Phật Giáo

Việc cấm buôn bán, uống rượu để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Thứ năm, 05/02/2017 | 13:51

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc nhở các tín đồ của mình rằng đức Phật đã nói ngay cả uống dù chỉ một giọt rượu cũng là tội lỗi và ngay cả Thánh Mahātmā Gāndhī (1869-1948) cũng đã cấm việc này.

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài chủ trì Pháp hội Thời luân Kim cương (Kalachakra), truyền quán đỉnh Thời luân Kim cương lần thứ 34 tại Bồ Đề đạo tràng, ngài đã ca ngợi việc bang Bihar của Ấn Độ, với dân số gần 100 triệu người vừa áp đặt lệnh cấm bán và uống tất cả các loại rượu trên toàn bang, ngay cả ở các khách sạn và quán bar: “Cấm ở bang Bihar là một bước đi rất tốt". Ngài đã chia sẻ quan điểm đó của mình vào ngày thứ Tư (18/01/2017), với hàng nghìn phật tử tụ tập tại Patna. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới để tham gia các sự kiện tinh thần Phật giáo đang được tổ chức, nơi này khoảng 110 km từ Patna, thủ phủ của bang Bihar, một trong những cố đô của Ấn Độ.
 
Pháp hội Thời luân Kim cương (Kalachakra), truyền quán đỉnh Thời luân Kim cương là một trong những sự kiện thiêng liêng nhất của lịch sử Phật giáo. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng trong chuyến viếng thăm Patna ngắn của mình vào tháng trước, Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar đã thông báo với ngài về chính sách cấm buôn bán rượu và uống rượu nhằm bảo vệ hạnh phúc cho các gia đình.

Chính quyền bang Bihar chỉ ban hành lệnh cấm bán và tiêu thụ các loại rượu truyền thống trong nước và cho biết sẽ dần cấm bán và tiêu thụ hoàn toàn các loại rượu trong vòng 6 tháng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc nhở các tín đồ của mình rằng đức Phật đã nói ngay cả uống dù chỉ một giọt rượu cũng là tội lỗi và ngay cả Thánh Mahātmā Gāndhī (1869-1948) cũng đã cấm việc này. Các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã lưu vong và sống ở Ấn Độ kể từ năm 1959 khi ngài chạy trốn khỏi quê nhà, sau khi quân đội Cộng sản Trung Quốc chiếm Tây Tạng.

Tuần trước, Thủ tướng chính phủ Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi quyết định ban bố lệnh cấm trong tiểu bang Bihar, Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar kêu gọi tất cả các đảng chính trị và người dân triệt để thực hiện chính sách do chính phủ ban hành. Thủ tướng chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã gọi quyết định cấm này là một "bước dũng cảm" cho sự thay đổi xã hội của bang Bihar. Ông nói: "Đây là một bước sáng kiến cho sự thay đổi xã hội mặc dù việc này còn rất nhiều khó khăn, nhưng Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar đã bắt đầu bằng cách thực thi lệnh cấm. Tất cả mọi người bao gồm cả các đảng chính trị đều chịu trách nhiệm thi hành mệnh lệnh này”. 

Thủ hiến bang Bihar Nitish Kumar dẫn đầu chính phủ liên minh Grand Alliance thi hành lệnh  cấm trên khắp tiểu bang ngày 05/04/2016. Kể từ đó, hơn 16.000 người đã bị bắt giữ về tội tiêu thụ hoặc vận chuyển rượu trong tiểu bang.

Vân Tuyền (Nguồn: Indian Express)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z