Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/03/2019, 11:23 AM

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không?

Là nhân viên tư vấn bảo hiểm, lại tham gia hoạt động truyền thông Phật giáo, có cơ hội dự nhiều lễ hội ở các vùng miền, có góc nhìn về khâu y tế trong các sự kiện đông người ấy.

 >>Những triết lý Phật giáo đáng suy ngẫm 

Đất nước mở cửa, có cởi mở, lễ hội như hoa xuân nở khắp nơi. Đủ hết: mang tính tôn giáo - tâm linh, văn hóa dân gian, nghề nghiệp hay tính địa phương... Khác biệt về đặc trưng, song điểm chung dễ thấy: lễ hội là nơi tập trung rất đông người. Có lễ hội tập trung khách hành hương, tham dự lên đến con số vạn rồi nhiều vạn người, không cần trực tiếp có mặt, xem tivi hay báo chí đã choáng với hình ảnh dòng người bất tận chen chân trên không gian hẹp: Lễ hội chùa Hương; Phát ấn đền Trần; Lễ hội vía Bà Chúa xứ An Giang...

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường. Thông thường bên tổ chức đều thành lập các tiểu ban để điều phối và chính quyền sở tại lập ban chỉ đạo, các lễ hội lớn chính phủ và bộ, ban ngành đã “tham chiến”. Ở đây, như đã nói, bàn chút về  khía cạnh y tế.

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường.

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường.

Vài nghìn, một hai vạn người gồm đủ già trẻ nam nữ tập trung trong đó  nhiều người có vấn đề sức khỏe nhưng vẫn tham dự với mong cầu rất dễ hiểu, trong không gian không đảm bảo chuẩn thông thường về tiếng ồn, không khí, thực phẩm... khiến rủi ro sức khỏe tăng cao, căng thẳng mệt mỏi là sự thường. Kẹt xe kéo dài, chen lấn, trẻ nhỏ trôi trong dòng người cùng bố mẹ ông bà, tiếng la hét inh ỏi.. Những sự cố sức khỏe như ngất xỉu, đột quỵ, va đụng chấn thương … thường xảy ra. Nhưng lạ ở chỗ dù có tiểu ban y tế, cảnh sát tràn ngập, nhưng ít thấy hay không thấy các xe y tế có mặt tại chỗ để hỗ trợ nhanh các ca bệnh trong dòng người khủng khiếp ấy. Có lẽ người ta xử lý bằng cách vận chuyển đến các bệnh viện gần nhất nhưng nếu bố trí những xe y tế với ê kíp y bác sĩ trực trên xe cùng thuốc và dụng cụ y khoa cần thiết để tác nghiệp tại chỗ sẽ thích hợp hơn chăng?

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi? Những trường hợp cấp cứu được giải quyết nhanh ngay tại chỗ, những ca khó được vận chuyển nhanh bởi chính các xe chuyên dụng đến bệnh viện sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều, và lễ hội sẽ diễn ra với ý thức tổ chức chuyên nghiệp hơn.

Vừa tham gia một sự kiện lễ hội vạn người, về nhà trong tình trạng mệt nhoài, ý nghĩ đầu tiên của tôi chính là “xe y tế cho lễ hội”

Hy vọng được chia sẻ.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Góc nhìn Phật tử 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Góc nhìn Phật tử 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Góc nhìn Phật tử 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Góc nhìn Phật tử 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.