Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/02/2017, 13:51 PM

Việc cấm buôn bán, uống rượu để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Phật Giáo

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc nhở các tín đồ của mình rằng đức Phật đã nói ngay cả uống dù chỉ một giọt rượu cũng là tội lỗi và ngay cả Thánh Mahātmā Gāndhī (1869-1948) cũng đã cấm việc này.

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài chủ trì Pháp hội Thời luân Kim cương (Kalachakra), truyền quán đỉnh Thời luân Kim cương lần thứ 34 tại Bồ Đề đạo tràng, ngài đã ca ngợi việc bang Bihar của Ấn Độ, với dân số gần 100 triệu người vừa áp đặt lệnh cấm bán và uống tất cả các loại rượu trên toàn bang, ngay cả ở các khách sạn và quán bar: “Cấm ở bang Bihar là một bước đi rất tốt". Ngài đã chia sẻ quan điểm đó của mình vào ngày thứ Tư (18/01/2017), với hàng nghìn phật tử tụ tập tại Patna. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới để tham gia các sự kiện tinh thần Phật giáo đang được tổ chức, nơi này khoảng 110 km từ Patna, thủ phủ của bang Bihar, một trong những cố đô của Ấn Độ.
 
Pháp hội Thời luân Kim cương (Kalachakra), truyền quán đỉnh Thời luân Kim cương là một trong những sự kiện thiêng liêng nhất của lịch sử Phật giáo. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng trong chuyến viếng thăm Patna ngắn của mình vào tháng trước, Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar đã thông báo với ngài về chính sách cấm buôn bán rượu và uống rượu nhằm bảo vệ hạnh phúc cho các gia đình.

Chính quyền bang Bihar chỉ ban hành lệnh cấm bán và tiêu thụ các loại rượu truyền thống trong nước và cho biết sẽ dần cấm bán và tiêu thụ hoàn toàn các loại rượu trong vòng 6 tháng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc nhở các tín đồ của mình rằng đức Phật đã nói ngay cả uống dù chỉ một giọt rượu cũng là tội lỗi và ngay cả Thánh Mahātmā Gāndhī (1869-1948) cũng đã cấm việc này. Các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã lưu vong và sống ở Ấn Độ kể từ năm 1959 khi ngài chạy trốn khỏi quê nhà, sau khi quân đội Cộng sản Trung Quốc chiếm Tây Tạng.

Tuần trước, Thủ tướng chính phủ Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi quyết định ban bố lệnh cấm trong tiểu bang Bihar, Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar kêu gọi tất cả các đảng chính trị và người dân triệt để thực hiện chính sách do chính phủ ban hành. Thủ tướng chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã gọi quyết định cấm này là một "bước dũng cảm" cho sự thay đổi xã hội của bang Bihar. Ông nói: "Đây là một bước sáng kiến cho sự thay đổi xã hội mặc dù việc này còn rất nhiều khó khăn, nhưng Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar đã bắt đầu bằng cách thực thi lệnh cấm. Tất cả mọi người bao gồm cả các đảng chính trị đều chịu trách nhiệm thi hành mệnh lệnh này”. 

Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar dẫn đầu chính phủ liên minh Grand Alliance thi hành lệnh  cấm trên khắp tiểu bang ngày 05/04/2016. Kể từ đó, hơn 16.000 người đã bị bắt giữ về tội tiêu thụ hoặc vận chuyển rượu trong tiểu bang.

Vân Tuyền (Nguồn: Indian Express)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Quốc tế 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Quốc tế 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Quốc tế 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Quốc tế 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học