Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 07/04/2022, 08:54 AM

10 cách để sống và làm việc như một Thiền sư

Cách sống của các thiền sư thực sự là một niềm cảm hứng cho chúng ta. Họ sống đơn giản, chú tâm và tỉnh thức, bình an và thư thái trong đời sống hàng ngày.

Cách sống của các thiền sư thực sự là một niềm cảm hứng cho chúng ta. Họ sống đơn giản, chú tâm và tỉnh thức, bình an và thư thái trong đời sống hàng ngày.

Để có được sự thư giãn bình an và cũng đạt kết quả cao trong lúc làm việc, ta cùng tham khảo những Quy Tắc sống từ các Thiền sư nhé:

1.Mỗi lúc, hãy chỉ làm một việc

Hãy chỉ làm từng việc, và không làm nhiều việc trong cùng một lúc. Khi chúng ta rót nước, chỉ rót nước. Khi chúng ta ăn, chỉ ăn. Khi chúng ta tắm, chỉ tắm. Khi chúng ta làm việc chỉ làm việc. Không nên cố gắng làm thêm một vài công việc trong khi ăn, hoặc là trong khi tắm.

2. Hãy làm việc tập trung và chậm rãi  

Mỗi lúc chúng ta có thể làm một việc, nhưng chúng ta thường hay làm vội vàng. Thay vào đó, chúng ta nên làm việc thong thả, và chậm rãi. Hãy hành-động với sự chú tâm, không vội vã, và không mất trật tự. Điều nầy cần nhiều sự thực hành, nhưng sẽ giúp cho chúng ta tập trung hơn vào công việc đang làm.

3. Giải quyết công việc dứt điểm  

Toàn tâm với công việc đang làm. Không nên chuyển sang công việc kế tiếp, cho đến khi nào hoàn tất công việc đang làm. Nếu vì lý do đặc biệt nào đó khiến ta phải bắt tay vào việc khác, hãy cố gắng xếp gọn công việc đang dở dang.

4. Làm nhiều việc nhưng có chọn lọc

Các thiền sư họ thường dậy sớm và làm rất nhiều việc. Họ không lập ra bảng liệt kê công việc mà bắt đầu với một ý nghĩ đơn giản: có một số việc phải giải quyết trong ngày hôm nay, chỉ vậy thôi. Khi biết CHỌN LỌC công việc, chúng ta có thể làm thong thả , hoàn thiện và tập trung hơn. Nếu cứ cố lấp đầy 1 ngày bằng vô số công việc, sẽ rất dễ làm ẩu và để xảy ra nhiều sai sót.

5. Dành khoảng trống giữa các công việc

Đây là cách chúng ta quản lý lịch làm việc . Đừng ‘lèn’ các việc quá chặt - hãy dành các khoảng hở để luôn có đủ thời gian hoàn thành từng nhiệm vụ. Khoảng đệm đó là khoản dự phòng để nếu công việc kéo dài hơn dự định và giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Sống đơn giản, chú tâm và tỉnh thức, bình an và thư thái trong đời sống hàng ngày.

Sống đơn giản, chú tâm và tỉnh thức, bình an và thư thái trong đời sống hàng ngày.

6. Hãy tạo ra “Nghi thức” cho công việc cần làm  

Các Thiền Sư có nghi lễ cho mọi điều họ làm, từ việc ăn uống, dọn dẹp, cho đến thiền định. Nghi thức tạo ra một cảm giác quan trọng. Nếu một việc nào đó đủ quan trọng để có nghi lễ, nó đáng để chúng ta chú tâm và làm một cách chậm rãi và chính xác.

Chúng ta có thể tự tạo ra những ‘nghi thức’ của riêng mình: Ví dụ mỗi sáng khi thức giấc, trước khi làm bất cứ việc gì, có thể nói với mình những điều tốt đẹp và chào đón nó.

7. Những công việc làm vào thời điểm nhất định  

Các Thiền Sư sắp xếp một số hoạt động vào những thời điểm nhất định trong ngày. Khi nào tắm, lúc nào làm việc, thời điểm để lau dọn, thời điểm để ăn uống, thời gian rèn luyện sức khỏe hay tĩnh tâm... Điều này giúp đảm bảo công việc sẽ được thực hiện đều đặn.

Đối với những việc quan trọng bạn thấy cần phải thực hành đều đặn, hãy thiết kế một thời điểm thích hợp trong ngày cho việc làm đó. Đó là cách rất tốt để lập trình cho bộ não và tạo thói quen tốt.

8. Hãy dành thời gian ngồi thiền

Thiền định là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong ngày của một thiền sư. Mỗi ngày, họ dành một khoảng thời gian nhất định để ngồi thiền. Thiền định là sự rèn luyện giúp chúng ta tỉnh thức trong giây phút hiện tại. Bạn có thể dành thời gian ngồi thiền, hoặc bạn cũng có thể chạy bộ, hay bất cứ hoạt động nào như một cách thực hành chính niệm tỉnh thức. Điều quan trọng là bạn phải thực hành đều đặn và tỉnh thức trong giây phút hiện tại.

9. Học cách mỉm cười và giúp đỡ người khác

Phụng sự, giúp đỡ người khác cũng là cách các Thiền sư rèn luyện tính khiêm nhường, sống vô ngã vị tha, vì người khác. Mỉm cười và đối xử tử tế với mọi người có lẽ là một cách tốt đẹp nhất để cải thiện cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. Bạn hãy dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người khác.

10. Tối giản các nhu cầu cần thiết

Các Thiền sư sống rất đơn giản nhưng an lạc. Các vị không có một tủ đầy quần áo giày dép thời trang. Họ không có tủ lạnh chứa đầy đồ ăn tạp nham. Họ cũng không cần các thiết-bị công nghệ thông minh. Hãy thử suy ngẫm về những gì chúng ta thật sự cần thiết và loại bớt ‘rác’ ra khỏi cuộc sống của mình.

"Thiền không giúp cho chúng ta có các cảm-xúc mạnh mẽ, mà Thiền giúp cho chúng ta sự chú-tâm khi làm các công việc thường ngày."

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Sống an vui 16:25 23/06/2022

Theo giáo điển Phật giáo Bắc tông, Bồ-tát Địa Tạng có công hạnh vĩ đại nguyện cứu độ hết chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/ Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ-đề).

Nương tựa Đức Phật Dược Sư

Sống an vui 15:10 23/06/2022

Là người con Phật, hẳn nhiên, ai cũng từng nghe đến hồng danh Đức Phật Dược Sư được xưng tụng là "Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật".

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng

Sống an vui 14:36 23/06/2022

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ, hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên.

"Tất cả các pháp từ tâm sinh" và "Cảnh tùy tâm chuyển" có nghĩa là gì?

Sống an vui 14:26 23/06/2022

Con xem kinh sách có câu: "Tất cả các pháp từ tâm sinh" và "Cảnh tùy tâm chuyển" con chưa rõ hai câu này, có phải chỉ cần tâm thanh tịnh hiền lương thì có thể thay đổi được sự việc tốt hơn phải không Thầy?