Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 17:43 PM

Ucraina: Đại lễ Phật đản PL.2558 tại chùa Trúc Lâm Kharkov

Chiều ngày 15/04/Giáp Ngọ (13/05/2014), chùa Trúc Lâm Kharkov (Ucraina) đã tổ chức Đại lễ Phật đản trang nghiêm trong ánh từ quang của chư Phật.

Mọi năm cứ đến tháng tư Âm lịch, không khí ấm áp của mùa xuân khiến trăm hoa đua nở, các gia đình phật tử đang làm ăn sinh sống tại Ucraina lại hân hoan chờ đón ngày lễ Phật đản.
 
Năm nay do tình hình đất nước Ucraina có những diễn biến phức tạp nên Đại lễ Phật đản đã được chư tăng phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov chuẩn bị và tổ chức vào chiều ngày 13/05/2014  ngắn, gọn nhưng vẫn bảo đảm được các nghi thức tôn giáo của Đại lễ Phật đản đầy đủ, long trọng và trang nghiêm.

Về dự và chúc mừng chư tăng phật tử nhân dịp đại lễ Phật Đản năm nay tại chùa Trúc Lâm có lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, hội Hữu nghị Ucraina- Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố Kiev, Odessa, Kherson, Cherkassy.
 
Trong buổi lễ Phật Đản bà Nguyễn Phương Thảo - Phó bí thư đảng uỷ ĐSQ , phó trưởng ban thường trực ban công tác cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại Ucraina đã gửi lời chúc mừng thân ái của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Minh Trí tới toàn thể chư tăng phật tử và bà con cộng đồng. Bà trân trọng những đóng góp to lớn của Phật giáo trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam. Bà hy vọng rằng truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, tinh thần từ bi bác ái của đạo Phật sẽ được bà con ta tại Ucraina gìn giữ và phát huy.
 
 
 
 
Ông Sergei Chervanchuk cũng đánh giá cao giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo, ông bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được dự những hoạt động văn hóa như thế này của cộng đồng Việt Nam. Ông chúc tình hữa nghị truyền thống giữa hai dân tộc thêm bền chặt và chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và phát triển.

Trong lễ Phật đản, chư tăng, phật tử cùng quan khách đã cầu nguyện cho cộng đồng được bình yên, tình hình Ucraina sớm ổn định trở lại, cầu cho quốc thái dân an và thế giới hòa bình an lạc.

Mai Anh
Kiev 14/05/2014

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.