Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/06/2020, 10:53 AM

Tuệ nhãn vĩ đại của Đức Phật

Nhờ trí tuệ của Đức Phật đã làm cho nỗi đau của bà được vơi xuống, bà bĩnh tĩnh chấp nhận cái chết của con mình. Vì Ngài biết rằng lúc đó Ngài có giảng một bài Pháp mênh mông thiên địa, thì trong hoàn cảnh của bà cũng là vô ích.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện kể về một bà mẹ đau khổ khi đứa con mình mất đi. Bà thì giàu và đông con, nhưng mất một người con bà cũng quá đau khổ, vì tình mẹ lúc nào cũng thương con. Bà ôm cái xác đứa con đến gặp Đức Phật và xin Phật làm cho đứa trẻ sống dậy. Bà cũng biết rằng Đức Phật là người có thần thông siêu Việt.

Bà quá đau khổ, nhưng mà nghiệp quả thì con bà không sống được nữa. Khi đó, Đức Phật biết rằng Ngài nói sẽ vô ích, một người quá đau khổ rồi thì không có lý luận nào có thể chữa được hết những lúc đó. Và Ngài biết để chữa đau khổ của bà chỉ có một cách là làm cho bà biết rằng rất nhiều người cũng đau khổ giống như bà. Ngay khi bà vừa cầu xin thì Đức Phật nói: "Được, con hãy đến nhà nào mà không có ai chết, xin nắm tro về, ta sẽ làm đứa con con sống lại."

Bà mừng quá, để xác đứa con lại cho những người tùy tùng giữ. Bà lật đật chạy đi hết nhà này đến nhà kia xin, đến nhà nào bà cũng hỏi: "Nhà có ai chết không?"

Người kia nói: "Nhà tôi có người chết, ba tôi mới mất, tôi vô cùng đau khổ."

Người khác: "Em tôi mới chết."

Người nọ: "Con tôi mới chết."

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bà đi một loạt hết thì mới biết nhà nào cũng có người chết và ai cũng quá đau khổ. Bà chợt hiểu ra một điều rằng, sống trên đời này cái chết là điều không thể tránh khỏi và ai cũng phải chấp nhận cái đau khổ là người thân mình đều phải chết. Có khi người thân mình chết già, có khi người thân mình chết trẻ, nên bà tỉnh ngộ.

Lúc đó, bà dắt đoàn tùy tùng cùng với xe ngựa trở về Tinh xá. Bà bước xuống với khuôn mặt thanh thản, nước mắt đã khô, lòng đã lắng dịu vì biết rằng đau khổ là một sự thật. Ai cũng phải đau khổ, không phải chỉ có một mình mình.

Nhờ trí tuệ của Đức Phật đã làm cho nỗi đau của bà được vơi xuống, bà bĩnh tĩnh chấp nhận cái chết của con mình. Vì Ngài biết rằng lúc đó Ngài có giảng một bài Pháp mênh mông thiên địa, thì trong hoàn cảnh của bà cũng là vô ích.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy trí tuệ của Đức Phật là vô cùng vĩ đại.

Nhân duyên Đức Phật quở trách 2 vị đệ tử đệ nhất thần thông

Trích bài giảng "Mắt của Phật" - TT. Thích Chân Quang

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Đức Phật 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Đức Phật 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Đức Phật 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Đức Phật 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo