Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/07/2020, 08:21 AM

Triển khai đề án Pháp phục Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng

Sáng ngày 18/7, tại chùa Đồng Đắc (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã khai khoá An cư kiết hạ PL 2564 - DL 2020 dành cho chư Tăng Ni trong tỉnh. Ninh Bình cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Đề án ‘Pháp phục phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng’.

Pháp phục Phật giáo Việt Nam hiện hành

Buổi lễ được cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm- Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; TT. Thích Thọ Lạc- UV Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Tình- UV HĐTS, Phó Trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Minh Quang- Phó Chánh VP I TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Đức Lợi- Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Trương BTS GHPGVN huyện Nho Quan, Hạ chủ Trường hạ cơ sở III tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Kim- Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Đường chủ Trường hạ cơ sở 2; TT. Thích Thanh Chiến- Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Dũng- UVTT Trưởng Ban TT-XH GHPGVN tỉnh ninh Bình; TT. Thích Tuệ Quang- UVTT Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Ninh Bình; cùng chư Tôn đức Tăng ni 3 cơ sở Trường hạ; Chư Tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo quý nam nữ Phật tử Thập phương về tham dự buổi lễ.

Buổi lễ được cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm- Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN

Buổi lễ được cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm- Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN

An cư kiết hạ là truyền thống tốt đẹp của Phật giáo, xuất phát từ thời Đức Phật và luôn duy trì cho đến ngày nay. Theo truyền thống đó, an cư cấm túc 03 tháng nhằm giúp hành giả nỗ lực tu tập, trau dồi Giới, Định, Tuệ, cùng nhau chung sống hòa hợp thanh tịnh, thực hành sám hối, bố tát. Theo như ý nguyện tối thượng thì “lập tâm một chỗ gọi là Kết, thu thúc thân vào chỗ tịch tĩnh gọi là An”

Tại buổi lễ Khai pháp sáng hôm nay, Ban Văn hóa TƯ GHPGVN Triển khai 2 Đề án Pháp phục Phật Giáo VN thống nhất trong đa dạng và Đề án Kinh chuyển pháp luân (Thuần Việt) Triển khai đầu tiên tại chốn Tổ đình Kim Liên – Chùa Đồng Đắc – Huyện Kim Sơn – Tỉnh Ninh Bình.

109459507_102451294890240_7321076090286372564_n

Tiếp theo sau những lời bạch thỉnh cầu pháp của Hành giả An cư. Với bài pháp đầu tiên TT. Thích Thọ Lạc giới thiệu thêm về sự hình thành ngôi Tam Bảo cũng như giới thiệu thêm về bộ kinh Chuyển Pháp Luân và sự hình thành của bộ kinh này đã được GHPGVN thống nhất là bộ kinh dùng làm khóa lễ, tụng phổ thông hàng ngày và trong các dịp đại lễ của Giáo hội cần được triển khai rộng rãi tới quần chúng nhân dân Phật tử trong và ngoài nước đã được chuẩn hóa.

Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN tọa đàm thẩm định pháp phục Cư sĩ Phật giáo Việt Nam

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự buổi lễ.

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự buổi lễ.

TT. Thích Thọ Lạc cho biết, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ban hành Quyết định số 187/CV-HĐTS ngày 20 tháng 9 năm 2018 về việc triển khai, thực hiện Nội quy Ban Tăng sự Trung ương và các Quyết định về mẫu pháp phục, bài khoá tụng theo đề án của Ban Văn hoá Trung ương GHPGVN. “Sau ba lần tổ chức khảo cứu, tọa đàm, trưng cầu ý kiến và tổ chức hội thảo với tài liệu chi tiết về chuyên đề pháp phục; ba lần làm mẫu thử, trình hội đồng thẩm định thuộc hệ thống Phật giáo cũng như chuyên gia bên ngoài thông qua mới tiến hành đi đến quyết định phê duyệt triển khai đề án mẫu Pháp phục Phật giáo Việt Nam như hôm nay”.

Thượng toạ cho biết thêm một số vấn đề: Tầm quan trọng của đề án pháp phục Phật giáo Việt Nam; Cơ sở pháp lý triển khai, thực hiện đề án. Cho biết về mẫu sản phẩm của vali, giày dép, chất liệu của các sản phẩm, nhãn mác. Mọi việc làm liên quan đến Pháp phục đều phải xuất phát từ luật quy định của Phật, nội quy Ban Tăng sự, phù hợp với sự tiếp biến của Phật giáo Việt Nam. Vẫn chỉ 3 màu hoại sắc chính là vàng, nâu, lam nhưng cần có sự thống nhất về màu vì hiện tại các màu rất phong phú cho nên chỉ chọn ra màu mà hòa hợp với các hệ phái. Nhưng không ra khỏi 3 màu hoại sắc.

Lời Phật dạy về Y phục

Nhân dịp lễ khai pháp mùa an cư này phật tử huyện Kim Sơn – tỉnh Ninh Bình đã dâng Y mới cho quý chư tôn đức tăng ni và người phật tử mặc Pháp phục mới. Cùng tụng kinh Chuyển pháp luân(Thuần Việt).

Nhân dịp lễ khai pháp mùa an cư này phật tử huyện Kim Sơn – tỉnh Ninh Bình đã dâng Y mới cho quý chư tôn đức tăng ni và người phật tử mặc Pháp phục mới. Cùng tụng kinh Chuyển pháp luân(Thuần Việt).

Theo đó, mẫu Pháp phục Phật giáo Việt Nam, gồm: (1) Pháp phục Phật giáo đặc biệt; (2) Pháp phục sử dụng trong Nghi lễ Quốc gia; (3) Các phụ kiện.

Nhân dịp lễ khai pháp mùa an cư này phật tử huyện Kim Sơn – tỉnh Ninh Bình đã dâng Y mới cho quý chư tôn đức tăng ni và người phật tử mặc Pháp phục mới. Cùng tụng kinh Chuyển pháp luân(Thuần Việt).

Y phục của Phật giáo Việt Nam

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

BS.Đỗ Hồng Ngọc: “Đức Phật, bậc Y vương”

Tin Phật sự 08:30 02/03/2021

Tại sao Đức Phật được xưng tụng là bậc Y vương, “Vua” của thầy thuốc? Vua, chớ không phải Tổ như Hippocrates, như Hải Thượng Lãn Ông? Bởi vì Phật giáo không chỉ chữa cái đau mà còn chữa cái khổ (đau khổ), không chỉ chữa cái bệnh mà còn chữa cái hoạn (bệnh hoạn).

Cú đỡ mầu nhiệm của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Tin Phật sự 08:25 02/03/2021

"Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh", người chở hàng cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội.

Ý nghĩa của tịnh khẩu

Tin Phật sự 07:39 02/03/2021

Tịnh khẩu có nghĩa là thanh tịnh khẩu nghiệp. Chữ tịnh có nghĩa là trong sạch và an ổn. Cái miệng chỉ là cơ quan hay công cụ để phát ra lời nói.

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Tin Phật sự 06:57 02/03/2021

Mái chùa ở Trường Sa trở thành nơi nương náu linh hồn như ngày xưa ngôi nhà của mẹ nuôi dưỡng tuổi thơ mình. Và đó cũng là nguồn cảm hứng cho tôi viết bài thơ “Tiếng chuông chùa giữa đại dương” lan tỏa đến nhiều bạn đọc, được một số tỉnh thành chọn đưa vào đề thi tham khảo môn ngữ văn trung học.

Từ điển Phật học

Travel Mag