Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 10/12/2018, 11:26 AM

Từ biểu diễn của các chú Tiểu ở chương trình “Thách thức danh hài” nghĩ về trẻ mồ côi ở các chùa

Qua hình ảnh các chú tiểu trên sân khấu thách thức danh hài còn nóng hổi thời sự, tôi lại miên man nghĩ về hàng nghìn trẻ thơ nương cửa thiền trên đất nước mình.

Phần thi ấn tượng đầy sáng tạo xen lẫn sự ngây  thơ dễ thương của con trẻ cộng thêm hình ảnh tóc chỏm nhà Phật cùng trang phục, khiến các chú tiểu thành hiện tượng trên mạng xã hội và được các nhật báo uy tín dẫn tin.

Hình ảnh 5 chú tiểu trong chương trình

Hình ảnh 5 chú tiểu trong chương trình "Thách thức danh hài"

Xem qua xem lại cười mãi rồi ngẫm, từ diễn xuất, kịch bản đến số phận các chú tiểu mồ côi được nuôi ở cửa Phật, tình cảm quý tăng ni  và khán giả. Số tiền thắng giải 100 triệu cùng "liên khúc" diễn xuất được nghệ sĩ Trấn Thành đánh giá xuất sắc. Tôi lại miên man nghĩ về hàng nghìn trẻ thơ nương cửa thiền trên đất nước mình, qua hình ảnh các chú tiểu trên sân khấu thách thức danh hài còn nóng hổi thời sự.

Bài liên quan

Nhà Phật đã từ lâu trở thành nơi cưu mang các thân  phận trẻ thơ bị bỏ rơi - thể hiện tình thương nhà Phật với trẻ bất hạnh và chia  sẻ gánh nặng xã hội với nhà nước cùng nhân dân. Rất nhiều ngôi già lam, nếu có điều kiện nhất định, đều nuôi trẻ, ổn hơn là lập nhà trẻ hẳn hoi, có pháp nhân.

Viết về phật giáo, tôi có cơ hội thấm đẫm  tình cảm đặc biệt khi quan sát các chú tiểu ở chùa, là sa di hay thuần túy trẻ mồ côi được dưỡng nuôi.

Ở Chùa Bửu Hương ngoại ô TP Cà Mau, sư cô Trụ trì tần tảo nuôi mấy bé mồ côi, tất bật hơn nhiều cảnh chăm con mọn ngoài đời, trong đáy có chú bé Mèo bị não úng thủy  trông rất tội. Tôi hãy còn nhớ pháp danh quý ni, Sư cô Thủy.

Ở Chùa Long Phước (hay còn gọi là Chùa Cô Bảy) có hẳn nhà trẻ mồ côi do Đại đức trụ trì làm giám đốc, thay trách vụ do sư ông Huệ Hà viên tịch để lại. Nhiều trẻ thuộc các lứa tuổi được chăm sóc, cho học tại địa phương hay gửi đi xa - theo lời Đại đức Giác Nghi. Tôi đã quan sát cùng vui với các bé, nhìn sự ăn ngủ và đến đấy không phải một lần.

Chùa Phật Quang ở Rạch Giá có cơ sở nuôi trẻ mồ côi lớn ở Hòn Đất, quy mô, có biên chế nhân sự chuyên môn và có hạ tầng tương đối tốt.

Đến chùa  nào có nuôi trẻ mồ côi, cảm xúc rất lạ. Có lần bạn tôi, một giáo viên cấp III, dẫn học sinh thăm nhà trẻ mồ côi để chia sẻ tình người, nói: "em khó quên ánh mắt các cháu đón và tiễn mình đi!"

Nhà Phật đã từ lâu trở thành nơi cưu mang các thân phận trẻ thơ bị bỏ rơi - thể hiện tình thương nhà Phật với trẻ bất hạnh và chia sẻ gánh nặng xã hội với nhà nước cùng nhân dân

Nhà Phật đã từ lâu trở thành nơi cưu mang các thân phận trẻ thơ bị bỏ rơi - thể hiện tình thương nhà Phật với trẻ bất hạnh và chia sẻ gánh nặng xã hội với nhà nước cùng nhân dân

Vâng dù được chăm sóc tốt về vật chất có khi hơn hẳn cơ sở bảo trợ xã hội do có nguồn lực từ bá tánh hỗ trợ qua cúng dường, chăn màn, giường chiếu, bếp, ti vi,...rất chi nề nếp, lại thêm sự quan tâm của bậc xuất gia giàu tình thương người và có khả năng, nhưng sự thiếu thốn tình thương cố hữu của đối tượng trẻ mồ côi là dễ nhận ra.

Xem nhiều chương trình "thách thức danh hài", song khác biệt ở các thí sinh mồ côi đến từ nhà chùa dễ nhận ra: các chú ôm quấn quýt MC Hồ Kiến Huy rất lạ, và khán giả nhận ra. Trẻ mồ côi, dù được ở chùa, được chăm sóc tốt nhất, vẫn thiếu cái chi cơ hồ khó bù đắp...

Trừ những trường hợp hi hữu như Sư thầy Minh Kiến ở Chùa Phước Điền - Đông Hải - Bạc Liêu bạo hành con nuôi nhận từ nhà trẻ chùa Long Phước đã có nói đến ở phần đầu bài viết, hầu hết các cháu mồ côi được nhà chùa chăm sóc tốt. Song, ý tứ bài viết muốn đề cập: cùng sự chia sẻ vật chất, quý phật tử, bà con, nhất là học sinh sinh viên, các đoàn công tác xã hội nếu lưu tâm chia sẻ tình cảm, giúp các  bé có bầu không khí tinh thần tình cảm tương đối ấm áp bù đắp phần nào thiếu hụt do số phận bất hạnh, sẽ tốt hơn. Có khi chuyện này lại không dễ...

Xem đi xem lại phần thi thuyết phục của các chú tiểu trên sân khấu thách thức danh hài và các video, vài dòng cảm xúc bên lề...

Lòng biết ơn các quý tăng ni phật tử đã cưu mang các chú bé để có mục hoa đầu tươi đẹp trên một sân chơi hài uy tín ở đất Sài Gòn.

Nguyễn Thành Công

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Tin tức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Tin tức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Tin tức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Tin tức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.