Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/11/2020, 11:13 AM

Vẫn mãi sáng ngời Như Ngọc

Mùa thu tuổi 83, khi đến Khánh An, cầm tay con Ni trưởng nói: “Con lên thăm thầy lần cuối rồi về chết”. Con biết rõ bệnh tình của Ni trưởng nên con hiểu câu nói đó là câu nói thật. Ni trưởng mỗi ngày niệm cái chết như người ta niệm Phật. Sáng nay thì Ni trưởng đã thực hiện “lời hứa” đó.

Kính Ni trưởng Như Ngọc!

Nhớ lại mấy chục năm trước, lúc còn là học tăng, mỗi lần gặp, Ni trưởng dúi vào tay mấy chục ngàn để gọi là “gửi thầy đóng tiền học”. Ngày con về Khánh An, chẳng có gì ngoài vài bộ đồ và mấy tủ kinh sách, phần còn lại: nồi, xoong, chảo, gạo, mì, bàn ghế và cả chiếc giường ... Ni trưởng trực tiếp đi mua sắm.

Thượng tọa Thích Trí Chơn thăm hỏi Ni trưởng Như Ngọc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn thăm hỏi Ni trưởng Như Ngọc.

Tiếng chuông chánh niệm: Chân dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mỗi lần lên Khánh An là mỗi lần chiếc xe Ni trưởng chở đồ như đi cứu trợ, giúp đỡ thầy trò chúng con. Có lần lên thăm, thấy con nằm trên giường bệnh, Ni trưởng đẩy con lên xe đưa thẳng vào bệnh viện. Vắng chùa, Phật tử nhốn nháo không biết con bệnh mà đi đâu tới  mấy ngày liền. 

Ngày Bổn sư con viên tịch, con cảm tưởng như Ni trưởng mang cả chùa Phổ Đà về lo tang lễ. Một chiếc xe 30 chỗ ngồi chật kín chư ni, nối theo đó là hai chiếc xe tải chở đồ hậu cần để phục vụ tang lễ. Rồi tuần 49 ngày, rồi lễ tiểu tường cũng đều như vậy. 

Năm 2000, lần đầu tiên trong đời tu, ngồi trên bục giảng trước hàng trăm vị Ni tại chùa Phổ Đà. Xong pháp thoại, Ni trưởng không nói gì chỉ mỉm cười đề nghị: “Thầy gắng sắp xếp thời gian giảng đủ 3 tháng mùa hạ cho chư Ni nhé”. 

Cuộc vô thường với bao cung bậc thăng trầm, đất Khánh An có lẽ là nơi Ni trưởng trút lại tất thảy những buồn vui, thuận nghịch. Dù ai nhìn nhận thế nào nhưng với con thì, công hạnh của Ni trưởng vẫn mãi sáng ngời Như Ngọc không chút mảy may trần cấu. 

Thế rồi, năm tháng dần dà, thân tâm bì quyện, Ni trưởng không đi đâu nữa, chỉ có con thỉnh thoảng đến Phổ Đà thăm người. 

"Giờ thì Ni trưởng đã về thu xếp lại sau một kiếp rong chơi. Con thì vẫn ở lại đời với những ngày còn lại đùa vui với thinh sắc".

Chân dung 10 vị đại đệ tử của Đức Phật

Mùa thu năm ngoái, tuổi đã 83, chân đã không còn bước đi nổi, Ni trưởng vẫn đến Khánh An, cầm tay con Ni trưởng nói: “Con lên thăm thầy lần cuối rồi về chết”. Con biết rõ bệnh tình của Ni trưởng nên con hiểu câu nói đó là câu nói thật. Ni trưởng mỗi ngày niệm cái chết như người ta niệm Phật. Sáng nay, Ni trưởng đã thực hiện “lời hứa” đó.

Giờ thì Ni trưởng đã về thu xếp lại sau một kiếp rong chơi. Con thì vẫn ở lại đời với những ngày còn lại đùa vui với thinh sắc. 

Hẹn gặp Người nơi vô sinh bất diệt.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Chân dung từ bi 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Chân dung từ bi 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Chân dung từ bi 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Chân dung từ bi 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Travel Mag