Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/06/2020, 11:00 AM

Xác ướp thiền sư còn nguyên răng trên dãy Himalaya

Phật Giáo

Năm 1975, các nhà khoa học đã tìm thấy nhục thân của Thiền sư Sangha Tenzin, một tu sĩ Phật giáo ở thế kỷ 15, khi tháp chứa hài cốt của ông bị phá hủy sau một trận động đất.

Nhục thân bất hoại của vị thánh tăng trong ngôi chùa ve chai

Trong ngôi làng nhỏ Gue cách biên giới Tây Tạng 9 km, nhục thân của thiền sư Sangha Tenzin sống ở thế kỷ 15 vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ngồi bó gối sau lớp kính mỏng. Nhục thân được phát hiện vào năm 1975 khi tháp chứa hài cốt vị sư bị sụp trong một trận động đất.

Kể từ sau đó, cơ thể thiền sư hầu như không có dấu hiệu bị hủy hoại dù tiếp xúc với nhiều chất trong không khí và không có sự can thiệp của con người.

Nhục thân của Thiền sư 500 năm tuổi được khai quật vào năm 1975.

Nhục thân của Thiền sư 500 năm tuổi được khai quật vào năm 1975.

Nhục thân thiền sư hơn 20 năm vẫn nguyên vẹn

Giáo sư Victor H Mair đến từ Bảo tàng khảo cổ và nhân chủng học thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã so sánh giữa Sangha Tenzin và các nhà sư Yamagata ở miền bắc Nhật Bản, để tập hợp các dẫn chứng về một quá trình được đặt tên là thuật tự ướp xác. Đây là nghi thức diễn ra giữa thế kỷ 11 và 19 do những cao tăng có đạo hạnh và đức tin cao ở Yamagata thực hiện. Theo đó, họ sẽ nhịn đói đến khi chết từ từ nhằm đạt tới cảnh giới cao nhất.

Các nhà sư Yamagata tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn chay, chỉ bao gồm rễ cây, các loại hạt và thảo mộc nhằm loại bỏ hoàn toàn nguồn dự trữ chất béo trong cơ thể. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến 10 năm. Trong thời gian đó, các nhà sư cũng nhai hạt mè độc và nhựa cây sơn, có tác dụng thúc đẩy nôn mửa, khiến độ ẩm bốc hơi khỏi cơ thể và ngăn chặn những loài côn trùng ăn xác thối. Trước khi nhà sư chết, cơ thể đã trở nên trống rỗng và các cơ quan nội tạng thu nhỏ tới mức phần xác khô sẽ không bị mục rữa, giúp giữ nguyên hình dáng bên ngoài và hoàn thiện quá trình ướp xác tự nhiên.

Xác ướp của thiền sư Sangha Tenzin còn nguyên vẹn đến ngày nay. Ảnh: Neelima Vallangi.

Xác ướp của thiền sư Sangha Tenzin còn nguyên vẹn đến ngày nay. Ảnh: Neelima Vallangi.

Thiền sư Tenzin đã áp dụng một quy trình tương tự như các cao tăng Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu của Mair đã phát hiện lượng nitơ còn lưu lại ở nồng độ cao trong cơ thể ông – bằng chứng chỉ ra việc nhịn đói trong thời gian dài. Hoạt động ngồi thiền cũng đóng vai trò quan trọng bởi có dấu vết một vòng dây đai bao quanh cổ và đùi thiền sư Tenzin, giúp cơ thể duy trì tư thế trước lúc chết.

Ngoài nhục thân của thiền sư Tenzin, các nhà khoa học còn tìm thấy hai nhục thân thiền sư khác ở tu viện Thiksey thuộc vùng Ladakh, Ấn Độ và nhục thân ướp tự nhiên còn nguyên vẹn của một nhà sư sống cách đây 200 năm ở Mông Cổ.

Hiện nhục thân 500 năm tuổi của Thiền sư Sangha Tenzin được trưng bày tại một ngôi đền ở Gue, cách khu vực thung lũng Spiti khoảng 3,2 km. Ngôi đền rộng mở đón khách tham quan đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu về nhục thân đặc biệt này.

Mười đại nhục thân Bồ Tát ở Trung Quốc

Video: Dân Trí

Phật Giáo
Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế ndưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Nghi thức lạy sám hối 35 vị Phật

Tăng sĩ 07:06 06/07/2020

Tất cả thế giới chư Phật Thế Tôn hi hữu như vậy thường tại ở đời. Chư Thế Tôn ấy nên thương nhớ con.

Suy nghiệm lời Phật: Sinh nhà tôn quý

Tăng sĩ 06:22 06/07/2020

Chúng sinh theo nghiệp mà trôi lăn trong tam giới, lục đạo không dứt. Chính sự sinh tử luân hồi miên viễn là nỗi khổ lớn của chúng sinh. Người tu học Phật pháp với mục tiêu tối hậu là vượt thoát luân hồi, chứng quả vô sinh.

Tin lời Phật dạy giúp ta chuyển hóa nỗi khổ niềm đau bằng chánh tín nhân quả

Tăng sĩ 14:08 05/07/2020

Ta tin những lời dạy vàng ngọc của Phật, tức là ta thực hành lý nhân quả-luân hồi-nhân duyên để áp dụng vào trong đời sống hằng ngày. Muốn được quả tốt thì ta phải tạo nhân tốt và những duyên phụ thuộc cũng phải tốt mới được.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Minh Nghĩa viên tịch

Tăng sĩ 13:58 05/07/2020

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Minh Nghĩa đã thâu thân viên tịch vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 04 tháng 07 năm 2020 (nhằm ngày 14 tháng 05 năm Canh Tý) tại chùa Từ Minh, Phường 4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, trụ thế 77 năm, 51 hạ lạp.