Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 22/12/2020, 15:20 PM

Tượng Phật Sơn Thọ: Tượng Phật ngồi ngàn tuổi, độc nhất Đông Nam Á của Việt Nam

Tượng Phật Sơn Thọ do cư dân Phù Nam chế tác khoảng thế kỷ thứ 6 - 7, được tìm thấy tại ngôi chùa cùng tên ở Trà Vinh. Bức tượng được đánh giá là một bức tượng Phật cổ độc đáo hiếm có không chỉ của Việt Nam mà của cả vùng Đông Nam Á.

Tượng Phật Sơn Thọ: Bảo vật quốc gia 

Tượng Phật Sơn Thọ là một trong những tác phẩm nghệ thuật đậm chất hiện thực và hoàn mỹ. Bức tượng được nhận xét là sự hòa trộn của nhiều phong cách lẫn kỹ thuật tạo hình từ nhiều trường phái.

Tượng Phật Sơn Thọ Cao 59 cm và nặng 80 kg, tượng được làm bằng đá sa thạch, trong tư thế ngồi trên bệ hình thang nhiều tầng, hai chân buông thõng...Hình ảnh Đức Phật ngồi theo một tư thế ít gặp trong tạo hình tượng Phật ở khu vực. Bức tượng được những người thợ chế tác với khuôn mặt tròn đầy, các lọn tóc xoắn ốc to, phần trán nở rộng, gờ mày mảnh, cong nhẹ. Đôi mắt của Đức Phật khép hờ, sống mũi cao, đôi môi có viền, với môi dưới chia thành hai thùy mọng, thể hiện một nụ cười thánh thiện, đôi tai cong, dày, dái tai dài. Đôi tay của bức tượng (tay phải bị mất) đặt song song trên đùi, mặt bàn tay ngửa lên trên, các ngón tay chụm lại còn bàn chân tượng đặt song song trên bệ trơn hình bán khuyên. 

Với những giá trị về cả văn hóa, lịch sử...vào năm 2019, tượng Phật Sơn Thọ đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam.

Tượng Phật nằm lớn nhất thế giới ở Myanmar

Tượng Phật Sơn Thọ - Trà Vinh. Ảnh: Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa

Tượng Phật Sơn Thọ - Trà Vinh. Ảnh: Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa

Những giá trị tiêu biểu của tượng Phật Sơn Thọ

Tượng Phật Sơn Thọ - Trà Vinh là tư liệu lịch sử rất quý góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Óc Eo ở Nam bộ, lịch sử Việt Nam thời cổ đại. Tượng còn góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo giai đoạn Óc Eo và hậu Óc Eo; đồng thời, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử quan hệ quốc tế giữa Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ. Đây là tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ, với chất liệu đá sa thạch được tạo tác tỷ mỷ, trau chuốt, đậm chất hiện thực, thể hiện kỹ thuật tạc tượng Phật thời kỳ Phật giáo Đại thừa đạt trình độ cao.

Tuy nhiên, về mặt phong cách lại có sự khác biệt, phá cách. Bức tượng còn góp phần làm sáng tỏ đời sống văn hóa tinh thần của cư dân văn hóa Óc Eo với sự tiếp nhận ảnh hưởng của Phật giáo, đồng thời, thể hiện được sự sáng tạo trong đời sống văn hóa tinh thần cư dân văn hóa Óc Eo. Trình độ kỹ thuật tạo tác trau chuốt, sinh động phần nào chứng minh được sự phát triển về đời sống vật chất ở nơi đây.

Tượng Phật ngồi ngàn tuổi, độc nhất Đông Nam Á của Việt Nam.

Tượng Phật ngồi ngàn tuổi, độc nhất Đông Nam Á của Việt Nam.

Sự hòa trộn của nhiều phong cách lẫn kỹ thuật tạo hình từ nhiều trường phái ở những khu vực xa (Ấn Độ, Môn) và gần (Champa) thể hiện sự tiếp thu các xu hướng nghệ thuật du nhập liên tục của các nghệ nhân bản địa, cho thấy được sự “phóng khoáng” trong việc tiếp nhận các yếu tố văn hóa mới tích cực của cư dân bản địa - một đặc điểm của những cư dân trên vùng đất thương mại phát triển.

Nét tinh xảo của tượng Phật cổ Nhật Bản ở Sài Gòn

Nguồn: Cục Di Sản Văn Hóa 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Mẹ - Câu chuyện không đoạn kết

Kiến thức 15:26 13/08/2022

Chúng ta viết rất nhiều về mẹ nhưng không bao giờ viết tận cùng. Vậy thì diễn tả như thế nào về tính cách bao la? Chuyện cổ tích Andersen kể về một bà mẹ như sau:

Sau lưng Đức Phật

Kiến thức 14:59 13/08/2022

Có một thời gian, tôi hay ngồi làm việc trong quán cà phê quen và thường là người khách đến sớm nhất nhì trong ngày. Cũng vì vậy, tôi hay chọn được một bàn ở chỗ khuất, nơi có một tượng Phật bằng đá ngồi giữa hồ nước xanh.

Tiệm cơm 1k và những suất ăn đầy ý nghĩa: Ánh mắt của trẻ thơ xua đi mọi khó khăn, vất vả

Kiến thức 14:58 13/08/2022

Mỗi tuần hai lần, tiệm cơm 1k lại tất bật chuẩn bị những suất ăn miễn phí và trao tới các bệnh nhi tại Hà Nội.

Tu viện Kim Cang phát quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân mùa Vu lan báo hiếu PL.2566 – DL.2022

Kiến thức 14:40 13/08/2022

Dịp này, các cơ sở Tự viện phát động phong trào thiện nguyện nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Tu viện Kim Cang đẩy mạnh công tác an sinh xã hội nhằm chăm lo đời sống cho người nghèo hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.