Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/11/2020, 14:04 PM

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người vào tháng 11

Vắc-xin Covid-19 do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu dự kiến sẽ được tiêm thử nghiệm trên người tình nguyện trong tháng 11 này.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam: Có thêm 3 ca mắc mới

Chiều 2-11, lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin đã có buổi làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu.

Đại diện cục khoa học công nghệ Bộ y tế xác nhận tin trên và cho biết bộ y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để công ty nanogen tiến hành thử nghiệm trong tháng 11 này theo ba bước: đầu tiên, trên nhóm 20 tình nguyện viên, kế tiếp trên nhóm 600 người và bước ba trên 10.000 người theo qui trình nghiêm ngặt về khoa học.

Công tác nghiên cứu, điều chế vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam đang khẩn trương. Ảnh minh họa: VABIOTECH.

Công tác nghiên cứu, điều chế vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam đang khẩn trương. Ảnh minh họa: VABIOTECH.

Vắc xin kể trên của công ty nanogen đã sản xuất ở qui mô phòng thí nghiệm, đã thử nghiệm trên động vật về sự sản sinh miễn dịch cũng như tính an toàn (trên động vật). Về khía cạnh kỹ thuật, chỉ còn chờ khâu phê duyệt hồ sơ cho phép thử nghiệm trên cơ thể người tình nguyện.

Quyền Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trên thế giới đang có 38 loại vắc xin ngừa Covid-19 ở giai đoạn thử nghiệm lâm sang trên người, nếu tháng 11 này vắc xin của nanogen thử nghiệm đúng dự kiến sẽ trở thành vắc xin thứ 39 thử nghiệm trên người.

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn ba vaccine Covid-19 khác đang trong quá trình nghiên cứu, thuộc các đơn vị Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, IVAC đang test thử thách vắc xin, phối hợp với Mỹ. Test thử thách là tạo ra một vắc xin hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật này tiếp xúc với nCoV để thử thách hiệu quả bảo vệ. Vabiotech hiện thử nghiệm vắc xin trên khỉ, trong khi Polyvac tuyên bố "vắc xin bước đầu cho thấy kết quả khả quan".

Nanogen sử dụng công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp, tức chuỗi các công nghệ sinh học tách và tái tổ hợp gene của nCoV vào vi khuẩn hoặc một dòng tế bào thích hợp. Còn IVAC sản xuất vaccine từ phôi trứng gà, tức phát triển virus trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa virus không còn khả năng gây bệnh rồi tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn dịch cho cơ thể) để điều chế vắc xin.

Vaccine COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm 2020

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang tiến hành lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Hình của bộ y tế.

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang tiến hành lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Hình của bộ y tế.

Vabiotech và Polyvac nghiên cứu vaccine trên công nghệ vector virus, tức là sử dụng một virus không gây bệnh làm phương tiện, đưa một phần mã gene không có khả năng gây bệnh vào cơ thể, để kích thích cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch.

Thông tin này cụ thể hóa các tuyên bố của Việt Nam về nỗ lực điều chế vắc xin ngừa Covid-19 bên cạnh tiếp cận nguồn vắc xin bên ngoài sớm nhất để có thể kiểm soát tốt đại dịch do các chủng mới của virus corona gây ra.

Công ty nghiên cứu dược Nanogen có năng lực sản xuất vắc xin khoảng 30 triệu liều/ năm và Việt Nam có tương lai gần sử dụng sản phẩm vắc xin ngừa Covid-19 trong nước xuất vào quý 4/2021.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Phòng chống virus corona 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Phòng chống virus corona 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Phòng chống virus corona 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Phòng chống virus corona 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo