Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/04/2020, 19:15 PM

Xin đừng chủ quan, "nối giáo cho dịch"...

“Tình hình bây giờ rất đáng lo, rất nguy hiểm, người dân chủ quan quá. ” – ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã phải thốt lên như vậy trước tình hình đường phố Hà Nội vẫn tấp nập người và xe trong những ngày gần đây.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 10/4

Trong vài ngày gần đây, Bộ Y tế thông báo số ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm, ít ca nhiễm và nhiều người được điều trị khỏi hơn. Có lẽ điều này khiến người dân, đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn có phần chủ quan, rời nhà ra phố một cách nhiều hơn dù lý do không phải những việc thực sự cần thiết  – dù đang trong thời điểm cách ly xã hội, Chính phủ và Bộ Y tế, các ban ngành đang “dốc toàn lực” chiến đấu, chiến thắng với Covid-19.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày từ 1/4 đến 15/4 vẫn còn hiệu lực, vẫn là cần thiết và cần sự đồng lòng hưởng ứng, chấp hành nghiêm chỉnh của mỗi người dân. Những con số về số ca khỏi bệnh nhiều hơn, số ca nhiễm ít đi chưa thể nói lên được điều gì, và chưa thể khẳng định chúng ta đã an toàn trước dịch bệnh. Việc lơ là, chủ quan ở thời điểm này càng góp phần “nối giáo cho dịch” có nguy cơ lây lan rộng hơn trong cộng đồng, nhất là khi có những ca nhiễm đã mất dấu F0.

Đường phố TP.HCM tấp nập người qua lại trong những ngày cách ly toàn xã hội. (Ảnh: Zing)

Đường phố TP.HCM tấp nập người qua lại trong những ngày cách ly toàn xã hội. (Ảnh: Zing)

Trả lời phỏng vấn của báo chí sáng 9/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại, nếu người dân chủ quan thì sẽ gây hệ lụy vô cùng lớn khi dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, chứ không phải khuyến cáo”.

Còn Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì đứng ngồi không yên: “Người dân ra đường đông như thế này, có lẽ các giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận thôi, vì chắc chắn trong cộng đồng còn có những ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, biểu hiện gì mà vẫn có thể lây cho người khác”.

Những biểu hiện của người dân trong vài ngày qua cho thấy sự thiếu trách nhiệm với chính bản thân, với cả cộng đồng, thờ ơ với biết bao tâm sức và trí lực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, của Chính phủ và các ban ngành liên quan đã ngày đêm gồng mình chống dịch, bảo vệ sự an toàn cho mỗi người dân Việt trong gần hai tháng qua. Nhiều chuyên gia trên thế giới cũng đã cảnh báo rằng, chỉ cần 10% dân số không chấp hành các giải pháp chống dịch thì coi như kế hoạch của quốc gia bị phá vỡ.

Nhìn sang nước bạn là Singapore, sự lỏng lẻo và chủ quan trong phòng chống dịch bệnh của người dân đã khiến mỗi ngày lên tới hàng trăm ca nhiễm, buộc nước này đã phải ra lệnh thiết quân luật, đến nỗi trong một gia đình có 3-4 người trở lên cũng không được gặp nhau. Tôi tin đây là điều không một người dân Việt nào mong muốn xảy ra. Và để việc thiết quân luật như vậy không xảy ra, rất cần sự ý thức cao độ của mỗi người, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị 16 của Chính phủ.

Không chỉ Singapore, nhìn sang Trung Quốc, nhìn vào việc thành phố Vũ Hán bị phong thành suốt 72 ngày – mỗi người Việt chúng ta hãy nên biết sợ. 11 triệu dân của Vũ Hán cách ly tại nhà, toàn thành phố phải áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất về di chuyển và kinh doanh. Trong số hơn 81.000 ca nhiễm được ghi nhận ở Trung Quốc thì có tới 61% là ở Vũ Hán. Các chuyên gia cảnh báo dịch virus corona sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại 62 tỷ USD ngay trong quý I.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Hình ảnh ghi lại tại khu vực giao nhau giữa đường Láng với Trần Duy Hưng chiều 8/4. Ảnh: Dân Trí

Hình ảnh ghi lại tại khu vực giao nhau giữa đường Láng với Trần Duy Hưng chiều 8/4. Ảnh: Dân Trí

Lệnh dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán được thực hiện từ 0 giờ ngày 8/4. Bây giờ thành phố 11 triệu dân này có thể tự do di chuyển. Thế nhưng nỗi lo sợ vẫn thường trực trong tâm trí khiến nhiều người dè dặt.

Tờ Reuters đưa tin, dù dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chính quyền địa phương vẫn kêu gọi người dân ở nhà càng nhiều càng tốt. Giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng, cảnh báo việc không có ca nhiễm mới không có nghĩa không có rủi ro. Các trường học hiện vẫn đóng cửa, và với nhiều người dân, nghe tin về việc dỡ lệnh phong tỏa, họ còn cảm thấy lo âu và không dám ra ngoài vì sợ lây từ những người mang bệnh nhưng không có triệu chứng.

Rõ ràng, những mất mát về vật chất, những tổn thương về t inh thần, niềm tin với người dân Vũ Hán là quá lớn, hơn cả một cơn ác mộng. Nó thành một vết sẹo dài hằn sâu khiến mọi thứ bắt đầu lại của người dân nơi đây trở nên khó khăn.

Vậy nên, đã đến lúc cần rung lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ, cấp bách với ý thức của người dân Việt chúng ta trong giai đoạn mà cả quốc tế cũng xác định là “thời gian vàng” để Việt Nam kiểm soát dịch bệnh này. Đừng đổ thêm nỗi lo, gánh nặng chất chồng lên những lãnh đạo của Chính phủ, Thành phố. các bộ, ngành và công sức của cả triệu triệu người dân trong suốt thời gian qua – chỉ bởi sự lơ là, chủ quan của những người dân thiếu trách nhiệm như trong những ngày gần đây.

Hãy nhìn vào tổn thương của người dân Vũ Hán để biết sợ, tự cảnh báo với chính mình!

Hãy lắng nghe lời khuyên, và đồng thời cũng chính là lời cảnh báo của ông Yuan Yanzhong – một người dân 59 tuổi chia sẻ trên tờ Reuters: “Tôi sinh ra ở Vũ Hán. Từ khi thành phố bị phong toả, tôi chưa từng ra khỏi nhà. Lúc đầu tôi khá hoảng loạn vì dịch bệnh này là rất nghiêm trọng. Cuộc sống không dễ dàng nhưng ở nhà rõ ràng là an toàn hơn. Từ những gì xảy ra ở Vũ Hán, cách tốt nhất để chiến thắng dịch bệnh là hãy ở nhà, đừng đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, hãy làm con virus này chán đến chết vì bạn ở nhà.”

Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Truyện cổ Phật giáo: Nói lời ác phải chịu quả báo

Phòng chống virus corona 16:39 23/11/2020

Lúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn nhan của Thế Tôn, sinh lòng hân hoan vô hạn, bèn thỉnh đức Phật đến nhà để có dịp thành tâm cúng dường.

Xót lòng mua nhành san hô trắng ở Cà Mau

Phòng chống virus corona 15:13 23/11/2020

Các rặng san hô tuyệt mỹ ở Khánh Hòa là tài nguyên vô giá giữ cân bằng môi trường tầng đáy gần bờ của biển, tạo sinh cảnh kỳ thú và môi trường sống cho nhiều loài.

Bế mạc Hội thảo Khoa học do Ban hướng dẫn Phật tử tổ chức

Phòng chống virus corona 14:49 23/11/2020

Chiều ngày 22/11/2020, phiên bế mạc Hội thảo khoa học 2020 với chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” do Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức đã khép lại thành công tốt đẹp.

Thiện ác nghiệp báo

Phòng chống virus corona 14:41 23/11/2020

Con người ở đời, vui buồn, sang giàu, ngu dốt, mỗi người mỗi tánh tình, mỗi người mỗi hoàn cảnh, riêng biệt khác nhau. Nguyên nhân chỉ vì mỗi người tạo nghiệp riêng biệt, và chính ‘nghiệp’ tác động và chi phối tất cả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo