Phật Giáo

500 người xuyên đêm vật lộn với lửa rừng thông phòng hộ Hà Tĩnh cháy ngùn ngụt

Thứ ba, 09/07/2019 | 09:25

Ngọn lửa bùng phát và lan rộng ra khu đồi thông, keo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thiêu rụi nhiều ha rừng. Hơn 500 người được huy động tiếp cận, khống chế đám cháy trong đêm.

Rừng thông phòng hộ hàng chục năm tuổi được xem là "lá phổi xanh" của người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỗng chốc tan hoang trơ trụi sau 3 ngày đêm lửa vây. Những tưởng lửa đã được dập tắt vào ngày 8/7. Tuy nhiên, đến 20h30 cùng ngày, ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở lại và lan mạnh đến tận đỉnh núi giáp ranh giữa 2 xã Sơn Thủy và Sơn Châu.

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.. Ảnh: Phạm Trường/Zing.vn

Hơn 500 người gồm công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân đã được huy động dập lửa suốt đêm.. Ảnh: Phạm Trường/Zing.vn

Bài liên quan

Do đồi núi cao, địa hình hiểm trở khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường. Lực lượng chữa cháy phải mang theo máy phụt, dao rựa để tạo đường băng và dập lửa. Mỗi người cũng được giao mang theo nước hỗ trợ cho công tác chữa cháy.

Đám cháy nằm trên đỉnh núi nên phải đi bộ hơn 30 phút mới có thể tiếp cận được.

Lực lượng kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết do núi dốc, lớp thực bì dày, cộng với đêm tối khiến công tác khống chế đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc phát quang, tạo đường băng cản lửa, lực lượng chữa cháy còn dùng máy phụt để hạn chế tốc độ lây lan.

Dân quân tự vệ các xã Sơn Thủy, Sơn Bằng, Sơn Châu... được xem là lực lượng tiên phong, liên tiếp nhiều ngày qua được điều động tham gia chữa cháy rừng.Diện tích rừng bị cháy quá lớn song không có nhiều thiết bị dập lửa khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. 

Đến rạng sáng 9/7, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Nhiều người mệt nhoài nằm ngay dưới vạt đồi.

Bài liên quan

Anh Nguyễn Thành Nhân (34 tuổi, xã Sơn Thủy) cho biết đây là lần thứ 3 trong ngày anh được điều động phối hợp với lực lượng chức năng dập lửa cháy rừng. "Lửa cháy lớn quá, lại tối nên nhiều lần khi đang chữa cháy thì bị lửa táp vào mặt hoặc làm cháy cả quần áo", anh Nhân nói.

Đang ở nhà thì nghe tiếng kẻng báo động cùng với loa phát thanh thông báo cháy rừng là tôi lao lên đây cùng mọi người dập lửa. Mong lửa sẽ không bùng phát trở lại", anh Thái Đình Mông (27 tuổi) chia sẻ.

Đám cháy được khống chế song còn nhiều đốm lửa còn âm ỉ trong các gốc cây khô mục. Để tránh việc lửa bùng cháy trở lại, lực lượng chức năng cử người đi quanh ngọn đồi dập từng đốm lửa còn âm ỉ. Tạm thời, đám cháy được dập tắt, nhiều người nằm ngả lưng ngay vạt đồi với vẻ mệt mỏi. Vụ cháy thiêu rụi nhiều ha rừng.

Phóng sự của Phạm Trường/Zing.vn

Tin liên quan