Tranh đấu sinh rắc rối
Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ
Câu hỏi:
Con kính chào Thầy,
Con xin được viết vài dòng kể Thầy nghe về những gì con thấy mấy ngày vừa qua.
Mấy ngày vừa qua tâm con trải qua những trạng thái thật sự không dễ chịu chút nào. Nó bắt đầu rất an lạc và nhẹ nhàng, lúc đó con cũng tự nhủ nó chỉ là sự an lạc nhất thời thôi. Rồi sau đó nó trở nên bị kích động trong mấy ngày liền. Con thấy bao nhiêu thói xấu, tham lam, sân hận, ích kỷ, đố kỵ... liên tục nổi lên trong con. Những suy nghĩ đó cũng là những suy nghĩ con đã từng có rồi nhưng lâu ngày nó không mạnh mẽ như vậy. Vậy mà chỉ trong có vài ngày tâm thực sự bị kích động, khi bị kích động bởi một chuyện thì nó cũng dễ "giận cá chém thớt" cả chuyện khác nữa. Con cố gắng quan sát nó như chỉ là những trạng thái, những cảm giác run rẩy, nóng lạnh, căng tức... nhưng thật sự không dễ dàng. Những lúc suy nghĩ nó nổi lên nó rất logic, rất hợp lý, muốn con chạy theo và cuốn vào đó. Đôi khi con bị cuốn vào những suy nghĩ xấu, đôi khi con chánh niệm và quay trở về được. Con cảm thấy rất khổ sở vì những sự giằng co này. Đó có phải là sự giằng co giữa thiện và ác phải không Thầy? Con cảm thấy tâm và những suy nghĩ thật sự không đáng tin, nó không phải là con suy nghĩ, nó chỉ là những thứ không đầu không cuối xuất hiện thôi. Con có nên suy nghĩ như vậy không ạ? .
Con kính tri ân Thầy ạ.

Ảnh minh hoạ
Trả lời:
Con đang sao cứ thấy vậy thôi, vì con muốn tranh đấu nên mới sinh rắc rối.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Niệm Phật đúng nghĩa chính là để chết đi cái ngã ảo tưởng luôn tìm cầu an lạc
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính bạch Thầy, "Say rượu thì cai rượu, còn say Đạo thì cai như thế nào ạ?" Con hỏi vậy vì có một người em say sưa tu pháp môn niệm Phật và gặp ai, thậm chí đang nhập thất cũng cố gắng liên hệ ra bên ngoài để kêu réo người này, nhắn gửi người kia phải đến đạo tràng em đang tu tập để được an lạc.

Cần có trí tuệ thì mới có thể từ bi
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Hỏi: Thưa Thầy, người có bồ đề tâm mãnh liệt mà trí tuệ chưa có thì có đưa đến sự giác ngộ hay không?

Sự sống bao hàm cả thường lẫn vô thường
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Thưa Thầy, quá trình sinh-trụ-diệt là điều hiển nhiên của vạn pháp mà Đức Phật gọi là vô thường, vậy vô thường là một quy luật, là sự thật thì nó cũng là thường rồi có phải không? Do quy luật "vô thường là thường" nên nó có tính tự ngã hay sao ạ?

Tại sao Phật giáo lại chia thành Bắc Tông và Nam Tông?
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính thưa Sư con mới tìm hiểu về Đạo Phật, thấy đạo mình lại chia thành Nam Tông và Bắc Tông. Con thấy bên Nam Tông cũng là đệ tử của Phật, mà Bắc Tông cũng là đệ tử của Phật, ai cũng là đệ tử của Phật hết mà sao mình lại chia ra như vậy ạ?
Xem thêm