Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Chủ nhật, 05/02/2023, 15:25 PM

10 lợi ích bất ngờ từ việc chuyển sang ăn chay

Chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp bạn có nhiều sức khỏe với nhiều chất xơ, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn chay có lợi ích tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và E, axit folic, magie, chất béo không bão hòa và phytochemical. Ăn chay có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp và rủi ro mắc bệnh tim. Có nhiều loại chế độ ăn chay như:

  - Chế độ ăn chay Lacto-ovo: kiêng sản phẩm từ động vật nhưng ăn trứng, sữa và sản phẩm từ thực vật.

 - Chế độ ăn chay Lacto: kiêng sản phẩm từ động vật, trứng nhưng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và từ thực vật.

 - Chế độ ăn chay Ovo: kiêng sản phẩm từ động vật, các loại sữa nhưng ăn trứng và các sản phẩm từ thực vật.

 - Chế độ ăn thuần chay: kiêng tất cả các sản phẩm từ động vật, kể cả gelatin và mật ong…

 - Chế độ ăn chay bán phần: kiêng ăn thịt động vật nhưng có người vẫn chọn ăn cá hoặc chọn ăn thịt từ gia cầm. 

 - Chế độ ăn chay linh hoạt: chỉ ăn các sản phẩm từ thực vật nhưng vẫn kèm thêm lượng nhỏ thức ăn từ động vật. 

Bạn cần tìm hiểu cơ thể và sở thích của mình để lựa chọn chế độ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

10 lợi ích của việc ăn chay

10 lợi ích của việc ăn chay được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực ăn chay thường xuyên hơn:

rau qua xao chay

1. Giảm cân: ăn chay có thể giúp giảm cân hơn vì các món ăn chay thường có nhiều chất xơ hơn so với các món ăn chứa thịt.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch: ăn chay có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó giảm lượng cholesterol và béo trong máu.

3. Giảm rối loạn chức năng tiêu hóa: ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa như đại tràng, bệnh gan.

4. Tốt cho sức khỏe của trẻ em: ăn chay có thể giúp trẻ em phát triển tốt hơn và tránh xa những nguy cơ bệnh liên quan đến thực phẩm.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: ăn chay có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vì nó giảm số lượng chất gây ung thư trong thực phẩm.

6. Tốt cho môi trường: sản xuất thực phẩm chay cần ít nước, đất và năng lượng hơn so với sản xuất thịt.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: ăn chay có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó giảm lượng carb và đường trong thực phẩm.

8. Tăng cường sức đề kháng và giảm rối loạn tiêu hóa.

9. Tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuổi già.

10. Tạo ra một cộng đồng tôn trọng động vật và bảo vệ môi trường.

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Uống nước ép rau này giúp tránh ung thư, hạ huyết áp

Thuần chay 11:41 04/11/2024

Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Xem thêm