5 món giúp người ăn chay tăng cường miễn dịch
Ăn chay đã được khoa học chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhiều loại thực vật rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Ưu tiên ăn một số loại thực phẩm sẽ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để hệ miễn dịch hoạt động tối ưu.
Để tăng cường miễn dịch, chúng ta không chỉ cần nạp vitamin C mà còn nhiều dưỡng chất khác. Kết hợp một số loại thực vật, người ăn chay có thể nạp đủ các dưỡng chất cần thiết để hệ miễn dịch hoạt động tối ưu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Những loại thực vật có thể giúp tăng cường miễn dịch gồm:
Đậu
Đậu là một trong những loại thực vật giàu protein nhất. Nghiên cứu công bố trên PubMed Central cho thấy protein trong đậu chứa cả 9 loại a xít amin thiết yếu mà cơ thể cần. Những loại a xít amin này không chỉ giúp cơ bắp phát triểnmà còn giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, protein đậu ít chất béo, không chứa cholesterol và giàu các dưỡng chất như sắt, canxi và chất xơ.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch không chỉ chứa canxi mà còn vitamin B1, B2, B12, D2 cùng nhiều dưỡng chất tự nhiên khác. Bên cạnh sữa yến mạch thì sữa hạnh nhân cũng là lựa chọn rất tốt giúp tăng cường miễn dịch cho người ăn chay. Sữa hạnh nhân giàu vitamin, khoáng chất và ít calo. Các loại sữa thực vật này không chứa đường lactose. Do đó, chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho những người không dung nạp lactose.
Gừng, tỏi và nghệ
Gừng, tỏi và nghệ không chỉ là gia vị mà còn là thảo mộc. Tất cả đều có công dụng giúp tăng cường miễn dịch. Trong đó, tỏi chứa các dưỡng chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, nhờ đó cơ thể chống chọi tốt hơn với nhiễm trùng và giúp giảm viêm.
Gừng giàu gingerol và một số chất chống ô xy hóa khác có khả năng kháng khuẩn và kháng virus mạnh. Trong khi đó, nghệ rất giàu chất chống ô xy hóa mạnh là curcumin, có tác dụng chức năng miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Nấm
Nấm, đặc biệt là nấm hương, được khoa học chứng minh là rất có ích cho sức khỏe miễn dịch. Một nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) phát hiện ăn nấm hương thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm viêm. Nấm rất dễ chế biến, dù là luộc, xào, nướng hay nấu súp đều cho hương vị thơm ngon.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh và bưởi nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao. Loại vitamin này rất cần thiết cho khỏe mạnh miễn dịch.
Không những vậy, vitamin C còn giúp hỗ trợ làn da, xương và mạch máu khỏe mạnh, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ thực vật. Trái cây họ cam quýt cũng giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, theo Healthline.
Nguồn: Báo Thánh Niên
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ăn chay tốt cho sức khỏe ra sao?
Thuần chay 11:21 25/11/2024Nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, trong đó có đem đến lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát chỉ số cholesterol.
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Thuần chay 16:50 22/11/2024Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe
Thuần chay 13:30 21/11/2024Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện.
7 loại rau thơm nên ăn thường xuyên giúp cơ thể sống khỏe
Thuần chay 16:40 20/11/2024Rau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất sinh học hoạt tính.
Xem thêm