Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/03/2015, 10:35 AM

Trung Quốc: Xây Bảo tháp Xá lợi ngón tay Phật

Chủ Nhật, ngày 08/03/2015, Thái Bình Báo Ân tự, huyện Dương Phô, Tp.Thượng Hải, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bảo tháp Xá lợi ngón tay Phật. 

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm trọng thể với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, và Chư tôn đức Giáo phẩm; Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Thượng Hải, Phương trượng Tĩnh An tự, Tp.Thượng Hải, và Chư tôn đức tăng trụ trì các tự viện, đông đảo thiện tín thập phương tham dự. 
 
Pháp sư Tuệ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khôi phục ngôi cổ tự Thái Bình Báo Ân tự chủ lễ niệm hương, bạch Phật, sái tịnh động thổ, cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, nhân dân hạnh phúc, Phật pháp xương thịnh, Phật nhật tăng huy, chính pháp cửu trụ.

Tháng Sáu năm 2004, Pháp sư Tuệ Minh đích thân đến đến viếng ngôi cổ tự này và đọc Di chỉ Thái Bình Giáo tự, khảo cổ bia văn: “Quy phục Thái Bình Giáo Tự Cơ Ký”, được biết ngôi cổ tự này đã được xây dựng vào thời vua Tống Thái Tông, niên hiệu Thái Bình Hưng Quốc bát niên (983). Ngôi cổ tự một thời hoàng kim, điện đường nguy nga, hương hỏa vượng thịnh, tín chúng vân tập quy y tu học rất đông, tăng chúng cả trăm vị. Thái Bình Giáo tự trải bao thăng trầm tang thương biến đổi theo vận nước.
 
 
Thời chiến tranh Trung-Nhật (1940-1945), cơ sở tự viện Phật giáo bị thiệt hại rất nhiều, tiếp theo là cuộc Cách mạng Văn hóa nội bộ (1966-1976), tôn giáo bị cấm trên diện rộng, tu sỹ bị ngược đãi và nhiều tự viện Phật giáo bị phá hủy. Phật giáo Trung Hoa đã trở thành nạn nhân của các cuộc đàn áp vô căn cứ của giai đoạn của chế độ vô thần cực đoan. Ngôi cổ tự này cùng chung số phận.
 
Vào tháng 05 năm 2009, đã tổ chức Lễ Động thổ xây dựng lại ngôi chùa mới với danh hiệu  “Thái Bình Báo Ân tự”.

Công trình tái thiết Thái Bình Báo Ân tự được mô phỏng theo Đại Bảo Tháp Bồ đề Đạo tràng ở Ấn Độ, Chính điện sẽ nằm tầng dưới của Bảo tháp Xá lợi ngón tay Phật, Đại hùng Bảo điện, Dược Sư điện, Quan Âm điện, Ngũ bách La Hán đường, Chung Cổ lầu, Phổ Quang Minh đường, Diêm Vương điện.v.v. . . Bảo tháp và các tòa nhà được kết hợp trang nghiêm xứng tầm của một Tòng lâm Đạo tràng.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Quốc tế 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Quốc tế 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Quốc tế 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Quốc tế 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo