Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/03/2019, 11:23 AM

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không?

Là nhân viên tư vấn bảo hiểm, lại tham gia hoạt động truyền thông Phật giáo, có cơ hội dự nhiều lễ hội ở các vùng miền, có góc nhìn về khâu y tế trong các sự kiện đông người ấy.

 >>Những triết lý Phật giáo đáng suy ngẫm 

Đất nước mở cửa, có cởi mở, lễ hội như hoa xuân nở khắp nơi. Đủ hết: mang tính tôn giáo - tâm linh, văn hóa dân gian, nghề nghiệp hay tính địa phương... Khác biệt về đặc trưng, song điểm chung dễ thấy: lễ hội là nơi tập trung rất đông người. Có lễ hội tập trung khách hành hương, tham dự lên đến con số vạn rồi nhiều vạn người, không cần trực tiếp có mặt, xem tivi hay báo chí đã choáng với hình ảnh dòng người bất tận chen chân trên không gian hẹp: Lễ hội chùa Hương; Phát ấn đền Trần; Lễ hội vía Bà Chúa xứ An Giang...

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường. Thông thường bên tổ chức đều thành lập các tiểu ban để điều phối và chính quyền sở tại lập ban chỉ đạo, các lễ hội lớn chính phủ và bộ, ban ngành đã “tham chiến”. Ở đây, như đã nói, bàn chút về  khía cạnh y tế.

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường.

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường.

Vài nghìn, một hai vạn người gồm đủ già trẻ nam nữ tập trung trong đó  nhiều người có vấn đề sức khỏe nhưng vẫn tham dự với mong cầu rất dễ hiểu, trong không gian không đảm bảo chuẩn thông thường về tiếng ồn, không khí, thực phẩm... khiến rủi ro sức khỏe tăng cao, căng thẳng mệt mỏi là sự thường. Kẹt xe kéo dài, chen lấn, trẻ nhỏ trôi trong dòng người cùng bố mẹ ông bà, tiếng la hét inh ỏi.. Những sự cố sức khỏe như ngất xỉu, đột quỵ, va đụng chấn thương … thường xảy ra. Nhưng lạ ở chỗ dù có tiểu ban y tế, cảnh sát tràn ngập, nhưng ít thấy hay không thấy các xe y tế có mặt tại chỗ để hỗ trợ nhanh các ca bệnh trong dòng người khủng khiếp ấy. Có lẽ người ta xử lý bằng cách vận chuyển đến các bệnh viện gần nhất nhưng nếu bố trí những xe y tế với ê kíp y bác sĩ trực trên xe cùng thuốc và dụng cụ y khoa cần thiết để tác nghiệp tại chỗ sẽ thích hợp hơn chăng?

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi? Những trường hợp cấp cứu được giải quyết nhanh ngay tại chỗ, những ca khó được vận chuyển nhanh bởi chính các xe chuyên dụng đến bệnh viện sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều, và lễ hội sẽ diễn ra với ý thức tổ chức chuyên nghiệp hơn.

Vừa tham gia một sự kiện lễ hội vạn người, về nhà trong tình trạng mệt nhoài, ý nghĩ đầu tiên của tôi chính là “xe y tế cho lễ hội”

Hy vọng được chia sẻ.

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Góc nhìn Phật tử 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Góc nhìn Phật tử 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Góc nhìn Phật tử 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Góc nhìn Phật tử 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học