ chức hội thảo về hành trạng Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng