Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/01/2020, 10:37 AM

‘Truyền thống Đạo Phật’ trong gia đình cầu thủ Công Vinh - Thuỷ Tiên

Vợ chồng cầu thủ Công Vinh và ca sĩ Thủy Tiên có một cuộc sống không quá dấn thân showbiz nổi tiếng, mà lùi lại tu tập, và cùng hướng tới Phật pháp. Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý, Phatgiao.org.vn thực hiện phỏng vấn Công Vinh và Thuỷ Tiên về con đường tu tập Phật giáo của cặp vợ chồng trẻ này.

 >>Gia đình Thủy Tiên hiến đất xây chùa tại quê nhà Kiên Giang

PV: Cơ duyên nào khiến anh chị đến với đạo Phật?

Bài liên quan

Thuỷ Tiên: Nhà Tiên có truyền thống theo đạo Phật từ thời ông bà, mẹ Tiên ăn chay trường và tu tại gia từ năm 14 tuổi, cho đến nay đã 45 năm, cha mẹ gặp nhau trong chùa rồi cưới nhau, cha Tiên tu thiền và nhập thất miên mật cho đến lúc mất đi, ông chỉ cầu giải thoát, còn mẹ Tiên không tu theo thiền mà tu theo tịnh độ và đọc Kinh niệm Phật. Ngày chuẩn bị sinh Tiên, mẹ vỡ ối mà vẫn ráng đọc hoàn 1 bộ kinh Địa Tạng cầu nguyện rồi mới chịu đi sinh. Có lẽ nhờ vậy mà Tiên có duyên Phật pháp, từ nhỏ đã thuộc làu Kinh Chú trước khi biết đọc chữ.

Công Vinh: Vinh theo đạo Phật từ khi yêu Thủy Tiên, người miền ngoài đa số là thờ cúng tổ Tiên.

Vợ chồng cầu thủ Công Vinh và ca sĩ Thủy Tiên có một cuộc sống không quá dấn thân showbiz hay giới nổi tiếng, mà lùi lại tu tập, và cùng hướng tới Phật pháp.

Vợ chồng cầu thủ Công Vinh và ca sĩ Thủy Tiên có một cuộc sống không quá dấn thân showbiz hay giới nổi tiếng, mà lùi lại tu tập, và cùng hướng tới Phật pháp.

PV: Hình tượng Đức Phật trong anh chị có ý nghĩa như thế nào? Điều khiến anh chị tâm đắc nhất khi đến với đạo Phật là gì?

Thuỷ Tiên: Công Vinh và Thuỷ Tiên tìm thấy được bản ngã của mình, tìm được sự bình an khi nhìn thấu được sự vô thường, khi mọi việc xãy ra mình đều thấy nhẹ nhàng. Cả Vinh và Tiên thấy mình thật may mắn khi biết đến Phật pháp.

PV: Giáo lý nhà Phật đã giúp gì cho anh chị trong cuộc sống?

Bài liên quan

Thuỷ Tiên: Giáo lý nhà Phật giúp Tiên cảm thấy hạnh phúc, giúp Tiên hiểu ra mục đích sống lớn nhất của cuộc đời mình là gì, thay vì cứ mải miết chạy theo những mục đích thế gian như bao người khác.

Công Vinh: Giáo lý nhà Phật giúp Vinh mở lòng hơn với mọi người, chia sẻ với mọi người nhiều hơn, trong cuộc sống vợ chồng biết nhường nhịn nhau để cuộc sống trở nên hạnh phúc

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh phát gần 1 tỷ đồng cho công nhân bị nợ lương.

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh phát gần 1 tỷ đồng cho công nhân bị nợ lương.

PV: Quan điểm của anh chị về mối quan hệ nhân – quả và việc cần phải có và lan toả tinh thần từ bi, hỷ xả của Phật giáo trong cuộc sống?

Bài liên quan

Thuỷ Tiên: Luật nhân quả tồn tại trong tất cả vũ trụ này, đơn giản như mình trồng cây gì nó sẽ ra cây ấy. Có 1 câu nói nổi tiếng mà Tiên luôn tâm niệm: “Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”, mình sống và làm việc noi theo gương của bậc Bồ Tát, chứ đợi đến cái cây trổ quả đắng rồi mình có trốn đi nơi đâu cũng không thoát khỏi quy luật nhân quả mà Đức Phật đã dạy.

Mà muốn tránh cái nhân xấu ác duy nhất chỉ có 1 con đường duy nhất, 1 loại thuốc duy nhất, đó là lòng từ bi. Nó chính là 1 viên ngọc quý mà Đức Phật đã dạy trong kinh Pháp Hoa phẩm Người Cùng Khổ.

Chỉ cần mình có lòng từ bi yêu thương thì mọi thứ trên đời này đều được hoá giải, khi làm bất kỳ việc gì với động cơ từ bi thì không bao giờ mình có thể tạo ra cái nhân xấu ác dẫn đến quả xấu được.

Tặng vở và nhận lại niềm vui của các em.

Tặng vở và nhận lại niềm vui của các em.

PV: Được biết anh chị đã thực hiện nhiều chuyến từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, thế động lực nào thôi thúc anh chị làm công việc đó?

Thuỷ Tiên: Việc thực hiện những chuyến từ thiện như thế xuất phát từ lòng yêu thương, từ bi mà đức Phật đã dạy, và Tiên cũng học từ lòng từ bi yêu thương chúng sinh của sư phụ mình đức Minling Khenchen đời thứ 9 .

Bài liên quan

Sẵn đây cho phép Tiên được đính chính thông tin hiểu lầm 1 chút về việc vợ chồng Tiên đã quy y Mật tông và là đệ tử của sư thầy trụ trì chùa Long Quang tự (Thanh trì, Hà Nội). Vợ chồng Tiên chỉ đến chùa 1 lần duy nhất cho đến nay, vì nhân duyên thân thiết với chị gái là đệ tử của sư thầy, vợ chồng Tiên có nhân duyên ghé qua khi biết thầy đang xây dựng chùa nên đã có góp chút tịnh tài xây dựng chùa như rất nhiều ngôi chùa khác chứ không phải là đệ tử của chùa Long Quang Tự như đã nhầm lẫn. Hôm đến chùa chị gái, vợ chồng Tiên có xin thầy làm lễ.. Vợ chồng Tiên cung kính theo chị thôi chứ không có quy y trở thành đệ tử của chùa bao giờ.

Vợ chồng Tiên chỉ có 1 sư phụ duy nhất là ngài Minling Khenchen đời thứ 9.

Công Vinh - Thủy Tiên vui Tết với bức hình Đạo sư Minling Khenchen Rinpoche của dòng dòng truyền thừa Nyok.

Công Vinh - Thủy Tiên vui Tết với bức hình Đạo sư Minling Khenchen Rinpoche của dòng dòng truyền thừa Nyok.

PV: Anh chị có điều gì nhắn nhủ tới bạn đọc trong việc thực hành và lan toả những giá trị tốt đẹp của đạo Phật nhân dịp đón chào năm mới Canh Tý an lạc và bình an?

Thuỷ Tiên: Thật may mắn khi mình sinh ra đã được kết duyên Phật Pháp, nên khi làm bất cứ điều gì, đi đâu Tiên cũng luôn ghi nhớ mình là con Phật, chúc cho tất cả những người con Phật như chúng ta một năm mới thật nhiều sức khoẻ, an lạc, hạnh phúc, tinh tấn trên đường đạo và may mắn trên đường đời.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Phỏng vấn 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Phỏng vấn 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Phỏng vấn 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Phỏng vấn 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo