Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 07/01/2015, 17:41 PM

Trung Quốc: Phục hồi di tích Phật giáo bên trong động Vân Cương

Hang động Vân Cương (Vân Cương Thạch quật) là một trong những hang động nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, hang động được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2001.

 
Hang đá Vân Cương nằm ở phía Nam chân núi Vũ Châu, phía Tây thành phố Đại Đồng (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) 16 km về phía Tây, do có vị trí gần mây nên nó được gọi là Vân Cương.


Sau hai năm làm việc, một dự án để khôi phục lại các hang động chân núi Vũ Châu, một phần của hang động gần như hoàn thiện, vào đầu năm 2015, hai trong số dự án sẽ mở cửa cho công chúng tham quan.
 
Nằm gần Thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, các hang động Vân Cương có 252 tự viện và hơn 51.000 bức tượng, đại diện cho nghệ thuật Phật giáo từ thế kỷ thứ V và thứ VI.

Đơn vị 9 và 10 của các hang động chân núi Vũ Châu đã sẵn sàng mở cửa đón tiếp du khách tham quan hành hương hai năm qua. Đối với các nhà nghiên cứu, những di tích này cần được bảo vệ tuyệt đối.
 
Ông Yan Hongbin, Phó Giám đốc Bảo tồn Di tích Hang đá Vân Cương, Trung Quốc cho biết. “Dự án này chủ yếu bao gồm bốn phần: 1- Củng cố các tảng đá; 2- Khôi phục lại các bức tranh tường; 3- Đặt các cấu trúc bên trong hang động để hỗ trợ tốt hơn; 4- Cài đặt một hệ thống theo dõi kết quả của sự phục hồi. Vì vậy chúng tôi có thể theo dõi công việc nếu cần thiết.

Công trình kỳ vĩ tuyệt tác này có 53 hang động, chạy dài khoảng 1km từ đông sang tây, gồm 51 nghìn tượng Phật, tượng lớn nhất cao 17 mét, tượng nhỏ nhất chỉ 02cm.
 
Đó là một thách thức lớn đối với chúng tôi trong việc khôi phục lại các hang động, những bức tượng và những bức tranh tường, các nhà khảo cổ phải xem xét tất cả các kết quả, bởi vì tất cả mọi thứ đều có thể kết nối với nhau. 

Công việc liên hoàn đang được tiếp tục, trong đó có những bức tranh tường đầy màu sắc có niên đại từ thời Bắc Ngụy, từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ VI.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.