Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/06/2020, 11:00 AM

Xác ướp thiền sư còn nguyên răng trên dãy Himalaya

Năm 1975, các nhà khoa học đã tìm thấy nhục thân của Thiền sư Sangha Tenzin, một tu sĩ Phật giáo ở thế kỷ 15, khi tháp chứa hài cốt của ông bị phá hủy sau một trận động đất.

Nhục thân bất hoại của vị thánh tăng trong ngôi chùa ve chai

Trong ngôi làng nhỏ Gue cách biên giới Tây Tạng 9 km, nhục thân của thiền sư Sangha Tenzin sống ở thế kỷ 15 vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ngồi bó gối sau lớp kính mỏng. Nhục thân được phát hiện vào năm 1975 khi tháp chứa hài cốt vị sư bị sụp trong một trận động đất.

Kể từ sau đó, cơ thể thiền sư hầu như không có dấu hiệu bị hủy hoại dù tiếp xúc với nhiều chất trong không khí và không có sự can thiệp của con người.

Nhục thân của Thiền sư 500 năm tuổi được khai quật vào năm 1975.

Nhục thân của Thiền sư 500 năm tuổi được khai quật vào năm 1975.

Nhục thân thiền sư hơn 20 năm vẫn nguyên vẹn

Giáo sư Victor H Mair đến từ Bảo tàng khảo cổ và nhân chủng học thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã so sánh giữa Sangha Tenzin và các nhà sư Yamagata ở miền bắc Nhật Bản, để tập hợp các dẫn chứng về một quá trình được đặt tên là thuật tự ướp xác. Đây là nghi thức diễn ra giữa thế kỷ 11 và 19 do những cao tăng có đạo hạnh và đức tin cao ở Yamagata thực hiện. Theo đó, họ sẽ nhịn đói đến khi chết từ từ nhằm đạt tới cảnh giới cao nhất.

Các nhà sư Yamagata tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn chay, chỉ bao gồm rễ cây, các loại hạt và thảo mộc nhằm loại bỏ hoàn toàn nguồn dự trữ chất béo trong cơ thể. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến 10 năm. Trong thời gian đó, các nhà sư cũng nhai hạt mè độc và nhựa cây sơn, có tác dụng thúc đẩy nôn mửa, khiến độ ẩm bốc hơi khỏi cơ thể và ngăn chặn những loài côn trùng ăn xác thối. Trước khi nhà sư chết, cơ thể đã trở nên trống rỗng và các cơ quan nội tạng thu nhỏ tới mức phần xác khô sẽ không bị mục rữa, giúp giữ nguyên hình dáng bên ngoài và hoàn thiện quá trình ướp xác tự nhiên.

Xác ướp của thiền sư Sangha Tenzin còn nguyên vẹn đến ngày nay. Ảnh: Neelima Vallangi.

Xác ướp của thiền sư Sangha Tenzin còn nguyên vẹn đến ngày nay. Ảnh: Neelima Vallangi.

Thiền sư Tenzin đã áp dụng một quy trình tương tự như các cao tăng Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu của Mair đã phát hiện lượng nitơ còn lưu lại ở nồng độ cao trong cơ thể ông – bằng chứng chỉ ra việc nhịn đói trong thời gian dài. Hoạt động ngồi thiền cũng đóng vai trò quan trọng bởi có dấu vết một vòng dây đai bao quanh cổ và đùi thiền sư Tenzin, giúp cơ thể duy trì tư thế trước lúc chết.

Ngoài nhục thân của thiền sư Tenzin, các nhà khoa học còn tìm thấy hai nhục thân thiền sư khác ở tu viện Thiksey thuộc vùng Ladakh, Ấn Độ và nhục thân ướp tự nhiên còn nguyên vẹn của một nhà sư sống cách đây 200 năm ở Mông Cổ.

Hiện nhục thân 500 năm tuổi của Thiền sư Sangha Tenzin được trưng bày tại một ngôi đền ở Gue, cách khu vực thung lũng Spiti khoảng 3,2 km. Ngôi đền rộng mở đón khách tham quan đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu về nhục thân đặc biệt này.

Mười đại nhục thân Bồ Tát ở Trung Quốc

Video: Dân Trí

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Tăng sĩ 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Tăng sĩ 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Tăng sĩ 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Tăng sĩ 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag