Phật Giáo

Trung Quốc: Phục hồi di tích Phật giáo bên trong động Vân Cương

Thứ năm, 07/01/2015 | 17:41

Hang động Vân Cương (Vân Cương Thạch quật) là một trong những hang động nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, hang động được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2001.

 
Hang đá Vân Cương nằm ở phía Nam chân núi Vũ Châu, phía Tây thành phố Đại Đồng (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) 16 km về phía Tây, do có vị trí gần mây nên nó được gọi là Vân Cương.


Sau hai năm làm việc, một dự án để khôi phục lại các hang động chân núi Vũ Châu, một phần của hang động gần như hoàn thiện, vào đầu năm 2015, hai trong số dự án sẽ mở cửa cho công chúng tham quan.
 
Nằm gần Thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, các hang động Vân Cương có 252 tự viện và hơn 51.000 bức tượng, đại diện cho nghệ thuật Phật giáo từ thế kỷ thứ V và thứ VI.

Đơn vị 9 và 10 của các hang động chân núi Vũ Châu đã sẵn sàng mở cửa đón tiếp du khách tham quan hành hương hai năm qua. Đối với các nhà nghiên cứu, những di tích này cần được bảo vệ tuyệt đối.
 
Ông Yan Hongbin, Phó Giám đốc Bảo tồn Di tích Hang đá Vân Cương, Trung Quốc cho biết. “Dự án này chủ yếu bao gồm bốn phần: 1- Củng cố các tảng đá; 2- Khôi phục lại các bức tranh tường; 3- Đặt các cấu trúc bên trong hang động để hỗ trợ tốt hơn; 4- Cài đặt một hệ thống theo dõi kết quả của sự phục hồi. Vì vậy chúng tôi có thể theo dõi công việc nếu cần thiết.

Công trình kỳ vĩ tuyệt tác này có 53 hang động, chạy dài khoảng 1km từ đông sang tây, gồm 51 nghìn tượng Phật, tượng lớn nhất cao 17 mét, tượng nhỏ nhất chỉ 02cm.
 
Đó là một thách thức lớn đối với chúng tôi trong việc khôi phục lại các hang động, những bức tượng và những bức tranh tường, các nhà khảo cổ phải xem xét tất cả các kết quả, bởi vì tất cả mọi thứ đều có thể kết nối với nhau. 

Công việc liên hoàn đang được tiếp tục, trong đó có những bức tranh tường đầy màu sắc có niên đại từ thời Bắc Ngụy, từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ VI.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z