Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 09/07/2019, 09:25 AM

500 người xuyên đêm vật lộn với lửa rừng thông phòng hộ Hà Tĩnh cháy ngùn ngụt

Ngọn lửa bùng phát và lan rộng ra khu đồi thông, keo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thiêu rụi nhiều ha rừng. Hơn 500 người được huy động tiếp cận, khống chế đám cháy trong đêm.

Rừng thông phòng hộ hàng chục năm tuổi được xem là "lá phổi xanh" của người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỗng chốc tan hoang trơ trụi sau 3 ngày đêm lửa vây. Những tưởng lửa đã được dập tắt vào ngày 8/7. Tuy nhiên, đến 20h30 cùng ngày, ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở lại và lan mạnh đến tận đỉnh núi giáp ranh giữa 2 xã Sơn Thủy và Sơn Châu.

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.. Ảnh: Phạm Trường/Zing.vn

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.. Ảnh: Phạm Trường/Zing.vn

Bài liên quan

Do đồi núi cao, địa hình hiểm trở khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường. Lực lượng chữa cháy phải mang theo máy phụt, dao rựa để tạo đường băng và dập lửa. Mỗi người cũng được giao mang theo nước hỗ trợ cho công tác chữa cháy.

Đám cháy nằm trên đỉnh núi nên phải đi bộ hơn 30 phút mới có thể tiếp cận được.

Lực lượng kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết do núi dốc, lớp thực bì dày, cộng với đêm tối khiến công tác khống chế đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc phát quang, tạo đường băng cản lửa, lực lượng chữa cháy còn dùng máy phụt để hạn chế tốc độ lây lan.

Dân quân tự vệ các xã Sơn Thủy, Sơn Bằng, Sơn Châu... được xem là lực lượng tiên phong, liên tiếp nhiều ngày qua được điều động tham gia chữa cháy rừng.Diện tích rừng bị cháy quá lớn song không có nhiều thiết bị dập lửa khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. 

Đến rạng sáng 9/7, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Nhiều người mệt nhoài nằm ngay dưới vạt đồi.

Bài liên quan

Anh Nguyễn Thành Nhân (34 tuổi, xã Sơn Thủy) cho biết đây là lần thứ 3 trong ngày anh được điều động phối hợp với lực lượng chức năng dập lửa cháy rừng. "Lửa cháy lớn quá, lại tối nên nhiều lần khi đang chữa cháy thì bị lửa táp vào mặt hoặc làm cháy cả quần áo", anh Nhân nói.

Đang ở nhà thì nghe tiếng kẻng báo động cùng với loa phát thanh thông báo cháy rừng là tôi lao lên đây cùng mọi người dập lửa. Mong lửa sẽ không bùng phát trở lại", anh Thái Đình Mông (27 tuổi) chia sẻ.

Đám cháy được khống chế song còn nhiều đốm lửa còn âm ỉ trong các gốc cây khô mục. Để tránh việc lửa bùng cháy trở lại, lực lượng chức năng cử người đi quanh ngọn đồi dập từng đốm lửa còn âm ỉ. Tạm thời, đám cháy được dập tắt, nhiều người nằm ngả lưng ngay vạt đồi với vẻ mệt mỏi. Vụ cháy thiêu rụi nhiều ha rừng.

Phóng sự của Phạm Trường/Zing.vn

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Môi trường 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Môi trường 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Môi trường 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Môi trường 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.