Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/09/2020, 11:23 AM

Vu Lan, mẹ ơi: Cụ bà U.80 bán bánh bò chăm mẹ U.100 nằm một chỗ

Bà Nèang Hai (70 tuổi, ngụ ấp Sóc Triết, xã Cô Tô, H.Tri Tôn, An Giang) miệt mài làm bánh bò thốt nốt đi bán để kiếm tiền lo cho người mẹ 93 tuổi bị tai biến nằm một chỗ.

Tình cha mùa Vu Lan

Cụ Nèang Hai chăm lo cho mẹ từng li từng tí. ẢNH: DUY TÂN.

Cụ Nèang Hai chăm lo cho mẹ từng li từng tí. ẢNH: DUY TÂN.

Câu chuyện cụ bà 70 tuổi Nèang Hai đã gạt bỏ hạnh phúc cá nhân để ở bên phụng dưỡng mẹ già khiến nhiều người xúc động giữa mùa Vu Lan và tin rằng chữ hiếu vẫn còn hiển hiện giữa cuộc sống thường nhật một cách ý nghĩa.

Căn nhà lá xiêu vẹo, nhưng ấm áp tình mẫu tử của mẹ con cụ Nèang Hai nằm sâu trong ấp Sóc Triết. Căn nhà không có vật dụng nào giá trị, chỉ có tình cảm yêu thương của cụ dành cho mẹ là vô giá.

“Nhà có 2 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Lấy chồng rồi đâu có kề cận lo cho mẹ được. Vậy nên tôi quyết định ở vậy phụng dưỡng cho mẹ, trọn đạo làm con”, cụ trải lòng.

Nhớ như in tuổi thơ cơ cực cùng mẹ đội bánh bò đi bán khắp phum, sóc, cụ Hai tâm sự: “Cha tôi mất sớm. Mẹ một mình nuôi tôi, mỗi ngày cứ khoảng 1 - 2 giờ khuya là mẹ tôi thức dậy làm bánh bán. Nhưng kể từ khi bị bệnh mẹ nằm một chỗ, nhiều lúc tôi thấy mẹ khóc mà lòng đau như cắt”.

Ý nghĩa 'Bông hồng cài áo'

Cụ Nèang Hai ngày ngày bán bánh bò ở chợ để kiếm tiền nuôi mẹ. ẢNH: DUY TÂN

Cụ Nèang Hai ngày ngày bán bánh bò ở chợ để kiếm tiền nuôi mẹ. ẢNH: DUY TÂN

Để có tiền trang trải cuộc sống, suốt hàng chục năm qua, cụ đã làm bánh bò thốt nốt đem bán. Mỗi ngày cụ làm trên dưới 100 bánh bò, bán từ sáng sớm đến chiều cũng chỉ kiếm được 60.000 đồng.

Hằng ngày, cụ thức từ lúc trời chưa tỏ mặt người để làm bánh. Sau đó lo việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cho mẹ xong mới đạp xe đi bán. Đến trưa lại tất tả về nhà dọn dẹp, nấu ăn, đút cơm cho mẹ, rồi lại đi bán tiếp.

“Sáng 2 giờ tôi đã dậy rồi, làm bánh đến 5 giờ sáng thì đi bán. Lúc làm cũng tránh gây ồn ào nhiều để mẹ ngủ ngon giấc. Trước khi đi, tôi để ca nước ở đầu giường cho mẹ uống. Đến trưa thì tranh thủ chạy về nấu cơm đút mẹ ăn, rồi tắm rửa cho mẹ xong mới yên tâm đi bán tiếp”, cụ nói.

cham-soc-me-5_zcvm
Cụ Nèang Hai lo việc cơm nước cho mẹ xong mới yên tâm đi bán bánh. ẢNH: DUY TÂN

Cụ Nèang Hai lo việc cơm nước cho mẹ xong mới yên tâm đi bán bánh. ẢNH: DUY TÂN

Cũng theo cụ, nhiều lúc bán ế, hai mẹ con chỉ biết ăn bánh bò thay cơm. Nhiều lúc cụ Nèang Hai đổ bệnh, không làm bánh bán được, đành phải chạy vạy mượn tiền hàng xóm để chữa trị, thuốc thang.

“Giờ mẹ cũng lớn tuổi rồi, tôi chỉ sợ một ngày mẹ mất không được nhìn thấy mẹ mỗi ngày nữa. Chỉ nghĩ đến thôi tôi đã không chịu nổi, hy vọng mẹ khỏe mạnh, chỉ mong mẹ ở bên cạnh tôi mãi thì tôi chấp nhận đánh đổi mọi thứ”, cụ tâm sự.

Người ta thường nói trong cuộc sống, không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn cha mẹ và không có bất hạnh nào lớn hơn bất hạnh của kẻ mồ côi. Vậy nên mùa Vu Lan báo hiếu, mỗi người nên tự nhắc nhở mình: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Gieo mầm thiện 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Gieo mầm thiện 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Gieo mầm thiện 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Gieo mầm thiện 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag