Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 31/01/2014, 07:46 AM

Xin xăm ngày đầu năm mới

Phật Giáo

Sáng mồng Một Tết, chùa nào cũng có chương trình lễ cầu quốc thái dân an, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Buổi lễ diễn ra chừng hơn nửa giờ, nhưng phố xá thị thành, xóm thôn làng quê, vang lên ba hồi chuông trống bát nhã cùng với câu kinh tiếng kệ từ những ngôi chùa hòa vào không khí ấm áp của mùa xuân đang giao hòa cùng trời đất âm dương hội tụ về để cho cây cỏ hoa lá nẩy lộc đâm chồi hoa lá non tơ tạo thành một bản giao hưởng thanh bình của thiên nhiên tràn đầy sức sống mới.

Câu đối đỏ nhà ai vừa làm mới: “Tứ phương chiêu tài hỷ thiên hộ/Bát lộ tiến bảo phú vạn gia” (bốn phương tiền vào vui ngàn chủ/Tám hướng của tới phú vạn gia).

Ngoài ước muốn giàu có sức khỏe và tình cảm, người ta còn ước muốn giàu có tiền của. Người ta vẫn cứ nỗ lực làm việc để mong điều tốt lành đến với mình, nếu chưa được thịnh vượng phát đạt nhiều thì chí ít cũng có được một đời sống vừa đủ ăn, dư giả chút đỉnh để dành khi trái gió trở trời.
 Xin xăm đầu xuân. Ảnh: Chí Giác Thông
Ai cũng ước muốn tương lai của mình tốt đẹp, nhưng ai mà biết được ngày mai mình sẽ ra sao?

Ngày mai mình sẽ ra sao? Nhân dịp đầu xuân, có nhiều người nôn nao tìm đến cậu Hai hay cô Ba coi một quẻ về con đường làm ăn: “Tôi làm việc đầu tắt mặt tối thế này, nhưng sao vẫn cứ nghèo?”.

Thầy bói sẽ phán cho một câu rằng năm sao vận hạn nặng, phải nên làm một lễ cúng tạ mới mong khá giả lên được. Hoặc là các cô cậu trẻ đang yêu đến coi thầy một quẻ tình duyên sao mà hay trắc trở? Thầy đều có những câu trả lời thỏa mãn những thân chủ đa phần là phụ nữ nhẹ dạ cả tin.

Có cô Ba xóm dưới làm nghề coi bói kiêm thầy cúng (chắc chắn nghề này là nghề “chui”, làm sao có giấy phép được), trong một thời gian hơn chục năm cô giàu có lên cũng nhờ những thân chủ phụ nữ nhẹ dạ để cho cô dễ dàng lừa phỉnh. Khi đã có tiền thì vợ chồng con cái đổ ra ăn chơi hưởng thụ, vợ chồng thì cờ bạc đề đóm, thằng con trai thì nghiện hút. Vậy là không bao lâu, của thiên trả địa, phút chốc trắng tay lại thêm nợ nần. Thiên hạ mới có một phen xầm xì: “Thầy bói giỏi nhưng không bói được vận mệnh của mình để tự mình làm nên rồi tự mình phá đi, để đến nông nỗi này…”.

Có thể nói rằng, không có vị thầy bói nào có thể đoán biết được chính xác ngày mai sẽ ra sao? Về những gì đã xảy ra trong quá khứ? Và những gì sẽ xảy đến trong tương lai? Câu chuyện xưa về thiền sư Chí Công (Đời vua Lương Vũ Đế, Trung Quốc) không lạ gì với quý phật tử. Chuyện kể rằng…

Có một gia đình nuôi một con lừa, dùng nó để kéo cối xay và chuyên chở. Người chủ thấy lừa quá chậm chạp nên thường dùng roi đánh nó để thúc giục nó đi mau. Con lừa làm việc miệt mài trong cực nhọc cho đến khi chết. Nó được đầu thai làm người. Còn người chủ hay đánh đập lừa đến chết, lại đầu thai làm một người phụ nữ. Khi hai người này đến tuổi thành hôn thì họ cưới nhau.

Cặp vợ chồng này sống với nhau không hạnh phúc, ông chồng cứ suốt ngày đánh đập người vợ. Ông đánh vợ bất kỳ lúc nào, bất luận đang cầm vật gì trên tay, cả lúc ăn cơm cũng đánh vợ bằng đũa. Ông ta vừa đánh vừa chửi, cho dù người vợ chẳng làm điều gì sai trái.

Người phụ nữ (bà vợ) mới tìm tới thiền sư Chí Công bạch với Ngài và nhờ Ngài dùng Ngũ Nhãn lục thông bảo cho bà biết mối tương quan nhân quả của họ đời trước ra sao mà đời này ông chồng cứ thường xuyên đánh đập vợ mặc dù vợ không có lỗi gì?

