Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/05/2019, 14:55 PM

Xúc động lễ Phật đản tại chùa Trần Đăng

Chùa Trần Đăng – tên chữ là Duyên Phúc Tự tọa lạc ngôi làng cổ kính, nơi lưu giữ nhiều các công trình văn hóa làng quê Việt như Đình thờ Tướng Cao Lỗ. Có quần thể chùa, đền, miếu, đình làng. Đặc biệt chùa Trần Đăng lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

>>Vesak 2019

Mùa Phật đản, chúng tôi về dự lễ mộc dục tại chùa Trần Đăng, nơi Đại đức Thích Minh Tri trong sơn môn Hương Tích trụ trì chùa Trần Đăng. Tôi vẫn còn nhớ như in ký ức lễ tắm Phật tại chùa Đỏ, khi ấy lần đầu tiên được tham dự lễ tắm Phật mà lòng tôi biết bao xúc động đến tận giờ. 

Mùa này, lúa mới được gặt, rơm rạ phơi khắp đường làng, không gian thơm mùi lúa mới. Cái nắng oi bức hơn 40 độ C đã giảm bớt phần nào khi đi trên con đường rợp cây xanh. 

Con đường làng về chùa Trần Đăng vào mùa lúa gặt thơm mùi lúa mới

Con đường làng về chùa Trần Đăng vào mùa lúa gặt thơm mùi lúa mới

Đường vào chùa đẹp. Vườn chùa cũng đẹp bởi những khóm hồng rực rỡ. Trước khi làm lễ tắm Phật, Đại đức Thích Minh Tri mời các Phật tử tổ Cát Tường và bà con gần xa tham dự lễ tụng kinh Chuyển Pháp Luân. Tiếng chuông mõ vang lên thật an lạc trong chốn thiền môn. 

Đại đức Thích Minh Tri giảng về ý nghĩa Phật đản và nghi thức Tắm Phật

Đại đức Thích Minh Tri giảng về ý nghĩa Phật đản và nghi thức Tắm Phật

Mở đầu buổi lễ, Đại đức giảng về ý nghĩa của kinh Chuyển pháp luân, ý nghĩa của ngày đức Phật đản sinh và ý nghĩa lễ Tắm Phật, ý nghĩa pho tượng đức Phật đản sinh... để các Phật tử được hiểu rõ nguồn cội. 

Tụng kinh Chuyển Pháp Luân trong Lễ Phật đản 2019 tại chùa Trần Đăng

Tụng kinh Chuyển Pháp Luân trong Lễ Phật đản 2019 tại chùa Trần Đăng

Tổ Cát Tường nghiêm trang tụng kinh Chuyển Pháp Luân

Tổ Cát Tường nghiêm trang tụng kinh Chuyển Pháp Luân

Ai cũng nhớ lời thầy giảng về cách thức và ý nghĩa lễ Tắm Phật. Với thứ nước đặc biệt được pha từ các loại hoa tươi, mỗi người con Phật nâng gáo nước lên, dội nhẹ lên vai đức Phật, cũng giống như gột rửa mọi sự ân hận và si mê của bản thân. Từ đây, những suy nghĩ, lời nói và việc làm xấu ác cũng được xóa tan, thân tâm trở nên thanh tịnh, mát mẻ, nhẹ nhàng.

Buổi lễ tắm Phật diễn ra trong sự hoan hỷ của mọi người 

Ai cũng hoan hỷ vui tươi với bữa cơm chay nhẹ nhàng thanh tịnh của nhà chùa và trà đàm cùng Đại đức. 

Lễ tắm Phật bình dị nhưng đi vào ký ức đẹp của mỗi người, từ đó mà giữ cho lòng được thiện đức, đó là sức mạnh lan tỏa của Phật giáo từ bao đời nay. 

Ký ức đẹp của con trong lễ Phật đản 2019

Ký ức đẹp của con trong lễ Phật đản 2019

Bài liên quan

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Tin Phật sự 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Tin Phật sự 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Tin Phật sự 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Tin Phật sự 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.