Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2019, 08:36 AM

Trưng bày không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử

Ngày 14/2, tại Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử , Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”; giới thiệu tiềm năng, điểm đến du lịch Bắc Giang và ra mắt cuốn sách “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử.”

>Tin tức Phật giáo

Bài liên quan
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Trong bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang khẳng định, dọc sườn Tây Yên Tử hiện nay còn lưu lại rất nhiều di tích, công trình lịch sử văn hóa liên quan đến quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là vào thời Lý - Trần. 

Đặc biệt hơn, phía sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang vào thời Trần còn có hàng loạt các di tích liên quan chặt chẽ đến quá trình hình thành và hưng thịnh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, được chính các vị Tổ sư cho xây dựng, tu tạo, mở mang để trở thành các chốn tùng lâm lớn như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi, Hồ Thiên, Yên Mã… 

Song hành với các danh lam cổ tự là các danh thắng và văn hóa phi vật thể gắn với không gian văn hóa Phật giáo, nhiều lễ hội truyền thống. Được thiên nhiên ban tặng, nhiều thắng cảnh kỳ thú với những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động, thực vật phong phú đã tạo nên những tiềm năng, lợi thế lớn cho phát triển du lịch của tỉnh. 

Các đại biểu tham quan “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Các đại biểu tham quan “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử” là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử năm 2019. Tại đây, hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật mang giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ học nổi bật gắn liền với lịch sử phát triển của địa phương, quá trình hình thành, hưng thịnh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và hoằng dương Phật pháp của ba vị Tam Tổ được giới thiệu tới đông đảo đại biểu và du khách.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức ra mắt cuốn sách “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử” của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc. Tác phẩm gồm 87 trang, với các bài viết, hình ảnh minh họa của nhiều tác giả, giới thiệu về 12 di tích, danh lam thắng cảnh dọc sườn Tây Yên Tử. Tiêu biểu như: “Chùa Vĩnh Nghiêm trong hành trình về non thiêng Yên Tử” (Đỗ Tuấn Khoa); “Dấu tích những ngôi chùa cổ trên sườn Tây Yên Tử” (Trần Văn Lạng); “Linh thiêng Am Vãi” (Dương Thị Ánh).

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh giới thiệu về cuốn sách

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh giới thiệu về cuốn sách "Di tích và danh thắng Tây Yên Tử".

Là thành viên trong Ban biên soạn, Nhà sử học Lê Văn Lan cũng là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách. Ông nhấn mạnh: “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử” là một công trình bổ ích và lý thú. Qua những bài viết công phu và tâm huyết của các tác giả, người đọc sẽ được ngắm nhìn, trải nghiệm, hiểu biết và thấu cảm về miền đất, con người ở vùng Đông Bắc đất nước, đặc biệt là về chốn Non thiêng Yên Tử.

Chuẩn bị cho Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử sẽ diễn ra vào ngày 16/2 và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2019, ngày 14/2 (tức mùng 10 Tết), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng - Tây Yên Tử (xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động).

Các đại biểu tham quan khu trưng bày với nhiều hiện vật cổ như: Lá đề thời Trần; gạch thời Lý.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày với nhiều hiện vật cổ như: Lá đề thời Trần; gạch thời Lý.

Theo nghi thức Phật giáo, từ chùa Vĩnh Nghiêm, các pho tượng được đặt trên xe trang trí cờ hoa, dọc đường đi có tiếng nhạc lưu thủy. Ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ gồm tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang được rước lên và an tọa trang nghiêm tại chùa Thượng-Tây Yên Tử. Trong đó, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ở tư thế tọa sen cao 110cm nặng hơn 250kg; trên áo, tòa sen có khắc hoa văn núi non, rồng bay, rừng trúc… Tượng Pháp Loa và Huyền Quang tư thế đứng, mỗi pho nặng khoảng 100kg.

Thiền phái Trúc Lâm gắn với tên tuổi của các vị tổ có công khai sáng, xây dựng gồm: Tổ đệ nhất (Trần Nhân Tông), Tổ đệ nhị (Pháp Loa) và Tổ đệ tam (Huyền Quang). Ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ được đúc cách đây khoảng 3 tháng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí Đúc Tân Tiến, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên (Nam Định) thi công. Toàn bộ được đúc bằng đồng, bên ngoài dát vàng.

Trước đó, vào ngày 30/1, ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ được rước từ Nam Định và an tọa tại Tòa Tam Bảo (Chính điện) chùa Vĩnh Nghiêm.

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Những điều cần nhớ đối với người trợ niệm

Trong nước 07:11 29/05/2020

Người trợ niệm nên quán sát hết thảy sự tình làm sao đừng để cho tâm người bệnh dao động khiến họ đạt được chánh niệm niệm niệm tương tục, một niệm sau cùng khi mạng chung sẽ tùy theo chỗ niệm Phật mà được vãng sinh Tây phương.

Những phiền não trở ngại trên bước đường tu tập

Trong nước 06:10 29/05/2020

Trong công phu tu hành cũng như trong đời sống hằng ngày, tuy chúng ta có cố gắng nhiều, nhưng lúc nào cũng có những tồn đọng gây trở ngại cho chúng ta. Tôi gọi những thứ này là phiền não.

Chùa Bầu tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Trong nước 22:52 28/05/2020

Chiều nay, Chùa Phúc Hải (thôn Bầu thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương) tặng quà cho các cháu trường mầm non thị trấn Lai Cách nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tiễn con! 

Trong nước 21:22 28/05/2020

Sau khi nằm băng ca về nhà để nhìn mặt đứa con trai đầu lòng lần cuối, người mẹ đã phải quay trở vào bệnh viện vì sức khỏe không cho phép. Dòng người lặng lẽ đến viếng đám tang của bé trai không khỏi xót xa.

Từ điển Phật học