Thiền sư chí công cho biết, trong đời trước, bà vợ là một người đàn ông, là một ông chủ, ngày nào bà cũng đánh đập và chửi mắng con lừa, thúc giục nó phải kéo cối xay bột.

Ông chủ ấy thường đánh con lừa bằng cái chổi tre. Nay ông chủ được đầu thai lại làm người phụ nữ (bà vợ). Còn con lừa thì được đầu thai làm người chồng.

Nay ông chồng thường hay đánh đập chửi mắng bà vợ cũng như kiếp trước bà đã thường đánh chửi ông tức là con lừa vậy.

Khi bà vợ đã hiểu rõ mối tương quan nhân quả như vậy rồi, thiền sư bày cho bà vợ một cách để chấm dứt vòng oán nghiệp này. Ngài bảo bà vợ hãy cất giấu kỹ tất cả mọi dụng cụ trong nhà ngoại trừ cái chổi đuôi ngựa (chổi dây). Mỗi khi người chồng thấy chẳng còn vật gì dùng để đánh bà vợ thì ông ta sẽ cầm cái chổi dây này để đánh.

Cứ để cho ông ta đánh vài trăm roi, thì nợ cũ của bà mới được trả. Lúc đó, bà mới báo cho ông chồng biết nhân đời trước và quả đời sau báo ứng với nhau rất rõ ràng minh bạch. Ông chồng sẽ không còn đánh vợ nữa.

Bà vợ làm y như lời của thiền sư Chí Công dạy, quả nhiên người chồng không kiếm ra vật gì ngoài cái chổi dây để đánh vợ, bà vợ cứ kiên nhẫn ngồi chịu đòn cho đến khi ông chồng ngừng tay chứ không tìm cách chạy trốn như mọi khi.

Thấy lạ ông chồng hỏi và vợ kể lại việc được thiền sư Chí Công giải thích cặn kẻ tương quan nhân quả của hai người. Ông chồng nghe xong ngẫm nghĩ: “Như thế thì từ nay ta không nên đánh chửi vợ nữa. Nếu còn đánh thì kiếp sau cô ta sẽ đầu thai trở lại rồi tìm cách đánh chửi lại ta…” Từ đó ông chồng không còn đánh chửi người vợ nữa.

Chỉ có những vị tu tập nhiều đời nhiều kiếp như đức Phật, như thiền sư Chí Công đã chứng được Ngũ Nhãn lục thông, mới có thể thấu rõ được tiền kiếp hậu kiếp, còn như kẻ phàm phu không tu tập gì như các vị thầy bói, thì hỏi làm sao họ có những khả năng đoán biết vận mệnh con người?

Còn những vị đã giác ngộ nếu như họ ẩn thân ở cõi Ta bà này là để cứu giúp chúng sinh đang trầm luân đau khổ, chắc chắn các vị đó sẽ không bao giờ đem khả năng Ngũ Nhãn lục thông ra để hành nghề bói toán làm giàu.

Trong những ngày đầu xuân, người con Phật nên tỉnh táo để khỏi bị mắc lừa các nhà bói toán phỉnh gạt cúng bái tiền mất tật mang.

Riêng bà xã nhà tôi thì đã bỏ hẳn thói quen đầu xuân đi coi bói rồi. Tết năm nay về làng ngoại đi chùa Kim Sơn, sau khi lễ Phật, bà nhà tôi lắc được một cây xăm số 9, người ta gọi là số hên. Ứng với xăm số 9 là câu:

“Vui thay, chúng ta sống, 
Không hận, giữa hận thù! 
Giữa những người thù hận, 
Ta sống, không hận thù!”
(Pháp Cú 197)

“Vui thay, chúng ta sống, 
Không bệnh giữa ốm đau! 
Giữa những người bệnh hoạn, 
Ta sống, không ốm đau”.
(Pháp Cú 198)

“Vui thay, chúng ta sống, 
Không rộn giữa rộn ràng; 
Giữa những người rộn ràng, 
Ta sống, không rộn ràng”.
(Pháp Cú 199)

Xăm của thầy trụ trì chùa Kim Sơn là những câu Kinh Pháp Cú, chứ không phải là những câu bói toán của những nhà bói toán giả danh. Đây là một sáng kiến rất hay của Thầy để cho quý phật tử khỏi lạc đường mê tín.

Người con Phật tu hạnh từ bi trí tuệ, luôn sáng suốt trong khi hành trì tu tập để tự mình làm nên an lạc hạnh phúc cho chính mình, tự mình tiên đoán cuộc đời mình bằng những nghiệp lành mình gieo hôm nay, chắc chắn mình sẽ gặt được quả ngọt cho ngày mai.

Lê Đàn/Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2014

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Văn hóa 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Văn hóa 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Văn hóa 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Văn hóa 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.