Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/03/2020, 07:53 AM

Uẩn khúc vụ sát hại sư trụ trì và nữ Phật tử làm công quả

Sau lời khai ban đầu chỉ lấy 3 chiếc điện thoại cùng một số vật dụng ở chùa Quảng Ân, ở huyện Hàm Tân, ngày 28/3, Tâm khai còn lấy tại chùa hơn 750 triệu đồng để trả nợ và cất giấu.

> Đã bắt được nghi phạm sát hại sư trụ trì chùa Quảng Ân

Liên quan đến vụ sư trụ trì chùa Quảng Ân và nữ Phật tử bị sát hại, tối 26/3, CQĐT Công an Bình Thuận cho biết đã bắt được nghi phạm gây ra vụ án mạng nghiêm trọng.

Danh tính nghi phạm là Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi), trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Bước đầu, Tâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi do mình gây ra.

Nguyễn Thanh Tâm tại cơ quan Công an.

Nguyễn Thanh Tâm tại cơ quan Công an.

Sau lời khai ban đầu chỉ lấy 3 chiếc điện thoại cùng một số vật dụng ở chùa Quảng Ân, ở huyện Hàm Tân, ngày 28/3, Tâm khai còn lấy tại chùa hơn 750 triệu đồng để trả nợ và cất giấu.

Tối 28/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có nhiều người báo tin họ nhận được số tiền trả nợ từ Nguyễn Thanh Tâm - đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng tại chùa Quảng Ân (huyện Hàm Tân). Công an cũng đã khám nhà riêng của Tâm tại địa phương và thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, trong tối 28/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã nhận được một số cuộc điện thoại gọi đề nghị giao nộp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mà Nguyễn Thanh Tâm đã trả nợ cho họ. Các cuộc gọi đến xác nhận rằng Tâm đã nợ tiền của họ và đã gom được tiền trong một thời gian rất ngắn để trả nên nghi ngờ số tiền có liên quan đến vụ án tại chùa Quảng Ân.

Cảnh sát đưa nghi can đến nơi vứt khúc gỗ dùng gây án ở gần hiện trường. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cảnh sát đưa nghi can đến nơi vứt khúc gỗ dùng gây án ở gần hiện trường. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cũng trong ngày 28/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã di lý nghi phạm Nguyễn Thanh Tâm từ Phòng Cảnh sát hình sự về nhà của đối tượng tại khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) để tìm thêm tang chứng của vụ án. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ 250 triệu đồng mà nghi phạm cất giấu ở nhà. Khoảng 500 triệu đồng còn lại, đối tượng khai đã mang đi trả nợ cho nhiều người. 

Trước đó một ngày, vào ngày 27/3, CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thu giữ hung khí gây án là một thanh gỗ có nhánh cụt cùng hiện trường là một bãi đất trống gần nghĩa địa khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, nơi Tâm đốt túi xách của Thượng tọa Thích Nguyên Lộc sau khi gây án ở chùa.

Nguyễn Thanh Tâm cũng được đưa về một khu nghĩa trang tại và thu được hung khí gây án là một khúc gỗ tròn. Cơ quan công an cũng di lý Tâm đến khu vực đối tượng đốt tay nải đựng tài sản, giấy tờ của Thượng toạ.

Khởi tố vụ án sát hại sư trụ trì chùa Quảng Ân

Tang vật Tâm lấy sau khi gây án mạng.

Tang vật Tâm lấy sau khi gây án mạng.

Ngoài số tiền 750 triệu đồng nói trên, trước đó Tâm khai đã lấy 3 chiếc điện thoại di động, hai chùm chìa khoá và một xâu chuỗi niệm Phật.

Như tin đã đưa, nghi phạm Nguyễn Thanh Tâm đã lẻn vào chùa Quảng Ân để trộm cắp tài sản. Nghi phạm mang theo một khúc cây, đột nhập vào phòng của Thượng tọa Thích Nguyên Lộc (57 tuổi, đang tu tại chùa Quảng Ân) rồi tấn công những người trong phòng.

Sự việc khiến Thượng tọa Thích Nguyên Lộc và nữ Phật tử Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi), trú tại thị trấn Tân Nghĩa tử vong. Còn bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, mẹ của nạn nhân Yến) cũng bị tấn công, bị thương nặng.

> Mời quý Phật tử xem video: Theo Phật giáo, Nghiệp là gì?

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Trong nước 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Trong nước 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Trong nước 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Trong nước 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Từ điển Phật học