Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2019, 08:36 AM

Trưng bày không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử

Ngày 14/2, tại Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử , Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”; giới thiệu tiềm năng, điểm đến du lịch Bắc Giang và ra mắt cuốn sách “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử.”

>Tin tức Phật giáo

Bài liên quan
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Trong bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang khẳng định, dọc sườn Tây Yên Tử hiện nay còn lưu lại rất nhiều di tích, công trình lịch sử văn hóa liên quan đến quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là vào thời Lý - Trần. 

Đặc biệt hơn, phía sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang vào thời Trần còn có hàng loạt các di tích liên quan chặt chẽ đến quá trình hình thành và hưng thịnh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, được chính các vị Tổ sư cho xây dựng, tu tạo, mở mang để trở thành các chốn tùng lâm lớn như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi, Hồ Thiên, Yên Mã… 

Song hành với các danh lam cổ tự là các danh thắng và văn hóa phi vật thể gắn với không gian văn hóa Phật giáo, nhiều lễ hội truyền thống. Được thiên nhiên ban tặng, nhiều thắng cảnh kỳ thú với những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động, thực vật phong phú đã tạo nên những tiềm năng, lợi thế lớn cho phát triển du lịch của tỉnh. 

Các đại biểu tham quan “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Các đại biểu tham quan “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”.

Trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử” là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử năm 2019. Tại đây, hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật mang giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ học nổi bật gắn liền với lịch sử phát triển của địa phương, quá trình hình thành, hưng thịnh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và hoằng dương Phật pháp của ba vị Tam Tổ được giới thiệu tới đông đảo đại biểu và du khách.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức ra mắt cuốn sách “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử” của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc. Tác phẩm gồm 87 trang, với các bài viết, hình ảnh minh họa của nhiều tác giả, giới thiệu về 12 di tích, danh lam thắng cảnh dọc sườn Tây Yên Tử. Tiêu biểu như: “Chùa Vĩnh Nghiêm trong hành trình về non thiêng Yên Tử” (Đỗ Tuấn Khoa); “Dấu tích những ngôi chùa cổ trên sườn Tây Yên Tử” (Trần Văn Lạng); “Linh thiêng Am Vãi” (Dương Thị Ánh).

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh giới thiệu về cuốn sách

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh giới thiệu về cuốn sách "Di tích và danh thắng Tây Yên Tử".

Là thành viên trong Ban biên soạn, Nhà sử học Lê Văn Lan cũng là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách. Ông nhấn mạnh: “Di tích và danh thắng Tây Yên Tử” là một công trình bổ ích và lý thú. Qua những bài viết công phu và tâm huyết của các tác giả, người đọc sẽ được ngắm nhìn, trải nghiệm, hiểu biết và thấu cảm về miền đất, con người ở vùng Đông Bắc đất nước, đặc biệt là về chốn Non thiêng Yên Tử.

Chuẩn bị cho Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử sẽ diễn ra vào ngày 16/2 và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2019, ngày 14/2 (tức mùng 10 Tết), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng - Tây Yên Tử (xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động).

Các đại biểu tham quan khu trưng bày với nhiều hiện vật cổ như: Lá đề thời Trần; gạch thời Lý.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày với nhiều hiện vật cổ như: Lá đề thời Trần; gạch thời Lý.

Theo nghi thức Phật giáo, từ chùa Vĩnh Nghiêm, các pho tượng được đặt trên xe trang trí cờ hoa, dọc đường đi có tiếng nhạc lưu thủy. Ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ gồm tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang được rước lên và an tọa trang nghiêm tại chùa Thượng-Tây Yên Tử. Trong đó, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ở tư thế tọa sen cao 110cm nặng hơn 250kg; trên áo, tòa sen có khắc hoa văn núi non, rồng bay, rừng trúc… Tượng Pháp Loa và Huyền Quang tư thế đứng, mỗi pho nặng khoảng 100kg.

Thiền phái Trúc Lâm gắn với tên tuổi của các vị tổ có công khai sáng, xây dựng gồm: Tổ đệ nhất (Trần Nhân Tông), Tổ đệ nhị (Pháp Loa) và Tổ đệ tam (Huyền Quang). Ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ được đúc cách đây khoảng 3 tháng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí Đúc Tân Tiến, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên (Nam Định) thi công. Toàn bộ được đúc bằng đồng, bên ngoài dát vàng.

Trước đó, vào ngày 30/1, ba pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ được rước từ Nam Định và an tọa tại Tòa Tam Bảo (Chính điện) chùa Vĩnh Nghiêm.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Trong nước 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Trong nước 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Trong nước 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Trong nước 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo