Phật Giáo

Vũng Tàu: Gần 1,5 vạn lượt người tham dự lễ Phật đản tại Thiền tôn Phật Quang

Thứ năm, 24/05/2016 | 17:46

Hòa chung trong không khí đón mừng Phật đản PL.2560 – DL.2016 trên cả nước, từ ngày 14, 15/04/Bính thân (20, 21/05/2016), tại Thiền tôn Phật Quang (núi Dinh, BRVT) đã cử hành Đại lễ Phật đản, với sự tham dự của Chư tăng, ni tại Bổn tự, cũng như Chư tôn đức tăng, ni các tự viện trong và ngoài tỉnh; sự tham dự của gần 1,5 vạn lượt phật tử, khách thập phương, các văn sĩ, nghệ sĩ, các giới trí thức thuộc các tỉnh thành trong cả nước và 1400 sinh viên thuộc các Trường Đại học tại Tp.HCM, Đồng Nai, Thủ Đức về tham gia công quả phục vụ cho Đại lễ.

 
Đặc biệt, trong kỳ lễ này có sự hiện diện của vài người nước ngoài, có vị còn tham gia công quả làm việc nhiệt tình như một người phật tử nằm trong các Ban phục vụ lễ. Hình ảnh ấy khiến mọi người không khỏi khâm phục bởi đạo tâm của vị ấy.
 
Chương trình Đại lễ Phật đản tại Thiền tôn Phật Quang đã diễn ra nhiều hoạt động bắt đầu từ ngày 14, 15/04/Bính Thân, bao gồm: Khoá tụng kinh cầu an, cầu siêu, quy y Tam Bảo, thuyết Pháp, giao lưu nhân vật, văn nghệ, v.v… Chương trình nào cũng mới lạ, hấp dẫn, mang tính giáo dục cao để nâng tình yêu đạo trong tâm của mỗi người khi đến chùa. 

Đúng 8h00” sáng ngày 14/04/Bính Thân, tại Chính điện, khóa lễ tụng kinh cầu an diễn ra thật trang nghiêm với sự tham dự của đông đảo phật tử. Tiếp theo là khóa lễ cầu siêu và sau đó quý thầy làm lễ Quy y Tam Bảo cho gần 800 thiện nam tín nữ chính thức trở thành phật tử. 
 
14h00” tại lễ đài Phật đản, một chương trình giao lưu được diễn ra với một nhân vật được vinh danh là ANH HÙNG NHÂN ÁI – Trung tướng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt - người có chiến công bắn rơi nhiều máy bay B.52 trong thời chiến và xây dựng các trung tâm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong thời bình.

Tại buổi giao lưu, TT.Thích Chân Quang đã thay mặt tất cả tăng ni, phật tử Thiền tôn Phật Quang trao món quà tinh thần, là kỷ niệm chương vinh danh Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt là ANH HÙNG NHÂN ÁI.

Sau đó, đến 18h30” cùng ngày, ĐĐ.Thích Tánh Khoan thay mặt Ban tổ chức đọc lời khai mạc và hướng dẫn toàn thể phật tử ngồi thiền 30 phút. 

Chương trình được tiếp nối là buổi thuyết Pháp của TT.Thích Chân Quang. Trong thời khắc thiêng liêng này, giữa một Hội chúng trên vạn người, Thượng tọa trình bày về mối lo ngại chung đối với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Sáng ngày 15/04/Bính Thân, tại lễ đài chính Thiền tôn Phật Quang, BTC đã trang nghiêm trọng thể cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL.2560

Mở đầu khóa lễ là nghi thức niêm hương, đảnh lễ Tam Bảo và trong không khí thiêng liêng ngày Phật đản sinh, toàn thể đạo tràng đã đồng hát bài NGƯỜI ĐÃ ĐẾN.

Tiếp theo, toàn thể Hội chúng đã lắng nghe Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN gửi toàn thể tăng, ni, đồng bào phật tử trong và ngoài nước do ĐĐ.Thích Nhuận Trí, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tuyên đọc. Trong đó, có một yếu tố được nhấn mạnh là Ngài kêu gọi mỗi tăng ni, phật tử cần chung tay với cộng đồng bảo vệ môi trường trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu bằng động thái “mỗi người bằng những hành động thiết thực nhất hãy bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống của chính chúng ta”. 

Sau cùng là nghi thức tụng bài Sám Hoằng Pháp và nghi thức dâng hoa cúng dường thật trang nghiêm. 

Tuệ Đăng
Tuệ Đăng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z