Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn

Trong tinh thần kính quý Tam Bảo, kính bậc Trưởng lão, kết duyên lành thiện tri thức, hộ trì Phật Pháp Tăng không giới hạn vì chánh Pháp trường tồn chúng sanh lợi lạc, TT Phật Học Ứng Dụng kết hợp với Thabarwa VN dưới sự chứng minh vận hành của Thiền sư Ottamathara Tăng đoàn Thabarwa phụ trách mảng Phật học Quốc Tế đã cúng dường khoảng 500 kg thực phẩm chế biến sẵn và một số tứ sự tri ân đến chư Tăng Ni Thiền Viện Phước Sơn – Đồng Nai, cùng gieo duyên đến Phật tử đang cộng tu tại khóa Thiền dưới sự hướng dẫn của Ngài Hòa Thượng Trưởng Lão Kim Triệu từ 20-30/6/2025.

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  1

Được sự hoan hỷ chứng minh của Hòa Thượng Thích Bửu Chánh – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa TƯ, Phó viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, trụ trì Thiền viện Phước Sơn, trưởng BTC các khóa tu tại Phước Sơn; Cư sĩ ban hộ trì TT Phật Học Ứng Dụng từ ngày 23/6 đã vận chuyển đến Thiền Viện 13 thùng thực phẩm tứ sự, khoảng: 1300 khăn lớn, 200 khăn mặt nhỏ, 500 hũ muối tiêu, 150 kg ngô non, 50 lít mơ ngâm đường, 50 hũ gừng mật ong trị bệnh (100 gram/ hũ), 15 lít sơ ri mận hậu đường, 40 hũ mứt mận, 200 cuộn nem cuốn miền Bắc, 20 kg mít non chiên, 60 bịch trà thanh lọc (100 gram/ bịch), 5 kg lạc bóc vỏ, 1 kg kỷ tử đỏ.

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  2

Phần cúng dường mang ý nghĩa động viên, khích lệ, tri ân, Tăng chúng TV Phước Sơn; hộ trì Tăng Ni đại chúng yên tâm tu tập; tán thán các khóa thiền mang tính từ bi vô ngã, hiệu quả và lợi lạc cho Phật giáo và quảng đại Phật tử các truyền thống ở Pháp hành - như khóa Thiền dưới sự hướng dẫn của Ngài Đại Trưởng lão HT Kim Triệu, Ngài là tinh hoa Phật giáo Việt Nam và Quốc Tế, niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam.

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  3

Rất nhiều các kinh điển mô tả về thời kì Mạt Pháp: (1) Trong cuốn kinh “Đương Lai Biến Kinh” của Ngài Tam Tạng Trúc Pháp Hộ thời Tây Tấn, cảnh báo và răn dạy thế nhân, đặc biệt đề cập đến việc tương lai Tỳ-kheo sẽ xa rời Phật Pháp: “Thích đi lại trong đám đông náo nhiệt, lời nói tán gẫu, tìm kiếm áo cà sa đẹp năm màu” (Đại Chính Tạng, quyển thứ mười hai); (2) Kinh “Đương Lai Biến Kinh” là “Pháp Diệt Tận Kinh” mô tả: “Khi pháp sắp diệt, phụ nữ tinh tấn, luôn làm công đức. Nam giới lười biếng, không nghe lời pháp, mắt thấy sa môn như nhìn phân đất, không có lòng tin. Khi pháp sắp mất hết, đến lúc đó, chư thiên rơi lệ. Khí hậu không đều, ngũ cốc không chín. Dịch bệnh lan tràn, người chết nhiều…”; đức hạnh suy giảm, không kính trọng Tăng, phân biệt đảo điên, tà cho là chánh trong tâm ngã mạn (Đại Chính Tạng, quyển thứ mười hai); (3) “Thập Tụng Luật” nói: “Khi Chính pháp diệt, Tượng pháp còn, có nhiều người phá giới giúp đỡ nhau. Người giữ giới thì không ai giúp đỡ…” (Đại Chính Tạng, quyển 23). Hay các bộ kinh khác như “A-nan Thất Mộng Kinh,” “Đại Tập Kinh,” “Xuất Diệu Kinh,” “Ma Ha Ma Da Kinh,” “Tì Ni Mẫu Kinh,” “Bồ Tát Thiện Giới Kinh,” “Đại Bát Niết Bàn Kinh”…

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  4

Về mặt Giáo Hội, Tăng già rường cột của Phật Pháp. Vì thế, Đức Thế Tôn đặc biệt chú trọng đến người xuất gia giữ gìn sự tồn tại của Phật Pháp trong nhân gian, nhất là chư Tỷ-kheo trong Tăng đoàn – những hành giả trực tiếp nối truyền mạng mạch của Phật Pháp. “Phật pháp trường tồn do Tăng già hoằng hóa, Thiền môn hưng thịnh do Đàn việt phát tâm”, mỗi nhóm mỗi vai trò, đệ tử Phật mỗi người mỗi hạnh mỗi căn cơ, tùy sức mà đóng góp, nhưng không thể rời xa Pháp và Luật Phật chế. Bởi Chánh pháp còn hưng thịnh ở đời thì chúng sinh còn nơi nương tựa để hướng thiện, làm lành tránh ác; điều khiến Chánh Pháp còn, tiên quyết Tăng Ni Cư sĩ phải trì giới, lục hòa, có Pháp học và Pháp hành Pháp thành bài bản, hướng dẫn đại chúng.

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  5

Theo kinh văn, thời kỳ Mạt Pháp đã đến. Nhưng Pháp thực sự không Mạt, Phật Pháp vẫn còn ở thế gian, chỉ cần Tứ chúng phát tâm Bồ-đề, nương tựa Phật Pháp Tăng, chánh niệm tỉnh giác giác, thực hành các parami (ba-la-mật), từ bỏ ngã chấp, theo giới-định-tuệ tiệm tu vững chắc, không tham đắm ngũ dục, không kẹt nhị biên, tương lai vẫn có thể nắm vững, đời này và đời sau vẫn có thể an ổn. Các việc làm của TT Phật Học Ứng Dụng cũng không ngoài là cánh tay nối dài của chư Phật chư Tổ, phụng sự chúng sanh báo Phật ân đức, gieo duyên cho muôn loài sớm lên bờ giác an vui, khiến Phật Pháp cửu trụ.

Trong thời đại giao lưu Phật sự đa dạng giữa các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam và Quốc tế như hiện nay vì mục tiêu giác ngộ giải thoát, lợi lạc tha nhân, thông qua sự tu tập giữ giới hành thiện, đóng góp vào sự tiến bộ phát triển bền vững của nhân loại, Phật giáo ba miền tại Việt Nam và thế giới ngày càng thể hiện tiếng nói chung dưới chính sách lục hòa đoàn kết, không phân biệt hệ phái, tôn trọng pháp tu, đề cao sự thực hành song song pháp học chánh kiến; quan điểm này cũng tương đồng như quan điểm của Liên Hợp Quốc, nội dung Vesak, các chương trình Phật giáo Quốc Tế đề ra.

Có thể nói, Phật giáo Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ và hưng thịnh. Trên 2000 năm, Phật giáo du nhập và phát triển được nhờ tinh thần dung hợp, nhân bản, vị tha vô ngã, ưa sự hài hòa và yêu mến cái đẹp. Hiện Phật giáo Việt Nam có đầy đủ các truyền thống Nguyên thủy, Khất sĩ, Đại thừa; đầy đủ các cấp học Phật Pháp từ sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ – các phái này nhiều chư Tăng Quốc Tế cũng thường vào trải nghiệm hoằng hóa, cả Kim Cang thừa. Có được sự giao lưu này cũng nhờ chính sách của Nhà nước và Giáo Hội chấp thuận, khẳng định Việt Nam có tự do tôn giáo; văn hóa Phật giáo luôn được người dân ủng hộ; “Phật Pháp tại thế gian không lìa thế gian mà giác ngộ”, Phật Pháp là bất định Pháp, tùy theo điều kiện quốc độ mà hiện tướng; Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, thực hành Phật Pháp đúng, nhất thiết là yêu nước tự nhiên – vì yêu nước là thương dân, thương mà tìm cách cứu độ mong cho người cũng tỉnh thức như mình – an với nơi mình ở vui với việc mình làm, lợi mình lợi người; nhà không yên, nước không mạnh không thể có chuyện Phật Pháp hưng thịnh vì Tăng Ni Cư sĩ thiếu trách nhiệm với duyên nghiệp mình sinh ra, bỏ hình bắt bóng khi hướng ngoại. Lịch sử đã chứng minh điều đó.

Trung tâm Phật học Ứng Dụng cúng dường thực phẩm đến Khóa Thiền và khóa tu tại Thiền viện Phước Sơn  6

Hiện nay, Phật giáo Việt Nam có khoảng hơn 54. 000 Tăng Ni và trên 18.000 ngôi chùa, các cơ sở thờ tự, tịnh xá, niệm Phật đường, thiền thất… được công nhận. Tăng Ni Đại thừa đang trong kì An Cư kiết hạ, chư Tăng Nguyên thủy đang chuẩn bị cho ba tháng Vassavāsa sắp tới. Việc làm của TT Phật Học Ứng Dụng dưới sự chứng minh của HT Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Ban từ thiện xã hội TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Giám đốc Trung tâm Phật Học Ứng Dụng; cùng quý Ngài PGĐ, Ủy viên Thường trực, Trưởng các phân ban chuyên trách mảng Phật sự: Quốc tế, khoa học, từ thiện, truyền thông, tổ chức khóa tu, kinh tế, dịch thuật, y tế, hậu cần, khuyến học… là niềm khích lệ lớn đến Tăng Ni Cư sĩ trong và ngoài nước trong lời dạy chung của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni; góp phần làm hưng thịnh Phật giáo trong nước, gắn kết Phật giáo ba miền, thúc đẩy an sinh phúc lợi xã hội, giảm bớt các vấn nạn của xã hội hiện đại,… là tinh thần Bồ-tát hạnh tự độ độ tha của những người con Phật chân chính “như Như ong đến với hoa, Không hại sắc và hương”, mang tính tiến bộ bền vững của Pháp Hành với sức mạnh tập thể của quý Ngài lãnh đạo trong và ngoài nước.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Phước Minh

Tin tức 11:52 15/05/2026

Chiều 14/5, phái đoàn Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Hội đồng Chứng minh cùng các Ban, Viện Trung ương Giáo hội đã quang lâm chùa Long Hoa (P.Tam Kỳ, TP.Đà Nẵng) viếng tang, tưởng niệm Hòa thượng Thích Phước Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng vừa viên tịch.

Lợi dụng 'giải bùa Tứ Phủ' để hiếp dâm cô gái 18 tuổi

Tin tức 20:03 14/05/2026

Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự N.V.M. để điều tra hành vi hiếp dâm liên quan đến lợi dụng "giải bùa Tứ Phủ".

Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn tái cử Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQVN khóa XI

Tin tức 10:51 13/05/2026

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - tiếp tục được tín nhiệm, hiệp thương cử giữ chức Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ngôi chùa nghìn năm tuổi “treo lơ lửng” trên vách núi ở Trung Quốc

Tin tức 09:43 13/05/2026

Nằm cheo leo trên vách núi dựng đứng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, chùa treo Huyền Không - còn gọi là Tu viện Huyền Không - được xem là một trong những công trình kiến trúc kỳ lạ bậc nhất châu Á.

Xem thêm