Trạng thái nào cũng vô thường nên chỉ thấy vậy thôi

Kính thưa Sư, khi con ở giây phút hiện tại lúc thì thấy bình thường, lúc thì hỷ lạc trào lên. Vậy trạng thái nào là đúng và tốt ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Trạng thái nào cũng vô thường nên chỉ thấy vậy thôi  1
Ảnh minh hoạ.

Trả lời: Trạng thái nào cũng vô thường, vô ngã và nếu không đau khổ thì cũng ngầm chứa đau khổ bên trong, vì thế con chỉ thấy chúng đến đi, sinh diệt thôi, đừng so đo đánh giá gì cả.

Chỉ thấy chúng như chúng là mới đúng tốt...

Bình thường tâm vốn sáng trong

Chỉ vì vọng động nên quên chính mình

Vô minh che khuất tánh minh 

Ngôn từ che khuất trang kinh không lời

Bây giờ vắng lặng thảnh thơi 

Không thêm không bớt, không vơi không đầy.

Bình thường tâm vẫn ngay đây 

Đạo mầu vẫn ở phút giây hiện tiền...

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Người xuất gia phải thanh tịnh nơi cách nuôi sống

Phật giáo thường thức 11:22 13/05/2026

Nếu vật thực đến từ tà mạng thì từng miếng ăn là mầm của nhiễm ô. Nếu vật thực đến từ chánh pháp thì từng muỗng cơm trở thành duyên lành nuôi lớn giải thoát.

“Khổ chỉ là thái độ tâm lý của bản ngã thôi”

Phật giáo thường thức 10:33 13/05/2026

Hỏi: Gần đây con gặp nhiều chuyện buồn khiến tâm trạng thường xuyên căng thẳng, sức khỏe đi xuống. Con hiểu những sự việc xảy ra với con như những bài học con phải vượt qua trong cuộc đời. Con vẫn luôn ghi nhớ điều này. Tuy nhiên, con là người sống nhiều cảm xúc nên nhiều khi rất khổ sở để vượt qua. Con xin thầy chỉ dạy cách giúp trợ lực cho tinh thần con mạnh mẽ hơn ạ.

Sự khiêm cung là gì? Tu tập đối với sự khiêm cung

Phật giáo thường thức 09:09 13/05/2026

Sự khiêm cung là sự việc làm cho Thân, Khẩu, Ý mềm mỏng nhún nhường, không có ngã mạn kiến chấp, không còn thô lỗ kiêu mạn, không cống cao tự phụ lấn át người khác.

Cầu nguyện như thế nào cho hợp lẽ đạo khi người thân mất?

Phật giáo thường thức 08:42 13/05/2026

Hỏi: Kính bạch Hòa thượng, nếu như vô thường đến với người thân chúng con, chúng con phải cầu nguyện làm sao cho hợp lẽ đạo, thay vì cầu siêu cầu an?

Xem thêm