Vu lan xa nhà nhớ ba má
Thưa ba má! Giờ này con đang ở chùa. Lúc nãy, con có xem lại những tấm ảnh đã chụp ngày xưa và con thấy ba má trong đấy. Trong con lại dâng trào một cảm xúc khó tả - thương và nhớ ba má rất nhiều.
Con ước một ngày nào đó gia đình ta được đoàn tụ dưới một mái chùa. Con luôn mong ba má sống vui, sống khoẻ cho đến ngày con thật sự trưởng thành, để con có thể giúp đỡ ba má. Con cảm nhận được cái tình mẫu tử thiêng liêng khi chứng kiến cảnh hai chị em con đều xuất gia tu học. Con biết ba má đã rất buồn và cô đơn khi tuổi già không con cái ở bên. Nhưng rất mong ba má hiểu cho chị em chúng con…
Con luôn xem ba má là hình tượng là nguồn sống cho chúng con có động lực vững tiến trên đường đạo. Con đã học được từ ba má rất nhiều điều. Ba má có tình thương yêu bao la, không chỉ dành cho con cái, người thân trong gia đình, hàng xóm, bè bạn cho đến cây trồng vật nuôi.
Kỳ thật chúng con chưa làm được như ba má, nhưng chúng con muốn làm việc khác, đó là con đường xuất gia tu học như chư tổ chư Phật.
Ảnh minh hoạ.
Nay ở nhà chắc ba má lao lực lắm, chăn nuôi bò và làm rẫy, con không thể ở bên ba má để phụ giúp. Con thấy cái khổ cảnh núi rừng cộng với tuổi tác lớn ngày một già thêm. Hai đứa con lại xuất gia cả, xuất gia thì phải xa gia đình không thể ở bên cạnh phụng dưỡng, không có thu nhập để gửi ba má.
Thưa ba má! Lời yêu thương con khó nói ra vì con là một đứa con trai. Bây giờ, con chỉ biết phải tu thật tốt để đáp đền công ơn. Mỗi một hơi thở của con có ba má, con tu cho cả ba má nữa.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Nghĩ về những người Thầy
Góc nhìn Phật tửXin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).
Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?
Góc nhìn Phật tửNgoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.
Tâm sen giữa đời
Góc nhìn Phật tửĐời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.
Xem thêm














