Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/11/2020, 11:13 AM

Vẫn mãi sáng ngời Như Ngọc

Mùa thu tuổi 83, khi đến Khánh An, cầm tay con Ni trưởng nói: “Con lên thăm thầy lần cuối rồi về chết”. Con biết rõ bệnh tình của Ni trưởng nên con hiểu câu nói đó là câu nói thật. Ni trưởng mỗi ngày niệm cái chết như người ta niệm Phật. Sáng nay thì Ni trưởng đã thực hiện “lời hứa” đó.

Kính Ni trưởng Như Ngọc!

Nhớ lại mấy chục năm trước, lúc còn là học tăng, mỗi lần gặp, Ni trưởng dúi vào tay mấy chục ngàn để gọi là “gửi thầy đóng tiền học”. Ngày con về Khánh An, chẳng có gì ngoài vài bộ đồ và mấy tủ kinh sách, phần còn lại: nồi, xoong, chảo, gạo, mì, bàn ghế và cả chiếc giường ... Ni trưởng trực tiếp đi mua sắm.

Thượng tọa Thích Trí Chơn thăm hỏi Ni trưởng Như Ngọc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn thăm hỏi Ni trưởng Như Ngọc.

Tiếng chuông chánh niệm: Chân dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mỗi lần lên Khánh An là mỗi lần chiếc xe Ni trưởng chở đồ như đi cứu trợ, giúp đỡ thầy trò chúng con. Có lần lên thăm, thấy con nằm trên giường bệnh, Ni trưởng đẩy con lên xe đưa thẳng vào bệnh viện. Vắng chùa, Phật tử nhốn nháo không biết con bệnh mà đi đâu tới  mấy ngày liền. 

Ngày Bổn sư con viên tịch, con cảm tưởng như Ni trưởng mang cả chùa Phổ Đà về lo tang lễ. Một chiếc xe 30 chỗ ngồi chật kín chư ni, nối theo đó là hai chiếc xe tải chở đồ hậu cần để phục vụ tang lễ. Rồi tuần 49 ngày, rồi lễ tiểu tường cũng đều như vậy. 

Năm 2000, lần đầu tiên trong đời tu, ngồi trên bục giảng trước hàng trăm vị Ni tại chùa Phổ Đà. Xong pháp thoại, Ni trưởng không nói gì chỉ mỉm cười đề nghị: “Thầy gắng sắp xếp thời gian giảng đủ 3 tháng mùa hạ cho chư Ni nhé”. 

Cuộc vô thường với bao cung bậc thăng trầm, đất Khánh An có lẽ là nơi Ni trưởng trút lại tất thảy những buồn vui, thuận nghịch. Dù ai nhìn nhận thế nào nhưng với con thì, công hạnh của Ni trưởng vẫn mãi sáng ngời Như Ngọc không chút mảy may trần cấu. 

Thế rồi, năm tháng dần dà, thân tâm bì quyện, Ni trưởng không đi đâu nữa, chỉ có con thỉnh thoảng đến Phổ Đà thăm người. 

"Giờ thì Ni trưởng đã về thu xếp lại sau một kiếp rong chơi. Con thì vẫn ở lại đời với những ngày còn lại đùa vui với thinh sắc".

Chân dung 10 vị đại đệ tử của Đức Phật

Mùa thu năm ngoái, tuổi đã 83, chân đã không còn bước đi nổi, Ni trưởng vẫn đến Khánh An, cầm tay con Ni trưởng nói: “Con lên thăm thầy lần cuối rồi về chết”. Con biết rõ bệnh tình của Ni trưởng nên con hiểu câu nói đó là câu nói thật. Ni trưởng mỗi ngày niệm cái chết như người ta niệm Phật. Sáng nay, Ni trưởng đã thực hiện “lời hứa” đó.

Giờ thì Ni trưởng đã về thu xếp lại sau một kiếp rong chơi. Con thì vẫn ở lại đời với những ngày còn lại đùa vui với thinh sắc. 

Hẹn gặp Người nơi vô sinh bất diệt.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Chân dung từ bi 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Chân dung từ bi 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Chân dung từ bi 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Chân dung từ bi 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag