Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 24/06/2022, 10:06 AM

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con phải làm sao?

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con tự giận mình và trách mình tu quá dở. Bạch Thầy, con phải làm sao để không còn hiện tượng này!

Hỏi: 

Kính bạch Thầy! Trong lúc con ngồi niệm Phật, đầu con thường khởi niệm những ý tưởng xấu. Con nhận biết nó và nhìn thẳng vào thì nó mất, con lại tiếp tục niệm Phật.

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con tự giận mình và trách mình tu quá dở! Bạch Thầy, con phải làm sao để không còn hiện tượng này, kính mong Thầy từ bi chỉ dạy giúp con. Con kính tri ân Thầy.

Nam mô a di đà phật! 

Niệm Phật dụng tâm thế nào để không tán loạn?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp: 

Khi niệm Phật hay cố định tâm con vô tình dồn nén dòng chảy tự nhiên của tâm, nên nó mới phản ứng. Như một dòng nước đang chảy, con lấy tay chận lại nước sẽ bung lên để tìm cách vượt qua rào cản.

Nếu con cứ để tâm tự nhiên, chỉ soi sáng để rõ biết dòng chảy của nó thôi thì con sẽ thấy tâm rất ổn định. Đó gọi là thiền Vipassanā hay thiền Kiến Tánh.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Hỏi - Đáp 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Hỏi - Đáp 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Hỏi - Đáp 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Hỏi - Đáp 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.