Thứ, 11/03/2019, 11:23 AM

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không?

Là nhân viên tư vấn bảo hiểm, lại tham gia hoạt động truyền thông Phật giáo, có cơ hội dự nhiều lễ hội ở các vùng miền, có góc nhìn về khâu y tế trong các sự kiện đông người ấy.

 >>Những triết lý Phật giáo đáng suy ngẫm 

Đất nước mở cửa, có cởi mở, lễ hội như hoa xuân nở khắp nơi. Đủ hết: mang tính tôn giáo - tâm linh, văn hóa dân gian, nghề nghiệp hay tính địa phương... Khác biệt về đặc trưng, song điểm chung dễ thấy: lễ hội là nơi tập trung rất đông người. Có lễ hội tập trung khách hành hương, tham dự lên đến con số vạn rồi nhiều vạn người, không cần trực tiếp có mặt, xem tivi hay báo chí đã choáng với hình ảnh dòng người bất tận chen chân trên không gian hẹp: Lễ hội chùa Hương; Phát ấn đền Trần; Lễ hội vía Bà Chúa xứ An Giang...

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường. Thông thường bên tổ chức đều thành lập các tiểu ban để điều phối và chính quyền sở tại lập ban chỉ đạo, các lễ hội lớn chính phủ và bộ, ban ngành đã “tham chiến”. Ở đây, như đã nói, bàn chút về  khía cạnh y tế.

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không? 1

Sự tập trung “quá cỡ thợ mộc” người trong không gian hẹp trong thời gian có giới hạn, tiếng ồn và khói bụi, hoạt động cung cấp hậu cần và đảm bảo an ninh...đều khẩn trương, đòi hỏi cao bất thường.

Vài nghìn, một hai vạn người gồm đủ già trẻ nam nữ tập trung trong đó  nhiều người có vấn đề sức khỏe nhưng vẫn tham dự với mong cầu rất dễ hiểu, trong không gian không đảm bảo chuẩn thông thường về tiếng ồn, không khí, thực phẩm... khiến rủi ro sức khỏe tăng cao, căng thẳng mệt mỏi là sự thường. Kẹt xe kéo dài, chen lấn, trẻ nhỏ trôi trong dòng người cùng bố mẹ ông bà, tiếng la hét inh ỏi.. Những sự cố sức khỏe như ngất xỉu, đột quỵ, va đụng chấn thương … thường xảy ra. Nhưng lạ ở chỗ dù có tiểu ban y tế, cảnh sát tràn ngập, nhưng ít thấy hay không thấy các xe y tế có mặt tại chỗ để hỗ trợ nhanh các ca bệnh trong dòng người khủng khiếp ấy. Có lẽ người ta xử lý bằng cách vận chuyển đến các bệnh viện gần nhất nhưng nếu bố trí những xe y tế với ê kíp y bác sĩ trực trên xe cùng thuốc và dụng cụ y khoa cần thiết để tác nghiệp tại chỗ sẽ thích hợp hơn chăng?

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không? 2

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi

Ngành y tế đang trang bị số lượng lớn xe cứu thương chuyên dụng, việc sở y tế các tỉnh thành điều động lâm thời một số xe như thế phục vụ lễ hội có lẽ khả thi? Những trường hợp cấp cứu được giải quyết nhanh ngay tại chỗ, những ca khó được vận chuyển nhanh bởi chính các xe chuyên dụng đến bệnh viện sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều, và lễ hội sẽ diễn ra với ý thức tổ chức chuyên nghiệp hơn.

Vừa tham gia một sự kiện lễ hội vạn người, về nhà trong tình trạng mệt nhoài, ý nghĩ đầu tiên của tôi chính là “xe y tế cho lễ hội”

Hy vọng được chia sẻ.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tuỳ bút: Bão ở quê xa

Góc nhìn Phật tử 10:00 19/11/2025

Nghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.

Nghĩ về những người Thầy

Góc nhìn Phật tử 07:27 19/11/2025

Xin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).

Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?

Góc nhìn Phật tử 10:08 21/10/2025

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.

Tâm sen giữa đời

Góc nhìn Phật tử 15:10 01/10/2025

Đời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.

Xem thêm