Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/11/2020, 14:04 PM

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người vào tháng 11

Vắc-xin Covid-19 do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu dự kiến sẽ được tiêm thử nghiệm trên người tình nguyện trong tháng 11 này.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam: Có thêm 3 ca mắc mới

Chiều 2-11, lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin đã có buổi làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu.

Đại diện cục khoa học công nghệ Bộ y tế xác nhận tin trên và cho biết bộ y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để công ty nanogen tiến hành thử nghiệm trong tháng 11 này theo ba bước: đầu tiên, trên nhóm 20 tình nguyện viên, kế tiếp trên nhóm 600 người và bước ba trên 10.000 người theo qui trình nghiêm ngặt về khoa học.

Công tác nghiên cứu, điều chế vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam đang khẩn trương. Ảnh minh họa: VABIOTECH.

Công tác nghiên cứu, điều chế vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam đang khẩn trương. Ảnh minh họa: VABIOTECH.

Vắc xin kể trên của công ty nanogen đã sản xuất ở qui mô phòng thí nghiệm, đã thử nghiệm trên động vật về sự sản sinh miễn dịch cũng như tính an toàn (trên động vật). Về khía cạnh kỹ thuật, chỉ còn chờ khâu phê duyệt hồ sơ cho phép thử nghiệm trên cơ thể người tình nguyện.

Quyền Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trên thế giới đang có 38 loại vắc xin ngừa Covid-19 ở giai đoạn thử nghiệm lâm sang trên người, nếu tháng 11 này vắc xin của nanogen thử nghiệm đúng dự kiến sẽ trở thành vắc xin thứ 39 thử nghiệm trên người.

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn ba vaccine Covid-19 khác đang trong quá trình nghiên cứu, thuộc các đơn vị Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, IVAC đang test thử thách vắc xin, phối hợp với Mỹ. Test thử thách là tạo ra một vắc xin hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật này tiếp xúc với nCoV để thử thách hiệu quả bảo vệ. Vabiotech hiện thử nghiệm vắc xin trên khỉ, trong khi Polyvac tuyên bố "vắc xin bước đầu cho thấy kết quả khả quan".

Nanogen sử dụng công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp, tức chuỗi các công nghệ sinh học tách và tái tổ hợp gene của nCoV vào vi khuẩn hoặc một dòng tế bào thích hợp. Còn IVAC sản xuất vaccine từ phôi trứng gà, tức phát triển virus trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa virus không còn khả năng gây bệnh rồi tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn dịch cho cơ thể) để điều chế vắc xin.

Vaccine COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm 2020

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang tiến hành lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Hình của bộ y tế.

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang tiến hành lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Hình của bộ y tế.

Vabiotech và Polyvac nghiên cứu vaccine trên công nghệ vector virus, tức là sử dụng một virus không gây bệnh làm phương tiện, đưa một phần mã gene không có khả năng gây bệnh vào cơ thể, để kích thích cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch.

Thông tin này cụ thể hóa các tuyên bố của Việt Nam về nỗ lực điều chế vắc xin ngừa Covid-19 bên cạnh tiếp cận nguồn vắc xin bên ngoài sớm nhất để có thể kiểm soát tốt đại dịch do các chủng mới của virus corona gây ra.

Công ty nghiên cứu dược Nanogen có năng lực sản xuất vắc xin khoảng 30 triệu liều/ năm và Việt Nam có tương lai gần sử dụng sản phẩm vắc xin ngừa Covid-19 trong nước xuất vào quý 4/2021.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

BS.Đỗ Hồng Ngọc: “Đức Phật, bậc Y vương”

Phòng chống virus corona 08:30 02/03/2021

Tại sao Đức Phật được xưng tụng là bậc Y vương, “Vua” của thầy thuốc? Vua, chớ không phải Tổ như Hippocrates, như Hải Thượng Lãn Ông? Bởi vì Phật giáo không chỉ chữa cái đau mà còn chữa cái khổ (đau khổ), không chỉ chữa cái bệnh mà còn chữa cái hoạn (bệnh hoạn).

Cú đỡ mầu nhiệm của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Phòng chống virus corona 08:25 02/03/2021

"Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh", người chở hàng cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội.

Ý nghĩa của tịnh khẩu

Phòng chống virus corona 07:39 02/03/2021

Tịnh khẩu có nghĩa là thanh tịnh khẩu nghiệp. Chữ tịnh có nghĩa là trong sạch và an ổn. Cái miệng chỉ là cơ quan hay công cụ để phát ra lời nói.

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Phòng chống virus corona 06:57 02/03/2021

Mái chùa ở Trường Sa trở thành nơi nương náu linh hồn như ngày xưa ngôi nhà của mẹ nuôi dưỡng tuổi thơ mình. Và đó cũng là nguồn cảm hứng cho tôi viết bài thơ “Tiếng chuông chùa giữa đại dương” lan tỏa đến nhiều bạn đọc, được một số tỉnh thành chọn đưa vào đề thi tham khảo môn ngữ văn trung học.

Từ điển Phật học

Travel Mag