Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 31/07/2020, 17:43 PM

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn

Một nghiên cứu của JAMA Pediatrics ngày 30/7 cho biết trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn từ 10-100 lần so với các trẻ em trên 5 tuổi và người trưởng thành. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ em nhỏ có thể là "vật chủ" quan trọng lây truyền virus trong cộng đồng.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng, đều đã được cách ly

Kết quả nghiên cứu trên hoàn toàn ngược lại với những gì được biết đến hiện nay và được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc các trường học và mẫu giáo mở cửa trở lại nhằm kích hoạt nền kinh tế. Từ ngày 23/3 - 27/4, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu dịch mũi của 145 bệnh nhân ở Chicago, bang Illinois (Mỹ), ốm nhẹ trong một tuần kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bệnh nhân được chia làm 3 nhóm: 46 trẻ dưới 5 tuổi, 51 trẻ từ 5-17 tuổi, và 48 người trưởng thành từ 18-65 tuổi.  

Nhóm nghiên cứu, do Bác sĩ Taylor Heald-Sargent ở bệnh viện Nhi đồng Ann & Robert H. Lurie đứng đầu, đã phát hiện một lượng virus nhiều gấp 10-100 lần trong đường hô hấp trên ở trẻ em dưới 5 tuổi. Lượng virus trong các trẻ lớn tuổi hơn tương tự như ở người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng một nghiên cứu mới đây cho thấy càng có nhiều vật liệu di truyền của virus thì virus càng dễ phát triển hơn. Ngoài ra, trẻ em có mang lượng lớn virus hợp bào hô hấp (RSV) sẽ có nguy cơ truyền bệnh COVID-19 cao hơn.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: THX/TTXVN

Hơn 17,1 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Các tác giả nghiên cứu trên kết luận: "Trẻ dưới 5 tuổi có thể là các vật chủ quan trọng làm lan truyền SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Thói quen hành vi của trẻ em nhỏ và các khu vực tiếp xúc gần trong trường học hay các nơi chăm sóc trẻ sẽ làm gia tăng lo ngại về sự lây lan virus trong cộng đồng khi các biện pháp hạn chế chống dịch được nới lỏng".

Phát hiện mới nói trên đã đặt lại câu hỏi về việc liệu trẻ em có thể lan truyền virus cho người khác bởi hiểu được khả năng truyền virus ở trẻ em sẽ là chìa khóa để đưa ra các hướng dẫn y tế cộng đồng. Quan điểm phổ biến hiện nay trong giới chức y tế cho rằng trẻ em nhỏ - vốn rất khỏe mạnh và ít khả năng ốm nặng vì virus - lây truyền virus cho người khác không đáng kể.

Tuy nhiên, hiện vẫn có ít nghiên cứu về vấn đề này. Một nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc đã phát hiện trẻ em từ 10-19 tuổi truyền virus SARS-CoV-2 trong gia đình với tỷ lệ như người lớn, nhưng trẻ dưới 9 tuổi lây truyền với tỷ lệ ít hơn.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Môi trường 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Môi trường 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Môi trường 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Môi trường 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học