Vì sao Đại Phạm Thiên thỉnh Pháp thì đức Phật mới thuyết giảng?

Hỏi: Vì sao phải là Đại Phạm Thiên thỉnh Pháp thì Đức Phật mới thuyết giảng Chánh Pháp?

Vì sao Đại Phạm Thiên thỉnh Pháp thì đức Phật mới thuyết giảng?  1
Ảnh minh họa. 

Vì sao Đức Phật không thuyết pháp sau khi Ngài thành đạo?

Đáp:

Lý do Đức Phật thuyết pháp chỉ khi nào có lời thỉnh cầu của Đại phạm thiên là vì:

Trước khi Đức Phật xuất hiện trong thế gian, những người được xem là bậc giới đức, bất kể họ là cư sĩ, đạo sĩ, Sa-môn hay Bà-la-môn chỉ sùng bái Đại phạm thiên. Nếu Đại phạm thiên – bậc được thế gian sùng kính tỏ sự tôn kính đến Đức Phật của vị này bằng cách chấp tay, cúi đầu trước Ngài thì toàn thể thế gian cũng sẽ làm như vậy, sẽ khởi tâm tịnh tín đến Đức Phật. Vì lý do này nên chư Phật có thông lệ là chỉ thuyết pháp khi Đại phạm thiên đến thỉnh cầu như vậy.

Đại Phật Sử, Mingun Sayadaw.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Nữ cư sĩ Kāḷī Kuraragharikā - Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật

Đức Phật 19:21 06/06/2026

Trong hội chúng đệ tử, bà cận sự Kāḷī Kuraragharikā được Đức Phật tuyên dương là nữ cư sĩ có biệt hạnh Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật dù chưa được gặp Ngài. Bởi vì bà đã chứng quả Dự Lưu khi mới tình cờ một lần nghe hai Dạ-xoa tán thán ân đức Phật.

Nữ cư sĩ Nakulamātā - Đệ nhất thân thiện với Đức Phật

Đức Phật 13:20 05/06/2026

Khi Đức Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) xuất hiện trên thế gian, tiền thân của bà Nakulamātā thấy Thế Tôn tuyên dương một vị nữ cận sự là Đệ nhất thân thiện với Đức Phật (nói chuyện một cách thân mật) thì sanh tâm hoan hỷ, cúng dường và phát nguyện thành tựu trong tương lai.

Nữ cư sĩ Kātiyānī - Đệ nhất chánh tín bất động

Đức Phật 13:35 03/06/2026

Bà được Đức Phật tuyên dương là nữ cận sự thành tựu biệt hạnh Đệ nhất chánh tín bất động vì lòng tin Tam bảo không lay động dù biết mạng sống bị đe dọa.

Nữ cư sĩ Suppiyā - Đệ nhất săn sóc người bệnh

Đức Phật 14:29 02/06/2026

Phật ngự đến nhà ông cư sĩ, nhờ ân đức Phật mà sức khỏe bà Suppiyā hồi phục hoàn toàn. Công đức thiện lành của bà có quả lành trổ ngay trong hiện tại.

Xem thêm